11:08 04/09/2009

Giá vàng gần mức cao nhất trong lịch sử

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới áp sát mốc giá quan trọng 1.000 USD/oz, đưa giá vàng trong nước lên mức 2.170.000 đồng/chỉ

Thông tin từ giới kinh doanh vàng cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng ngày hôm qua đã khởi sắc sau thời kỳ èo uột kéo dài suốt 5 tháng trở lại đây - Ảnh: Reuters.
Thông tin từ giới kinh doanh vàng cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng ngày hôm qua đã khởi sắc sau thời kỳ èo uột kéo dài suốt 5 tháng trở lại đây - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới áp sát mốc giá quan trọng 1.000 USD/oz do giới đầu tư ồ ạt gom mua, đưa giá vàng trong nước lên mức 2.170.000 đồng/chỉ, sát mức cao nhất trong lịch sử. Giao dịch vàng miếng trong nước có sự gia tăng đáng kể, khách bán là chủ yếu.

Trên thị trường nhiên liệu, dầu thô giữ giá quanh mức 68 USD/thùng. Tỷ giá USD so với Euro không có nhiều biến động.

Tăng bán vàng

Giá vàng trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức 2.160.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.170.000 đồng/chỉ (bán ra). So với sáng qua, giá vàng hiện đã tăng 20.000 đồng/chỉ, còn so với chiều qua, giá vàng đã tăng 10.000 đồng/chỉ. Những bước nhảy ngoạn mục này của giá vàng trong nước là kết quả của đà tăng mạnh đang diễn ra trên thị trường vàng thế giới.

“Giá vàng đột nhiên tăng mạnh trong hai ngày trở lại đây đang làm không ít người cảm thấy sốc. Các nhà đầu tư đang có tâm lý chờ xem giá vàng có chinh phục được mốc 1.000 USD/oz hay không”, ông Dương Đức Hiển, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), nhận xét.

Thông tin từ giới kinh doanh vàng cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng ngày hôm qua đã khởi sắc sau thời kỳ èo uột kéo dài suốt 5 tháng trở lại đây.

Anh Trần Việt Nam, đại diện của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, ngày hôm qua, tại công ty này đã xuất hiện những khách tới bán hàng trăm lượng vàng. “Khối lượng giao dịch vàng miếng của chúng tôi hôm qua tăng gấp rưỡi. Có đến 80% là khách tới bán vì mức giá hiện nay đã đạt tới kỳ vọng của nhiều người giữ vàng”, anh Nam cho biết.

Cũng theo đại diện này, giá vàng đang sát mức cao nhất trong lịch sử. Trong đợt sốt giá trước, giá vàng trong nước có lúc đạt 2.175.000 đồng/chỉ.

Vàng SJC giao dịch tại PQJ tại Hà Nội lúc đầu giờ sáng nay đứng ở mức 2.162.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.170.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), vàng Phượng Hoàng có giá tương ứng là 2.160.000 đồng/chỉ và 2.171.000 đồng/chỉ.

Đại diện của PNJ Hà Nội cũng cho biết, lượng mua vào trên toàn hệ thống PNJ hôm qua cao gấp rưỡi lượng bán ra. Cụ thể, trong ngày hôm qua, PNJ mua vào 3.000 lượng vàng và bán ra trên 2.000 lượng.

Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đang được nhiều doanh nghiệp kim hoàn nới ra mức 10.000 đồng/chỉ, sau một thời gian tương đối dài giữ ở mức 5.000 đồng/chỉ. Điều này thể hiện sự thận trọng của các nhà kinh doanh vàng ở thời điểm giá vàng có sự leo thang mạnh như hiện nay.

Vàng SBJ loại 5 chỉ và 1 lượng giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank sáng nay đứng ở mức 2.161.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.169.000 đồng/chỉ (bán ra). Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh đã vượt mức 21 triệu đồng/lượng từ chiều qua.

Tính tới thời điểm 10h sáng nay, giá vàng khớp lệnh tại sàn này giao dịch trong khoảng 21,07-20,31 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khối lượng chuyển nhượng tại sàn SBJ sáng nay không cao như sáng qua. Cùng thời điểm trên, mới chỉ có trên 275.000 lượng vàng tại các nhà đầu tư tại sàn này sang tay thành công.

Giới đầu tư quốc tế thi mua vàng

Giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí) hiện đã vượt mức 22 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng trong nước khoảng 400.000 đồng/lượng. Giới kinh doanh vàng lý giải, nguồn cung vàng tăng trong khi lực cầu đang yếu khiến giá vàng trong nước không đuổi kịp những bước tăng của giá vàng thế giới.

Giá vàng giao ngay thế giới hôm qua có lúc đã tăng lên mức gần 999 USD/oz, cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây, do nhu cầu đầu tư vàng gia tăng và mối lo về sự suy yếu của đồng USD.

Lần gần đây nhất giá vàng chạm mốc 1.000 USD/oz là vào cuối tháng 2/2009. Khác với ở thời điểm hiện nay, giá vàng khi đó tăng mạnh là do giới đầu tư quốc tế lo ngại sự leo thang mạnh hơn của khủng hoảng tài chính.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 13,1 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 992,7 USD/oz. Giá vàng tại châu Á sáng nay dao động ở mức 991-992 USD/oz.

Nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của giới đầu tư quốc tế đang lên cao, khi mà thị trường chứng khoán thế giới được dự báo sắp bước vào một thời kỳ điều chỉnh giảm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua quyết định duy trì lãi suất đồng Euro ở mức thấp kỷ lục 1% và cho biết sẽ chưa sớm kết thúc các biện pháp kích thích tăng trưởng. ECB cũng nhận định, sự phục hồi của các nền kinh tế thành viên trong khu vực sử dụng đồng Euro là không đồng đều.

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, giới quan sát cũng cho rằng, sự phục hồi kinh tế sắp tới sẽ diễn ra chậm chạp.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục mạnh tay gom vàng. Theo thông tin trên website của SPDR Gold, quỹ này hiện đang nắm giữ 1.078,01 tấn vàng, tăng 14,65 tấn so với mức 1.063,36 tấn của ngày hôm kia.

Như vậy, SPDR Gold đang liên tục mua vào và gom với khối lượng lớn sau một thời gian liên tục xả hàng kéo dài suốt hơn 3 tháng ròng.

Theo số liệu do hãng tin tài chính Bloomberg cung cấp, tại London,  tính tới ngày 2/9, lượng vàng do các nhà đầu tư thuộc công ty ETF Securities cũng đã tăng thêm 3.283 oz, đạt mức kỷ lục 7,99 triệu oz.

Giới đầu tư cũng tăng mua vàng vì lo ngại đồng USD có thể trượt giá xa hơn so với các đồng tiền chủ chốt khác, gây ra những áp lực lạm phát trong dài hạn. Trong phiên giao dịch hôm qua, có lúc chỉ số US Dollar Index, thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền mạnh khác, đã có thời điểm giảm 0,5% trước khi phục hồi trở lại.

USD, dầu thô giữ giá

Tuy vậy, so với Euro, tỷ giá USD chưa có biến động gì nhiều, hiện vẫn duy trì ở mức gần 1,43 USD tương đương 1 Euro.

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.975 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, tỷ giá mua và bán USD cùng chung mức 17.824 VND/USD.

Giá dầu thô tại Mỹ đêm qua giảm nhẹ, tuột dưới mốc 68 USD/thùng. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 0,09 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, còn 67,96 USD/thùng.

Sáng nay, giá dầu tại New York phục hồi, đứng ở mức 68,14 USD/thùng vào lúc 10h34, tăng 0,18 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua.