18:04 21/05/2010

Giá vàng đảo ngược đà trượt dốc

Kiều Oanh

Chiều nay, giá vàng đã tăng trở lại mức 27,40 triệu đồng/lượng, sau khi đã có thời điểm giảm còn 27,15 triệu đồng/lượng vào buổi sáng

Sự phục hồi của giá vàng trong nước đã được duy trì liên tục từ giữa buổi sáng nay, khi giá vàng thế giới có chiều hướng ổn định trở lại và tăng dần - Ảnh: Quang Liên.
Sự phục hồi của giá vàng trong nước đã được duy trì liên tục từ giữa buổi sáng nay, khi giá vàng thế giới có chiều hướng ổn định trở lại và tăng dần - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã tăng trở lại lên mức 27,40 triệu đồng/lượng, sau khi đã có thời điểm giảm còn 27,15 triệu đồng/lượng vào buổi sáng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã đảo ngược đà trượt dốc của buổi sáng và bắt đầu có chiều hướng tăng nhẹ.

Lúc 16h30 chiều nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn trong nước đã nâng giá vàng lên mức 27,30-27,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,40-27,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với mức đáy trong ngày là mức 27,15 triệu đồng/lượng của giá vàng bán ra sáng nay, giá kim loại quý hiện đã phục hồi 250.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, so với cuối giờ chiều ngày hôm qua, giá vàng hiện vẫn đang đứng thấp hơn khoảng 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC do công ty Phú Quý thông báo lúc 17h là 27,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Sacombank-SBJ từ 16h25 báo giá vàng SBJ ở các mức tương ứng là 27,35 triệu đồng/lượng và 27,37 triệu đồng/lượng.

Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 27,35 triệu đồng/lượng ở đầu mua vào và 27,43 triệu đồng/lượng ở đầu bán ra.

Sự phục hồi của giá vàng trong nước đã được duy trì liên tục từ giữa buổi sáng nay, khi giá vàng thế giới có chiều hướng ổn định trở lại và tăng dần. Lúc 17h chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Âu đã hồi về mức 1.183-1.184 USD/oz, ngang bằng với mức giá đóng cửa ngày hôm qua tại New York, sau khi đã rớt xuống dưới ngưỡng 1.170 USD/oz trong phiên sáng tại châu Á.

Vàng thế giới đang chịu áp lực giảm giá do hoạt động bán ra để bù lỗ cho danh mục đầu tư cổ phiếu. Thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua và hôm nay cùng giảm điểm mạnh do những lo ngại cho rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ tác động bất lợi tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, vai trò chống khủng hoảng của vàng đang giúp giữ kim loại quý này ở vùng giá hỗ trợ 1.180 USD/oz. Theo các chuyên gia, nếu giá vàng đóng cửa ở dưới mức này tại thị trường Mỹ, thì khả năng vàng tiếp tục rớt giá xuống ngưỡng 1.160 USD/oz là rất cao. Tuy nhiên, nếu vượt được ngưỡng kháng cự hiện tại là mốc 1.190 USD/oz, thì vàng có thể mở ra một đợt tăng giá mới.

Đồng Euro từ hôm qua có chiều hướng phục hồi so với USD. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả của hoạt động mua vào để hiện thực hóa lợi nhuận của các nhà đầu cơ giá xuống đã thực hiện các lệnh bán khống trước đó. Tỷ giá Euro/USD cuối giờ chiều nay đứng ở mức 1 Euro đổi được 1,25 USD.

Hôm nay, thị trường sẽ dành tâm điểm chú ý cho sự kiện Quốc hội Đức bỏ phiếu thông qua phần đóng góp của nước này cho gói giải cứu gần 1.000 tỷ USD mà Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất để ngăn chặn khủng hoảng nợ. Theo dự kiến, Đức sẽ đóng góp 148 tỷ Euro, tương đương 185 tỷ USD, vào kế hoạch này, ngoài khoản 22,4 tỷ Euro cho kế hoạch cứu Hy Lạp.

Vàng giảm giá khiến giao dịch vàng vật chất trong nước càng thêm phần trầm lắng. Thông tin từ các doanh nghiệp vàng cho biết, hoạt động bán vàng chốt lời đã giảm mạnh trong ba ngày trở lại đây, trong khi mức giá trên 27 triệu đồng/lượng chưa đủ hấp dẫn để hoạt động mua vào gia tăng.

Giá vàng thế giới quy đổi, cộng thêm cả thuế và các chi phí khác, đang tương đương với mức 27,40 triệu đồng/lượng, ngang bằng với giá vàng bán ra trong nước.