10:41 17/01/2014

Giá vàng quay đầu tăng, USD tự do giảm

An Huy

Thị trường vàng miếng trầm lắng khi biến động giá vàng chưa đủ lớn để tạo ra lực hấp dẫn cho cả người muốn mua và người muốn bán

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, đưa giá vàng SJC sáng nay nhích vài chục ngàn đồng mỗi lượng, đảo ngược xu hướng giảm liên tục của mấy ngày trước. Giá USD tự do đi xuống, trong khi giá USD ngân hàng hầu như không có biến động.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,03 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,08 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 60.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 35,02 triệu đồng/lượng và 35,08 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, tăng 40.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Hôm qua, giá vàng SJC đã giảm về sát mốc 35 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong hơn 2 tuần, do sức ép giảm giá từ thị trường vàng quốc tế. Khi giá vàng thế giới chuyển sang tăng nhẹ vào đêm qua và sáng nay, giá vàng SJC cũng hồi phục, nhưng còn khá yếu.

Thị trường vàng miếng tiếp tục trầm lắng khi biến động giá vàng chưa đủ lớn để tạo ra lực hấp dẫn cho cả người muốn mua và người muốn bán. Các doanh nghiệp kim hoàn sáng nay vẫn giữ chênh lệch giá mua-bán vàng ở mức thấp, từ 50.000-60.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch.

Đã hơn nửa tháng Ngân hàng Nhà nước không tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, nhưng chênh lệch giữa giá mua và bán vàng đang có chiều hướng rút ngắn dần. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay giữ mức chênh cao hơn gần 3,4 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.130-21.140 đồng (mua vào) và 21.155-21.165 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện ngang bằng ở chiều mua nhưng giảm 5 đồng ở chiều bán.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết sáng nay bằng với mức của hôm qua. Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 21.070 đồng (mua vào) và 21.110 đồng (bán ra). Eximbank cũng duy trì niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.060 đồng và 21.110 đồng.

Lúc 10h30 trưa nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 0,8 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, lên mức 1.244,5 USD/oz. Đêm qua, giá vàng chốt phiên tăng 0,7 USD/oz, lên 1.243,7 USD/oz.

Vàng đang hướng tới hoàn tất tuần tăng giá thứ ba liên tục, song đang đối mặt với áp lực giảm đáng kể. Thống kê công bố hôm qua cho thấy, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua giảm tuần thứ hai liên tục. Có thể xem đây như một tín hiệu cho thấy sự suy giảm trong tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ hồi tháng 12 chỉ là tạm thời và nền kinh tế Mỹ vẫn đang hồi phục tốt.

Tình hình kinh tế Mỹ đang là nhân tố chi phối chính đối với giá vàng. Mỗi khi có tin tốt về kinh tế Mỹ, giá vàng lại chịu sức ép giảm, và ngược lại.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,36 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.