10:09 11/01/2012

Giá vàng đuối sức, giá USD tự do giảm mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng quốc tế đêm qua tăng hơn 20 USD mỗi ounce, nhưng vàng trong nước chỉ đắt thêm hơn 100.000 đồng/lượng

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm 70 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra, còn tương ứng 21.150 đồng và 21.150 đồng.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm 70 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra, còn tương ứng 21.150 đồng và 21.150 đồng.
Giá vàng quốc tế đêm qua tăng hơn 20 USD mỗi ounce, nhưng vàng miếng trong nước sáng nay chỉ đắt thêm hơn 100.000 đồng/lượng. Giá USD tự nối tiếp đà giảm của mấy ngày trước, “bốc hơi” thêm 60 đồng so với sáng hôm qua.

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,42 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 120.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Lúc mở cửa, doanh nghiệp này nâng giá vàng niêm yết lên mức 43,2 triệu đồng/lượng và 43,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra, nhưng sau đó nhanh tay hạ giá xuống.

Tại Hà Nội lúc 9h30, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 43,15 triệu đồng/lượng và 43,45 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, giá vàng trong nước đi ngang quanh ngưỡng 43,3 triệu đồng/lượng. Thị trường giao dịch kém sôi động hẳn khi giá vàng ít “sóng”. Tình trạng này đã duy trì suốt từ giữa tuần trước tới nay. Tương quan cung-cầu trên thị trường vàng miếng đang khá cân bằng.

Sự ảm đạm của thị trường vàng miếng khiến giá vàng trong nước đang có những biểu hiện cho thấy sự đuối sức trước giá vàng quốc tế. Có những thời điểm như vào chiều qua, giá vàng quốc tế tăng tốc, nhưng giá vàng trong nước đứng im.

Tuy nhiên, do giá USD thị trường tự do đang điều chỉnh giảm liên tục, nên khoảng cách giữa giá vàng trong nước so với thế giới quy đổi (tính theo giá USD tự do và chưa gồm các chi phí liên quan) vẫn chưa cải thiện được nhiều. Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 1,7 triệu đồng/lượng, giảm so với mức vênh 2 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

So với sáng hôm qua, giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm 70 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra, còn tương ứng 21.110 đồng và 21.150 đồng. So với sáng thứ Hai, ngoại tệ này đã giảm giá 100 đồng trên “chợ đen”, trong khi tỷ giá trên thị trường ngân hàng đứng yên.

Giá vàng quốc tế đã bất ngờ bật tăng khá mạnh trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ, và duy trì mức tăng yếu trong phiên sáng nay tại châu Á.

Lúc 9h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á cao hơn 2,3 USD/oz so với đóng cửa tại Mỹ đêm qua, đứng ở 1.635,5 USD/oz. Đêm qua, giá vàng chốt phiên New York tăng 21,2 USD/oz, tương đương tăng 1,3%, so với phiên liền trước, đạt 1.633,2 USD/oz.

Tương tự như những gì đã diễn ra trong mấy tháng qua, vàng đang tiếp tục chứng tỏ vai trò một tài sản rủi rot hay vì một kênh đầu tư an toàn như truyền thống. Bằng chứng là, hôm qua, vàng đã tăng giá cùng thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản khác trước những tín hiệu lạc quan mới của nền kinh tế thế giới.

Hôm qua, tổ chức định mức tín nhiệm Fitch Ratings nhận định rằng, châu Âu đang đi đúng hướng trong giải quyết bài toán nợ nần. “Châu Âu đang giải quyết tình trạng mất cân bằng và các trở ngại sẽ giảm vào cuối năm”, một quan chức của Fitch nói. Cơ quan này cũng khẳng định sẽ không hạ bậc tín dụng của Pháp trong năm 2012, nhưng với Italy và Tây Ban Nha thì có khả năng.

Bên cạnh đó, các thống kê về kinh tế Mỹ và Trung Quốc công bố hôm qua và sáng nay cũng là những con số tích cực.

Theo hãng tin Reuters, vàng đã vượt lên mức bình giá bình quân 200 ngày trong phiên giao dịch đêm qua. Việc vàng tái lập ngưỡng giá này được xem là một yếu tố quan trọng giúp nối lại đà tăng giá. Ngưỡng bình quân 200 ngày là ngưỡng hỗ trợ then chốt mà vàng đã duy trì trong suốt 3 năm trước khi để mất thời gian gần đây.

Giá vàng còn được hỗ trợ bởi đồng Euro vững giá trở lại so với USD. Sáng nay tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD là gần 1,28 USD/Euro, ít thay đổi so với sáng qua. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng bạc xanh vẫn đang là yếu tố cản trở lớn nhất đối với khả năng đi lên của giá vàng.