10:11 18/09/2008

Giá vàng, dầu cùng nhảy vọt

Mai Phương

Giá vàng thế giới tăng gần 100 USD/oz phiên hôm qua và sáng nay, trong khi giá dầu cũng biến động mạnh mẽ

Nhân viên môi giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York. Kết thúc phiên hôm qua tại sàn NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng 6,01 USD/thùng (6,6%), lên mức 97,16 USD/thùng - Ảnh: Reuters.
Nhân viên môi giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York. Kết thúc phiên hôm qua tại sàn NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng 6,01 USD/thùng (6,6%), lên mức 97,16 USD/thùng - Ảnh: Reuters.
Tăng gần 100 USD/oz trong phiên giao dịch hôm qua tại Mỹ và sáng nay tại châu Á, giá vàng đã đánh dấu ngày tăng giá mạnh mẽ nhất trong vòng 26 năm trở lại đây. Giá vàng trong nước ngay lập tức cũng tăng trên mức 1,8 triệu đồng/chỉ.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ tăng 85,2 USD/oz (10,96%) so với giá chốt phiên liền trước, đóng cửa ở mức 865,9 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) trước đó kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 70 USD/oz (9%), dừng ở con số 850,5 USD/oz.

Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh mẽ tại Mỹ phiên hôm qua. Vào lúc 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco tăng thêm hơn 10 USD/oz so với giá chốt tại New York, lên mức trên 875 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử tại sàn NYMEX cũng tăng thêm 28,1 USD/oz, lên mức 878,6 USD/oz.

Thị trường vàng trong nước sáng nay cũng ghi nhận một phiên tăng giá “kịch tính” không kém. Giá vàng SJC lúc 9h niêm yết ở mức 1.795.000 đồng/chỉ và 1.815.000 đồng/chỉ, tăng 112.000 đồng/chỉ và 126.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.770.000 đồng/chỉ và 1.820.000 đồng/chỉ, tăng 90.000 đồng/chỉ và 128.000 đồng/chỉ.

Theo hãng tin Bloomberg, phiên hôm qua là phiên tăng giá ngoạn mục nhất của thị trường vàng giao ngay trong vòng 26 năm qua. Còn theo CNN, thị trường vàng kỳ hạn hôm qua đã chứng kiến phiên tăng giá mạnh nhất trong lịch sử. Mốc lịch sử trước đó của thị trường này là mức tăng 64 USD/oz ngày 29/1/1980, thời điểm lạm phát thế giới tăng vọt.

Theo ông Trần Hữu Đang, Trưởng phòng Kinh doanh của công ty Bảo Tín Minh Châu, hôm nay là một trong những ngày tăng giá mạnh nhất của thị trường vàng trong nước từ trước tới nay.

Theo các nhà phân tích, cơn bão của thị trường tài chính toàn cầu trong mấy ngày gần đây, với mắt bão là thị trường Phố Wall của Mỹ, đang khiến giới đầu tư tháo chạy sang vịnh trú bão là thị trường vàng.

“Mỗi khi thị trường tài chính Mỹ gặp vấn đề, các nhà đầu tư lại quay trở lại với vàng - một kênh đầu tư tuy cũ nhưng an toàn. Giá vàng hiện đang tương đối rẻ so với USD”, nhà phân tích Joel Crane của ngân hàng Deutsche Bank nhận định.

Bloomberg dẫn số liệu cho hay, có khoảng 3.600 tỷ USD đã bị thiêu rụi trên thị trường chứng khoán toàn thế giới trong tuần này, với mồi lửa xuất phát từ vụ phá sản của ngân hàng đầu tư lớn thứ tư nước Mỹ Lehman Brothers, vụ Bank of America thâu tóm ngân hàng đầu tư Merrill Lynch, và vụ Chính phủ Mỹ tiếp quản tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG.

Những biến cố lớn này diễn ra sau khi cuộc khủng hoảng đã khiến một tập đoàn ngân hàng đầu tư khác của Mỹ là Bear Stearns tan rã hồi tháng 3, 11 ngân hàng thương mại của Mỹ phá sản và Chính phủ Mỹ gần đây phải tiếp quản hai tập đoàn đầu tư cho vay địa ốc lớn nhất nước này là Fannie Mae và Freddie Mac.

Nhiều nhà phân tích nhận định, nền kinh tế Mỹ  đang chứng kiến những ngày đen tối nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái năm 1929 tới nay. Cuộc khủng hoảng đang diễn ra không phải là một cuộc khủng hoảng đơn thuần, mà là một cuộc khủng hoảng sâu và toàn diện.

Tính tới thời điểm này, các ngân hàng trên toàn thế giới đã thâm hụt tài sản và thua lỗ gần 520 tỷ USD vì cuộc khủng hoảng này.

Nhà phân tích Toby Hassall của công ty Commodity Warrants Australia nhận định: “Giá vàng có thể đạt mốc 900 USD trong tuần này. Một khi niềm tin của thị trường còn tiếp tục xấu đi, giá vàng sẽ còn tiếp tục được đẩy lên cao hơn”.

