11:47 14/12/2020

Giá vàng trong nước ngược chiều thế giới, USD tự do giảm

Diệp Vũ

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,8-3,9 triệu đồng/lượng

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giớ mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (14/12) có nơi tăng so với cuối tuần. Giá USD tự do giảm nhẹ, trong khi giá USD ngân hàng ổn định.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,7 triệu đồng/lượng và 55,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng bán ra hiện tăng 100.000 đồng/lượng tại DOJI nhưng giảm 50.000 đồng/lượng tại SJC. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,8-3,9 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác dao động quanh ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, có sự chênh lệch đáng kể giữa các doanh nghiệp.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào 53,3 triệu đồng/lượng và bán ra là 54 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 53,53 triệu đồng/lượng và 54,23 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.837 USD/oz, giảm 3,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 51,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra của ngân hàng Vietcombank.

Trong tuần trước, cả giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng nhẹ.

Giá vàng quốc tế tuần qua chịu sức ép giảm từ việc Quốc hội Mỹ chưa thể thông qua một gói kích cầu mới và việc Mỹ chuẩn bị bước vào chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn quốc bằng vaccine của hãng Pfizer. Tuy nhiên, xu hướng mất giá gần đây của đồng USD và nỗi lo về dịch bệnh leo thang mạnh ở Mỹ là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chuyên gia kinh tế Howie Lee của OCBC Bank cho rằng tâm lý ham thích rủi ro của giới đầu tư nhờ vaccine Covid-19 sẽ gia tăng trong những phiên giao dịch sắp tới, khiến những tài sản an toàn như vàng suy giảm sức hấp dẫn.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào việc Mỹ sẽ phải thông qua một gói kích cầu mới. Thêm hàng trăm tỷ USD được bơm vào nền kinh tế sẽ gia tăng áp lực mất giá lên USD và làm gia tăng áp lực lạm phát trong năm 2021, theo đó có lợi cho giá vàng.

"Kim loại quý này có thể tăng giá trong 2021 khi sự hưng phấn về vaccine giảm đi và nhà đầu tư đưa sự chú ý quay trở lại với kỳ vọng lạm phát gia tăng do các biện pháp tiền tệ và tài khóa quy mô lớn mà nền kinh tế Mỹ đòi hỏi", ông Lee nói.

Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng các nghị sỹ trong Quốc hội liên bang Mỹ có thể thỏa thuận chia kế hoạch kích cầu 908 tỷ USD mà họ đang thảo luận ra thành hai gói để thông qua dễ dàng hơn. Chi tiết của kế hoạch có thể được thông qua sớm nhất vào ngày thứ Hai (14/12).

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp định kỳ vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này. Một số nhà đầu tư cho rằng Fed có thể đẩy mạnh chương trình mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài để kiềm chế sự gia tăng lợi suất. Một động thái như vậy từ Fed có thể kéo tỷ giá USD giảm thêm.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam dao động quanh mốc 90,8 điểm, giảm gần 0,2% so với đóng cửa cuối tuần trước.

Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở 23.200 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với hôm thứ Sáu. Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên báo giá USD ở mức 23.040 đồng và 23.220 đồng, tương ứng giá mua và bán.