11:51 30/03/2009

Giá vàng giảm thêm, giá USD “chợ đen” tăng nhiệt

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục giảm nhẹ do giá vàng thế giới mở cửa trên đà đi xuống

Giới đầu tư vàng quốc tế đang có tâm lý chờ đợi những thông tin kinh tế mới của khu vực châu Âu và Mỹ. Theo bản tin tư vấn thị trường vàng và tiền tệ của Ngân hàng Sacombank, tỷ giá Euro/USD sẽ tác động mạnh tới giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay - Ảnh: Reuters.
Giới đầu tư vàng quốc tế đang có tâm lý chờ đợi những thông tin kinh tế mới của khu vực châu Âu và Mỹ. Theo bản tin tư vấn thị trường vàng và tiền tệ của Ngân hàng Sacombank, tỷ giá Euro/USD sẽ tác động mạnh tới giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục giảm nhẹ do giá vàng thế giới mở cửa trên đà đi xuống.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội tăng lên mức 17.850 VND/USD. Giá dầu thô giảm khá mạnh, trong khi tỷ giá USD thị trường quốc tế phục hồi thêm.

Biên độ giá mua/bán vàng co hẹp

So với giá áp dụng trong thời gian cuối tuần vừa rồi, giá vàng thị trường tự do trong nước khởi động tuần mới này ở mức thấp hơn chút ít. Sáng nay, các công ty vàng bạc đá quý trong nước điều chỉnh giá vàng niêm yết xuống khoảng 1.000 - 2.000 đồng/chỉ.

Giao dịch kém sôi động trên thị trường buộc các tiệm kim hoàn đưa ra mức chênh lệch thấp giữa giá mua và bán vàng để hút khách. Khoảng cách giữa giá mua và bán hiện cao nhất cũng chỉ là 10.000 đồng/chỉ.

Các nhà kinh doanh vàng lý giải, người dân không còn sốt sắng đi bán vàng như trước, vì nhiều người hy vọng giá vàng có thể tăng thêm, hoặc chí ít sẽ duy trì ở mặt bằng hiện nay trong một thời gian nữa. Mặt khác, hoạt động mua vào cũng diễn ra hết sức nhỏ giọt do mức giá hiện nay là cao.

Ở thời điểm 10h sáng, giá vàng thị trường tự do như sau:

Giá vàng SJC giao dịch tại chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại Hà Nội là 1.985.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.995.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng cùng loại niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) là 1.989.000 đồng/chỉ (mua vào ) và 1.996.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá mua và bán vàng miếng hiệu Rồng Thăng Long tương ứng là 1.987.000 đồng/chỉ và 1.995.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng hiệu SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank là 1.990.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.998.000 đồng/chỉ (bán ra).

Giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tại thị trường Tp.HCM tương ứng là 1.991.000 đồng/chỉ và 1.999.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 15.000-20.000 đồng/chỉ. Đây được xem là một biểu hiện cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh vàng đang có nhu cầu gom hàng.

Khối lượng giao dịch trên các sàn vàng sáng nay nhìn chung không có biến động lớn. Tại sàn SBJ, tính tới 10h48 có 87.120 lượng vàng khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh biến động từ 19,75-19,96 triệu đồng/lượng.

Trên sàn ACB, khối lượng khớp lệnh cùng thời điểm đạt 33.700 lượng, với giá khớp lệnh trong khoảng 19,59-19,66 triệu đồng/lượng. Phí rút vàng được áp dụng tại sàn này cuối buổi sáng đã lên tới 400 ngàn đồng/lượng, so với mức 250 ngàn/lượng trên sàn SBJ.

Giá vàng thế giới mở cửa phiên đầu tuần tại thị trường châu Á sáng nay trên đà giảm, nhưng mức giảm không nhiều so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York, chủ yếu dao động trong khoảng 923-924 USD/oz đối với cả giá vàng kỳ hạn và giá vàng giao ngay. Tuần trước là một tuần xuống giá mạnh của vàng quốc tế, với mức giảm giá trên 3%.

Giới đầu tư vàng quốc tế đang có tâm lý chờ đợi những thông tin kinh tế mới của khu vực châu Âu và Mỹ. Theo bản tin tư vấn thị trường vàng và tiền tệ của Ngân hàng Sacombank, tỷ giá Euro/USD sẽ tác động mạnh tới giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay. Các thông tin về niềm tin của khu vực kinh tế châu Âu sẽ tác động chính tới cặp tỷ giá này trong ngày.

USD thị trường tự do lên giá

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD “chợ đen” sáng nay tiếp tục diễn biến theo chiều đi lên.

Tại thị trường Hà Nội, giá mua vào và bán ra USD phổ biến ở mức 17.820 VND/USD (mua vào) và 17.850 VND/USD (bán ra), tăng 20 VND/USD so với cuối tuần vừa rồi. Tại thị trường Tp.HCM, giá USD còn cao hơn, lên tới 17.860 VND/USD và 17.890 VND/USD.

Trong khi đó, trên thị trường ngân hàng, giá USD có chiều hướng điều chỉnh giảm. Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.963 VND/USD, giảm 7 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cuối buổi sáng nay lần lượt là 17.710 VND/USD và 17.811 VND/USD, giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra giảm 8 VND/USD. Tại Ngân hàng Eximbank, tỷ giá USD tương ứng là 17.740 VND/USD và 17/810 VND/USD, giảm 10 VND/USD và 9 VND/USD.

Bản tin tư vấn thị trường vàng và tiền tệ của Sacombank cho hay, tình trạng khan nguồn USD đã giảm nhiệt và cặp tỷ giá này đang dần điều chỉnh giảm trên thị trường ngân hàng.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng USD đang phục hồi thêm, hiện đang giao dịch ở mức trên 1,32 USD tương đương 1 Euro.

Giá dầu lao dốc

Điểm qua thị trường dầu thô, giá dầu sáng nay giảm khá mạnh do chịu tác động từ những thông tin bất lợi liên quan tới số phận của các hãng xe hơi lớn của Mỹ.

Nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho hay, giám đốc điều hành (CEO) Rick Wagoner của hãng General Motors (GM) đêm ngày 29/3 theo giờ địa phương, tức sáng nay (30/3) giờ Việt Nam, đã bị chính quyền của Tổng thống Barack Obama buộc từ chức.

Dự kiến, trong ngày 30/3 này, Chính phủ Mỹ sẽ công bố một đợt giải cứu mới cho GM và Chrysler. Hiện giới quan sát vẫn chưa loại trừ khả năng GM và Chrysler bị buộc phải phá sản.

Ngoài ra, giá dầu còn chịu áp lực từ thông tin về sản xuất công nghiệp của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu công bố sáng nay cho thấy, sản lượng của các nhà máy ở Nhật trong tháng 2 đã giảm 9,4% so với tháng 1. Đây đã là tháng giảm thứ 5 liên tiếp của sản lượng công nghiệp Nhật.

Vào lúc 11h10 trưa nay giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 giao dịch điện tử tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) giảm 1,03 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, còn 51,35 USD/thùng.