11:42 12/05/2007

Giá vàng giảm: Bán nhiều, mua ít

Các thông tin về thị trường cho thấy có nhiều “tín hiệu xấu” và giá vàng ít có khả năng phục hồi nhanh

Các doanh nghiệp trong nước đang cố “ghìm” để giảm bớt thua lỗ vì đã thu vào giá cao trong những ngày hôm trước.
Các doanh nghiệp trong nước đang cố “ghìm” để giảm bớt thua lỗ vì đã thu vào giá cao trong những ngày hôm trước.
Các thông tin về thị trường cho thấy có nhiều “tín hiệu xấu” và giá vàng ít có khả năng phục hồi nhanh.

11/5 là ngày thứ ba liên tục giá vàng thế giới “tụt dốc”. Trong phiên giao dịch ngày 11/3, giá vàng thế giới có lúc xuống còn 664 USD/oz. Đến trưa và chiều 11/5, giá vàng dao động xung quanh mức 666 USD- 667 USD/oz, giảm 15 USD/oz so với ngày hôm trước và trên 20 USD/oz so với hồi đầu tuần.

Theo các nguồn tin nước ngoài, các ngân hàng trung ương châu Âu và các quỹ đầu tư lớn đã bán ra gần như đồng loạt. Hành động này đã đẩy giá vàng đột ngột giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Theo nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank, vào thời điểm này, đồng USD đang tăng giá so với đồng yen và Euro, trong khi giá dầu có xu hướng giảm. Những yếu tố này không tạo thuận lợi cho giá vàng. Các quỹ đầu tư thực hiện nhiều lệnh bán khống. Một lượng vàng lớn cũng được bán ra theo các hợp đồng về quyền chọn lựa.

Khối lượng bán ra gia tăng trong khi giá thị trường xuống thấp được đánh giá là “tín hiệu xấu” đối với giá vàng. Thị trường Ấn Độ - nơi có lượng tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới - cũng đang giao dịch rất kém vì sắp hết mùa cưới.

Khu vực trung tâm Tp.HCM, giá vàng giảm còn 1.301.000 đồng - 1.309.000 đồng/chỉ. Giá bán sỉ tại Eximbank là 13.040.000 đồng/chỉ. Tại Trung tâm Vàng bạc đá quý Bến Thành, lượng khách hàng đến rất thưa thớt.

Chị Trang - chủ một cửa hàng trong khu vực này - cho biết: “Tình trạng ế ẩm kéo dài từ trước Tết đến nay. Chỉ có nữ trang là cầm cự được đôi chút, một phần nhờ du khách và Việt kiều, bởi vì giá chế tác trong nước vẫn rẻ hơn”.

Tuy vậy, so với giá vàng thế giới thì giá trong nước vẫn cao hơn gần 20.000 đồng/chỉ. Lý do, theo các nhà kinh doanh, là giá thế giới giảm quá nhanh. Các doanh nghiệp trong nước đang cố “ghìm” để giảm bớt thua lỗ vì đã thu vào giá cao trong những ngày hôm trước.

Theo ông Đào Hồng Châu - Phó tổng giám đốc Eximbank - thì ở thời điểm này, giá vàng phụ thuộc nhiều vào quyết định của FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) về lãi suất USD và vào quyết định bán vàng của các ngân hàng trung ương châu Âu.