Giá vàng giảm 2 triệu đồng/lượng trong quý 2

An Huy

30/06/2012, 11:37

Giá vàng trong nước đã khép lại tháng 6 với tổng mức tăng khoảng 500.000 đồng/lượng, nhưng giảm 2 triệu đồng/lượng so với đầu quý 2

Diễn biến giá vàng SJC trong quý 2/2012 - Nguồn SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong quý 2/2012 - Nguồn SJC.

Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (30/6) có lúc chạm mức 42 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới tăng trên 3%. Do giá vàng trong nước tăng chậm hơn thế giới, độ vênh giá vàng “nội” - “ngoại” co hẹp còn 1,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh trên 2,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Lúc gần 11h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,93 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70.000 đồng/lượng so với mở cửa nhưng cao hơn 210.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng lần lượt là 41,82 triệu đồng/lượng và 31,94 triệu đồng/lượng.

Mở cửa sáng nay, vàng SJC đã được đẩy giá lên 42 triệu đồng/lượng ở nhiều nơi, nhưng mốc giá này không được duy trì do lực cầu thấp. Sau khi sụt mạnh xuống mức đáy của tháng 6 là 41,5 triệu đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng trong nước đã liên tục đi lên cho tới sáng nay, với tổng mức tăng tới thời điểm hiện tại là trên 400.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện chỉ cao hơn 100.000 đồng/lượng. Trong tuần, giá vàng tăng giảm khá phức tạp, không rõ xu hướng trong biên độ từ 41,5-42 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng miếng tiếp tục có một tuần giao dịch trầm lắng.

Giá vàng trong nước đã khép lại tháng 6 với tổng mức tăng khoảng 500.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với đầu quý 2, giá vàng đã giảm 2 triệu đồng/lượng, còn so với đầu năm, vàng đã rẻ đi khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Vấn đề chuyển đổi từ các loại vàng miếng “phi SJC” sang vàng SJC là một câu chuyện được dư luận quan tâm trong tuần này. Với giá vàng “phi SJC” một số loại thấp hơn giá vàng SJC trên 1 triệu đồng/lượng như hiện nay, thì một chương trình chuyển đổi vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước rất có thể sẽ bị lợi dụng.

Theo một số nhà kinh doanh vàng, vì vàng SJC gần đây thường xuyên đắt hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng, nên những đối tượng muốn trục lợi có thể nhập vàng lậu từ nước ngoài, dập thành vàng “phi SJC” rồi xin chuyển thành vàng SJC. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần gom vàng “phi SJC” với giá rẻ như hiện nay tại thị trường trong nước rồi xin chuyển đổi. Mỗi lượng vàng đi theo con đường này có thể đem đến khoản lợi nhuận hàng triệu đồng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.900 đồng (mua vào) và 20.920 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng qua. So với cuối tuần trước, giá USD tự do đã giảm 30 đồng.

Giá vàng thế giới đêm qua tăng mạnh sau khi ngày họp cuối cùng của cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phát đi tin tốt. Kết thúc cuộc họp này, các nhà chức trách EU đã nhất trí sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong khu vực và can thiệp vào thị trường trái phiếu để giảm lãi suất vay vốn cho các chính phủ nặng nợ. Ngoài ra, giá vàng còn được lợi từ hoạt động mua vào để đóng trạng thái của các nhà đầu tư bán khống đã bán vàng từ những phiên trước trong tuần.

Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 47,1 USD/oz, tương đương mức tăng hơn 3%, đạt 1.600,1 USD/oz.

Phiên này, vàng tăng giá mạnh cùng một loạt hàng hóa cơ bản khác như dầu thô và ngũ cốc. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York đóng cửa phiên hôm qua tăng 7,27 USD/thùng, tương đương tăng 9,4%, đóng cửa ở mức 84,96 USD/thùng. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của “vàng đen” trong hơn 3 năm.

Đồng Euro tăng giá và thị trường chứng khoán Phố Wall cũng tăng điểm mạnh nhờ triển vọng kinh tế sáng lên sau thỏa thuận của các nhà chức trách EU. Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức gần 1,27 USD/Euro, từ mức 1,25 USD/Euro trong phiên trước và mức dưới 1,26 USD/Euro vào cuối tuần trước.

“Giá vàng còn có thể tiếp tục phục hồi vì một lần nữa, ngưỡng hỗ trợ then chốt 1.525 USD/oz đã được duy trì. Nhu cầu đóng trạng thái bán khống đang mạnh, lực mua vàng vật chất cũng manh nha. Tôi không cho rằng thị trường sẽ không gây sức ép giảm giá mạnh cho vàng nữa, chí ít là trong ngắn hạn”, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cơ bản James Steel của HSBC nhận định trên Reuters.

Theo hãng tin này, tháng 6 là tháng tăng giá đầu tiên sau chuỗi 4 tháng liền giảm giá của vàng. Mặc dù vậy, trong quý 2 này, giá vàng đã giảm 4%, đánh dấu quý mất giá tệ nhất kể từ quý 3/2008. So với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện tăng 2%.

Ở mức hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa bao gồm chi phí tương đương trên 40,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước 1,6 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những chủ nợ đang nắm giữ khối nợ công 39 nghìn tỷ USD của Mỹ

Những chủ nợ đang nắm giữ khối nợ công 39 nghìn tỷ USD của Mỹ

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 15-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 15-2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy