16:08 07/05/2013

Giá vàng SJC giảm nhanh, rút ngắn khoảng cách với thế giới

An Huy

Sau khi để mất mốc 42 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua, giá vàng đang có xu hướng rớt về ngưỡng 41 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong vòng 1 tháng trở lại đây - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong vòng 1 tháng trở lại đây - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng trong nước chiều nay có biểu hiện giảm nhanh hơn so với giá vàng thế giới, khiến độ vênh giá được thu hẹp vài trăm ngàn đồng mỗi lượng so với buổi sáng. Giá USD tự do giảm nhẹ dưới mốc 21.200 đồng.

Lúc gần 16h chiều nay, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm theo báo giá của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 41,3 triệu đồng/lượng và 41,45 triệu đồng/lượng.

So với mở cửa sáng nay, giá vàng đã hạ 450.000 đồng/lượng. Sau khi để mất mốc 42 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua, giá vàng đang có xu hướng rớt về ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Trung tuần tháng 4 vừa qua, giá vàng trong nước đã sụt mạnh theo giá quốc tế về mức thấp nhất trong hơn hai năm. Tiếp đó, giá vàng phục hồi mạnh lên ngưỡng 43 triệu đồng/lượng. Trong vòng hơn 10 ngày trở lại đây, vàng lại chuyển sang xu hướng giảm giá là chính, mất tổng cộng khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Ngoài nguyên nhân giá vàng quốc tế đang chững lại khi không phá được vùng cản kỹ thuật 1.480 USD/oz, giá vàng trong nước còn giảm do xu hướng đi xuống của giá USD trên thị trường tự do.

Chiều nay, giá USD tự do tại Hà Nội hạ 10 đồng ở chiều so với buổi sáng nhưng giữ nguyên ngưỡng mua vào. Hiện giá USD tự do mức phổ biến 21.140-21.150 đồng (mua vào) và 21.180.21.190 đồng (bán ra). Tuần trước, giá USD tự do lên ngưỡng 21.400 đồng.

Với tỷ giá USD tự do này, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 37,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 4,15 triệu đồng/lượng. Sáng nay, giá vàng nội địa và quốc tế chênh nhau 4,4 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, lúc gần 16h chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 10,3 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York, còn 1.461 USD/oz.

Vàng thế giới giảm giá do giới đầu tư toàn cầu đang chuyển vốn sang thị trường chứng khoán để tranh thủ cơ hội từ đợt tăng giá cổ phiếu đang diễn ra. Lực mua vàng vật chất tại thị trường châu Á cũng đang chững lại khi giá vàng đã phục hồi nhiều từ đợt giảm giá hồi giữa tháng 4 và chưa có những bước đột phá mới.

Hoạt động bán ròng vàng liên tục của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng đang gây những ảnh hưởng bất lợi tới tâm lý thị trường.

“Tôi cho rằng, tâm lý hiện nay trên thị trường là khá lẫn lộn. Nhu cầu vàng vật chất hỗ trợ cho giá vàng, nhưng vẫn có hoạt động bán ra. Trong trung hạn, giá vàng tiếp tục chịu sức ép giảm. Mỗi ngày, quỹ SPDR Gold Trust vẫn bán 3-4 tấn vàng”, ông Peter Fung, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty Wing Fung Precious Metals ở Hồng Kông, đánh giá.

Với quan điểm tương tự, một báo cáo vừa công bố của ngân hàng ANZ cho rằng, nhu cầu vàng vật chất có thể tiếp tục nâng đỡ giá vàng, nhưng giá kim loại này sẽ gặp khó trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm, các quỹ tín thác bán vàng ra và hoạt động bán khống vàng của giới đầu cơ tài chính. Cũng theo bản báo cáo, lạm phát thấp trên toàn cầu cũng là nhân tố gây bất lợi cho giá vàng.

ANZ dự báo, giá vàng sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm nay, lên vùng 1.550 USD/oz. Ngân hàng này dự báo, giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.573 USD/oz trong năm nay và 1.648 USD/oz trong năm tới.

Một số nhà giao dịch và phân tích kỹ thuật trao đổi với hãng tin Reuters thì cho rằng, giá vàng có thể sẽ giảm về vùng 1.440 USD/oz trong ngắn hạn và sẽ khó vượt qua ngưỡng 1.475 USD/oz o hoạt động bán ra của các quỹ tín thác.