11:52 13/07/2010

Giá vàng thất thường, USD tiếp tục ổn định

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay “bốc hơi” 120.000 đồng/lượng so với sáng qua sau khi giá vàng thế giới trượt 1,2%

Theo giới phân tích quốc tế, vàng đang giảm bớt sức hấp dẫn khi nhiều thông tin kinh tế khả quan xuất hiện làm sáng lên triển vọng của thị trường chứng khoán và các đồng tiền lãi suất cao.
Theo giới phân tích quốc tế, vàng đang giảm bớt sức hấp dẫn khi nhiều thông tin kinh tế khả quan xuất hiện làm sáng lên triển vọng của thị trường chứng khoán và các đồng tiền lãi suất cao.
Giá vàng trong nước sáng nay “bốc hơi” 120.000 đồng/lượng so với sáng qua sau khi giá vàng thế giới trượt 1,2%. Từ cuối tuần trước tới thời điểm này, tỷ giá USD thị trường tự do giữ ổn định ở ngưỡng 19.200 VND/USD như cuối tuần trước.

Giá vàng thế giới phiên ngày 12/7 tại thị trường New York một lần nữa tụt dưới ngưỡng 1.200 USD/oz. Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá vàng thế giới đã liên tục trồi sụt thất thường xung quanh ngưỡng giá này.

Theo giới phân tích quốc tế, vàng đang giảm bớt sức hấp dẫn khi nhiều thông tin kinh tế khả quan xuất hiện làm sáng lên triển vọng của thị trường chứng khoán và các đồng tiền lãi suất cao. Tuy nhiên, hoạt động mua vào ở vùng giá dưới 1.200 USD/oz đã giúp giữ giá vàng khỏi nguy cơ giảm quá sâu khỏi mốc này.

Tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng đã phục hồi và tái lập mốc 1.200 USD/oz. Lúc 10h30 giờ Việt Nam, thị trường vàng châu Á giao dịch vàng giao ngay ở mức hơn 1.200 USD/oz, tăng 2 USD/oz so với giá chốt phiên liền trước ở New York.

Trong phiên đêm qua, giá vàng giao ngay đóng cửa ở ngưỡng 1.198,1 USD/oz, giảm 14,3 USD/oz (1,2%) so với phiên trước.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, với các báo cáo được cho là sẽ đem đến những con số khả quan. Vì vậy, cổ phiếu đang được xem là một kênh đầu tư hút bớt vốn của vàng. Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu lắng xuống, cùng với sự xuất hiện của những dữ liệu kinh tế tốt hơn đang làm vai trò “vịnh tránh bão” của kim loại quý suy yếu.

Tuy nhiên, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã mua vào 0,3 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên 1.314,8 tấn. Đây là động thái mua vào đầu tiên của SPDR Gold sau khoảng 10 ngày liên tục bán ra.

Không chỉ có SPDR Gold, nhiều nhà đầu tư khác cũng cho là ngưỡng giá 1.200 USD/oz là hợp lý để mua vào. Tuy nhiên, hoạt động mua vào này không đủ mạnh để giúp giá vàng bứt phá thêm. Giới đầu tư đã trở nên dè chừng sau khi vàng không thể duy trì được ngưỡng giá cao hơn.

Đồng USD tăng giá trở lại so với Euro trong phiên hôm qua cũng là một lý do khiến vàng giảm giá. Dù chưa thực sự mạnh như quy luật, mối quan hệ nghịch giữa tỷ giá USD và giá vàng đang dần được thiết lập sau một thời gian gián đoạn vì khủng hoảng nợ châu Âu. Trong thời gian cuộc khủng hoảng này căng thẳng vừa qua, giá vàng diễn biến ngược chiều với tỷ giá Euro thay vì với tỷ giá USD.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo là dưới 1,26 USD/Euro, từ mức trên 12,6 Euro/USD vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 8 giao dịch điện tử tại Mỹ đứng trên 74,60 USD/thùng, từ mức xấp xỉ 75 USD/thùng đóng cửa hôm qua.

Trong nước, giá vàng sáng nay trượt về mức 28,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,20 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm khoảng 120.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank tại thị trường Hà Nội do chi nhánh PNJ niêm yết lúc 10h30 là 28,14 triệu đồng/lượng và 28,22 triệu đồng/lượng (giá mua và bán). Tại thị trường Tp.HCM, Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ 28,15 triệu đồng/lượng và 28,19 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đang chịu tác động chính từ diễn biến giá vàng thế giới. Thông tin về chủ trương cho nhập vàng của Ngân hàng Nhà nước hầu như chưa có ảnh hưởng gì tới giá vàng trên thị trường, bằng chứng là giá vàng trong nước sáng nay giảm ít hơn mức giảm của giá vàng thế giới. Tới sáng nay, các đơn vị đã xin cấp phép nhập vàng cho hay, họ chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan chức năng.

Theo tính toán của các đơn vị kinh doanh vàng, giá vàng trong nước hiện đang đắt hơn giá vàng miếng bán lẻ trong nước khoảng 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, với sức mua vàng vật chất của người dân hiện thấp và giao dịch của các doanh nghiệp kim hoàn chủ yếu là mua bán với nhau, mức chênh lệch trên chưa đủ để có lãi nếu nhập vàng.

Thị trường vàng vật chất mấy ngày nay trầm do người dân đang kỳ vọng ở mức giá thấp hơn mới mua vào. Hoạt động chốt lãi hầu hết đã được thực hiện ở mức giá vàng trên 1.250 USD/oz.

Tỷ giá USD thị trường tự do đã được duy trì ở mức 19.200 USD/oz từ cuối tuần trước tới nay. Tại Hà Nội, giá USD được thông báo ở mức 19.170-19.180 VND/USD (mua vào) và 19.190-19.200 VND/USD (bán ra).

Giá USD do các ngân hàng thương mại niêm yết tiếp tục ổn định ở mức 19.100 VND/USD. Tại Vietcombank, giá USD bán ra nhiều ngày nay giữ ở 19.095 VND/USD. Tuy nhiên, sáng nay, giá thu mua USD đã được ngân hàng này tăng thêm 5 VND/USD so với hôm qua, lên mức 19.090 VND/USD.