10:16 04/03/2010

Giá vàng tăng liền 5 phiên

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới tăng ngày thứ năm liên tục, kéo giá vàng trong nước sáng nay tiến thêm bình quân 20.000 đồng/lượng

Áp lực giảm giá đối với vàng đang dịu bớt do đồng Euro đã bắt đầu phục hồi trở lại so với USD sau một thời gian dài liên tục giảm giá trước bạc xanh - Ảnh: Reuters.
Áp lực giảm giá đối với vàng đang dịu bớt do đồng Euro đã bắt đầu phục hồi trở lại so với USD sau một thời gian dài liên tục giảm giá trước bạc xanh - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới tăng ngày thứ năm liên tục, kéo giá vàng trong nước sáng nay tiến thêm bình quân 20.000 đồng/lượng. Giá dầu thô thế tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần nhờ đồng USD tiếp tục suy yếu trước Euro sau khi Hy Lạp công bố kế hoạch cắt giảm thêm thâm hụt ngân sách.

Sau khi tăng tới mức 1.146 USD/oz, giá vàng giao ngay tại thị trường New York đêm qua đóng cửa ở mức 1.140,6 USD/oz, tăng 5,1 USD/oz (0,5%) so với giá đóng cửa phiên liền trước. Đây đã là phiên tăng giá thứ năm liên tiếp của giá vàng thế giới, dù biên độ tăng của các phiên không thực sự mạnh.

Áp lực giảm giá đối với vàng đang dịu bớt do đồng Euro đã bắt đầu phục hồi trở lại so với USD sau một thời gian dài liên tục giảm giá trước bạc xanh. Cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, nguyên nhân chủ yếu khiến USD lên giá từ cuối năm ngoái tới nay, đang dần mở ra một lối thoát. Đức và Pháp đang bàn thảo kế hoạch trị giá 30 tỷ Euro để mua vào trái phiếu chính phủ của Hy Lạp nhằm giúp nước này có tiền trả nợ đáo hạn.

Trong ngày hôm qua, đúng như dự kiến, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã cam kết sẽ cắt giảm thêm thâm hụt ngân sách như một điều kiện để được Liên minh châu ÂU (EU), trong đó có Đức và Pháp, giải cứu khỏi khủng hoảng. Theo kế hoạch này, thâm hụt ngân sách khổng lồ của Hy Lạp sẽ được cắt giảm thêm một khoản 4,8 tỷ Euro, tương đương 6,6 tỷ USD, trong năm nay.

Ngày mai, ông Papandreou sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và giới đầu tư hy vọng hai bên sẽ đạt thỏa thuận về kế hoạch giải cứu. Tuy nhiên, hôm qua, bà Merkel vẫn tuyên bố, cuộc họp sẽ không bàn tới các cam kết giải cứu. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức, ông Wolfgang Schaeuble cho rằng, cam kết thu hẹp thâm hụt ngân sách của Athens có khả năng sẽ đủ sức thuyết phục các nhà đầu tư mua trái phiếu Hy Lạp, thay vì cần tới sự giúp đỡ của EU.

Ông Papandreou cũng đã cho biết, trong trường hợp “đường cùng”, Hy Lạp sẽ gõ cửa cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo dữ liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, đồng Euro hôm qua đã có thời điểm phục hồi 0,9% so với USD, lên mức 1 Euro tương đương trên 1,3736 USD, cao nhất từ ngày 17/2. Tại thị trường Tokyo sáng nay, tỷ giá Euro/USD phổ biến ở mức hơn 1,37 USD đổi được 1 Euro.

Sự phục hồi của Euro hiện còn bị hạn chế bởi những thông tin kinh tế lạc quan của Mỹ công bố thời gian gần đây. Viện Quản lý Nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) hôm qua cho biết, chỉ số ISM ngành dịch vụ trong tháng 2/2010 đã tăng lên 53 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 12/2007 và cao hơn so với mức dự báo 51 điểm của giới phân tích, từ mức 50,5 điểm trong tháng 1/2010.

Mặt khác, giới đầu tư cũng đang giữ thái độ thận trọng cho tới khi Hy Lạp thực sự tìm được cách giải quyết cho cuộc khủng hoảng. Điều này lý giải cho sự tăng giá dè dặt của vàng trong mấy phiên qua.

Sáng nay, giá vàng thế giới lại quay đầu giảm tại thị trường châu Á, đứng ở mức 1.138 USD/oz vào lúc 9h40 giờ Việt Nam.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng yếu, với mức tăng 10.000-30.000 đồng/lượng tùy thương hiệu. Giá mua vào và bán ra của vàng miếng do các doanh nghiệp kim hoàn lớn niêm yết phổ biến ở mức quanh 26,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên dưới 26,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hệ thống Sacombank lúc 8h15 công bố giá vàng SBJ ở mức 26,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng SJC tại Hà Nội do Phú Quý báo giá lúc 9h50 là 26,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,71 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC lúc 9h30 là 26,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo thông tin đăng tải trên website của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), trong thời gian từ ngày 5-24/2, Ngân hàng Nhà nước đã cho SJC nhập khẩu 6 tấn vàng nhằm bình ổn thị trường. Tới thời điểm này, SJC đã bán hết số vàng trên ra thị trường.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và ngoài nước đang có chiều hướng giảm liên tục. Giá vàng thế giới sáng nay quy đổi chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 250.000 đồng/lượng.

Thông tin từ các doanh nghiệp vàng cho biết, tình trạng vắng khách tại các quầy vàng miếng vẫn chưa được cải thiện. Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những biến động mạnh hơn của giá kim loại quý này mới ra quyết định đầu tư.

Trong khi đó, tại các quầy trang sức, không khí giao dịch đã sôi động dần lên do dịp lễ Quốc tế Phụ nữ (8/3) đang tới gần. Ngoài mục đích mua tặng, nhiều người cũng tranh thủ những chương trình khuyến mại hấp dẫn của các công ty kim hoàn trong dịp này để sắm cho mình và người thân những món trang sức phù hợp.

Giá dầu thế giới đã tái lập mốc 80 USD/thùng nhờ sự xuống giá của USD và thông tin lạc quan về lĩnh vực dịch vụ của Mỹ do ISM công bố. Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 tăng 1,19 USD/thùng (1,5%), đóng cửa ở mức 80,87 USD/thùng, cao nhất trong 7 tuần.

Sáng nay, giá dầu tiếp tục tăng và tiến sát mốc 81 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng lần lượt là 19.050 VND/USD và 19.100 VND/USD.