10:47 12/09/2007

Giá vàng hối hả leo thang

Hoàng Hà

Sáng 12/9, giá vàng nhiều nơi trên cả nước đã bán ra ở mức 1,39 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 40.000 đồng so với hôm trước

Trong nước, theo giới kinh doanh vàng, doanh số của các công ty vàng bạc đá quý và các tiệm vàng lớn vẫn tăng cao, mặc dù giá vàng biến động mạnh - Ảnh: TT.
Trong nước, theo giới kinh doanh vàng, doanh số của các công ty vàng bạc đá quý và các tiệm vàng lớn vẫn tăng cao, mặc dù giá vàng biến động mạnh - Ảnh: TT.
Sáng 12/9, giá vàng nhiều nơi trên cả nước đã bán ra ở mức 1,39 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 40.000 đồng so với hôm trước.

Cụ thể, giá vàng SJC tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ niêm yết sáng nay ở mức bán ra 1,39 triệu đồng/chỉ. Tại Hà Nội, Nha Trang cũng xấp xỉ mức 1,388 triệu đồng/chỉ.

Vàng Bảo Tín Minh Châu ở thị trường Hà Nội sáng nay cũng đã được bán ra ở mức 1,381 triệu đồng/chỉ.

Trong nước, theo giới kinh doanh vàng, doanh số của các công ty vàng bạc đá quý và các tiệm vàng lớn vẫn tăng cao, mặc dù giá vàng biến động mạnh. Bên cạnh các mặt hàng nữ trang đang có lượng bán ra cao do bắt đầu mùa cưới, mặt hàng vàng miếng cũng chiếm phần lớn trong doanh số.

Hoạt động bán vàng ra để kiếm lời của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng sôi động hơn trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn bán ra cầm chừng với hy vọng giá vàng sẽ còn tăng cao.

Thực tế, theo đánh giá của nhóm tư vấn Ngân hàng Eximbank, với mức giá hiện nay, giá vàng trong nước vẫn thấp hơn giá vàng thế giới từ 10.000 - 15.000 đồng/chỉ.

Giá vàng trong nước tăng mạnh sau khi giá vàng thế giới giao kỳ hạn trong phiên giao dịch chốt ngày hôm qua (11/9) tại New York tiếp tục leo thang lên mức 721 USD/oz, tăng hơn 8,9 USD/oz so với mức giá cuối ngày trước đó. Mức giá dao động trong ngày hôm qua ở mức 711,5 - 723,8 USD/oz, đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2006.

Sáng nay, giá vàng Spot giao ngay trên thị trường London cũng được giao dịch ở mức phổ biến 710,8 USD/oz, tăng 6,2 USD/oz so với mức giá thời điểm này ngày trước đó.

Như vậy, tính trung bình, chỉ trong 1 tuần qua, giá vàng giao kỳ hạn lẫn giá vàng giao ngay đã tăng hơn 30 USD.

Theo giới phân tích, có nhiều nguyên nhân để giá vàng leo thang, nhưng chủ yếu vẫn là do sự giảm sút của đồng USD và những bất ổn tiếp diễn trên thị trường chứng khoán.

Hiện đồng USD được giao dịch phổ biến ở mức 1,3838 USD/euro, tiếp tục giảm khá so với mức 1,3794 USD/euro trước đó. Giới phân tích dự báo, khả năng đồng USD sẽ còn mất giá do lo ngại nền kinh tế Mỹ có nguy cơ giảm sút. Nếu điều đó xảy ra thì đây sẽ là những tín hiệu tốt lành cho thị trường vàng thế giới.

Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là nếu đồng USD tăng trở lại thì giá vàng cũng có thể giảm xuống.

Song nhìn chung, các dự đoán vẫn nghiêng về khả năng vàng sẽ còn tăng qua ngưỡng 735 USD/oz vào thời gian tới, bởi từ nay đến cuối năm nhu cầu tiêu thụ vàng rất lớn. Hiện nay ở một số nước như Ấn Độ đã bắt đầu bước vào mùa lễ hội và mùa cưới, đây sẽ là thời điểm tiêu thụ vàng mạnh nhất trong năm. Dự báo, năm nay, mức tiêu thụ vàng của Ấn Độ sẽ vượt ngưỡng 1.000 tấn.