Không chỉ có các nhà đầu tư, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đánh giá cao vị trí của vàng trong thời điểm hiện nay. Ngân hàng trung ương Philippines và Venezuela hôm qua tuyên bố có thể sẽ mua vàng vào. Ngân hàng Trung ương Venezuela cho biết, họ có thể sẽ mua khoảng 15 tấn vàng mỗi năm.

Các ngân hàng trung ương bán vàng ra cũng đang hạn chế hoạt động này. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng do các ngân hàng trung ương ở châu Âu trong vòng 1 năm trở lại đây sẽ chỉ ở mức 365 tấn, thấp hơn mức hạn ngạch 500 tấn. Đây là mức bán ra thấp nhất kể từ năm 1999 tới nay.

Tin xấu cũng khiến đồng USD hôm qua cũng sụt giảm mạnh so với các ngoại tệ mạnh khác. So với một rổ ngoại tệ mạnh gồm 6 đồng tiền, USD hôm qua mất giá 1,2%. Cuối ngày hôm qua tại New York, 1 Euro tương đương với 1,4331 USD, giữa buổi sáng nay ở Tokyo, 1 Euro bằng 1,4333 USD.

Tỷ giá USD tại thị trường trong nước hôm nay tăng khá mạnh. Tỷ giá do Vietcombank niêm yết sáng nay đứng ở mức 16.610 VND/USD và 16.680 VND/USD, tăng 50 VND/USD và 60 VND/USD.

Với tỷ giá này, giá vàng thế giới hiện tương ứng với mức 1.780.000 đồng/chỉ. Chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng thế giới hiện chỉ thấp hơn giá vàng trong nước 35.000 - 40.000 đồng/chỉ (350.000 - 400.000 đồng/lượng).

Giao dịch tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn sáng nay tăng đột biến. Ở thời điểm 10h đã có 206.400 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với xu thế bán ra là chủ yếu.

Giá dầu cũng "lắp động cơ"

Việc giới đầu tư tháo chạy sangthị trường hàng hóa, dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm mạnh và đồng USD mấtgiá là những lý do đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịchhôm qua.

Kết thúc phiên tại sàn NYMEX, giá dầu thô ngọtnhẹ giao tháng 10 tăng 6,01 USD/thùng (6,6%), lên mức 97,16 USD/thùng.Giá dầu thô Brent giao tháng 11 tại thị trường London tăng 5,62USD/thùng (6,3%), lên mức 94,84 USD/thùng.

Xu thế tăng giá nàytiếp tục diễn ra trên thị trường châu Á ngày hôm nay. Theo Bloomberg,vào lúc gần 10h tại Singapore, các hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao thángđược giao dịch ở mức 97,4 USD/thùng. Giá dầu Brent tại London giao dịchđiện tử cùng thời điểm ở mức gần 95,2 USD/thùng.

Theo số liệucủa CNN, phiên hôm qua là phiên tăng giá mạnh thứ hai trong lịch sử củathị trường dầu New York. Ngày tăng tuyệt đối mạnh nhất của giá dầu tạiNew York là ngày 6/6 vừa qua, khi giá dầu tăng 10,75 USD/thùng do căngthẳng leo thang giữa Iran và Israel về vấn đề hạt nhân.

Cuộckhủng hoảng nghiêm trọng trên thị trường tài chính Mỹ tính tới thờiđiểm này đã khiến 3 ngân hàng đầu tư hàng đầu của nước này là BearStearns, Merill Lynch và Lehman Brothers rơi vào cảnh đổ vỡ hoặc bịthâu tóm; 11 ngân hàng thương mại phá sản; và 3 tập đoàn khổng lồ làFannie Mae, Freddie Mac và AIG bị chính phủ tiếp quản.

Hai ngânhàng đầu tư từng được coi là vững vàng của Phố Wall là Goldman Sachs vàMorgan Stanley cũng đang chao đảo bởi giới đầu tư đang mất niềm tintrầm trọng vào thị trường tài chính. Cổ phiếu của hai hãng này hôm quađã chứng kiến ngày mất giá mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Thịtrường chứng khoán toàn cầu cũng chao đảo theo thị trường Mỹ. Thịtrường chứng khoán Nga thậm chí còn phải đóng cửa hai ngày để ngăn sựsụt giảm quá mạnh của giá cổ phiếu. Số liệu của Bloomberg cho thấy, chỉriêng trong tuần này, thị trường chứng khoán thế giới đã mất 3.600 tỷUSD vì khủng hoảng.

Ngoài những thông tin xấu về thị trường tàichính Mỹ, giá dầu còn nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo nhiên liệu hàngtuần của nước này.

Do cơn bão Ike khiến nhiều cơ sở sản xuất dầucủa Mỹ phải ngưng hoạt động, dự trữ nhiên liệu của nước này trong tuầnqua giảm mạnh. Dự trữ dầu thô giảm 6,3 triệu thùng, còn 291,7 triệuthùng; dự trữ xăng giảm 3,3 triệu thùng, còn 184,6 triệu thùng - mứcthấp nhất từ năm 1990 trở lại đây; dự trữ các sản phẩm chưng cất cũnggiảm 900.000 thùng.

Đồng USD mất giá 1,2% so với một rổ 6 ngoại tệ mạnh trong phiên giao dịch hôm qua cũng là một lý do nữa đẩy giá dầu lên.