10:51 12/07/2016

Giá vàng SJC vẫn biến động khó lường

Diệp Vũ

So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang có mức độ biến động cao hơn

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới giảm đáng kể trong phiên đêm qua, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (12/7) có lúc giảm về gần ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Tuy không còn những diễn biến “sốc”, giá vàng trong nước tiếp tục biến động khó lường trong biên độ tương đối rộng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,3 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra.

Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng đã giảm 450.000 đồng/lượng. Lúc đầu giờ sáng, giá vàng SJC bán ra do DOJI niêm yết thậm chí giảm còn 37,1 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM lúc hơn 10h, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 500.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm sáng qua.

Gần 1 tuần nay, giá vàng chuyển sang giằng co quanh vùng 37 triệu đồng/lượng, sau khi vọt lên gần 40 triệu đồng/lượng hồi giữa tuần trước. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang có mức độ biến động cao hơn, thậm chí nhiều thời điểm không theo sát hoặc đi ngược diễn biến của giá thế giới.

Một số nhà kinh doanh vàng giải thích giá vàng trong nước vẫn đang chịu nhiều tác động từ tương quan cung-cầu. Mỗi khi lực cầu trên thị trường tăng, dù nhẹ, giá cũng bị đẩy lên. Ngược lại, khi có nhiều khách bán vàng, giá lại giảm xuống.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 800.000-900.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/7 tại New York, giá vàng giao ngay giảm 10,8 USD/oz, tương đương giảm gần 0,8%, còn 1.355,6 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 1,2 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.356,8 USD/oz, tương đương 36,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong đêm qua nhờ một loạt số liệu kinh tế tích cực và tâm lý lạc quan của giới đầu tư trước triển vọng các nền kinh tế lớn sẽ tung các biện pháp kích cầu mới.

Sau chuỗi 6 tuần tăng liên tục tính đến tuần trước, giá vàng thế giới đang có biểu hiện chững lại. Một phần nguyên nhân là do sau những tác động ban đầu của sự kiện Brexit đến thị trường, các nhà đầu tư chuyển sự chú ý trở lại với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tăng lãi suất trong năm nay hay không, nhất là khi kinh tế Mỹ có nhiều tin tốt trong thời gian gần đây.
Hôm qua, Chủ tịch FED chi nhánh Kansas, bà Esther George nói lãi suất Mỹ hiện đang quá thấp và phát tín hiệu sẽ khởi động lại nỗ lực vận động tăng lãi suất.

Tuy vậy, nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro và môi trường lãi suất thấp trên toàn cầu vẫn là những nhân tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng. Một báo cáo của ngân hàng Citigroup nói rằng sự kết hợp giữa đồng USD yếu và nhu cầu vàng tăng trở lại ở khu vực châu Á sẽ hỗ trợ cho giá vàng trong nửa cuối năm 2016.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.295 đồng (mua vào) và 22.315 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Đây là mức giá USD tự do đã duy trì từ cuối tuần trước.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng ổn định. Vietcombank sáng nay duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 22.260 đồng và 22.330 đồng, tương ứng giá mua và bán.