11:29 21/09/2011

Giá vàng trong nước tăng tốc theo thế giới

Kiều Oanh

Phiên phục hồi gần 1,5% đêm qua của giá vàng quốc tế đã nâng giá vàng sáng nay trở lại mức 47 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h30 hôm nay, 21/9/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h30 hôm nay, 21/9/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Phiên phục hồi gần 1,5% đêm qua của giá vàng quốc tế đã nâng giá vàng sáng nay trở lại mức 47 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào đêm nay để xác định hướng đi sắp tới của giá kim loại quý này.

Lúc 11h15 trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC bán ra tại Tp.HCM là 47,03 triệu đồng/lượng và bán ra là 47,18 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, SJC báo giá vàng ở các mức tương ứng là 46,03 triệu đồng/lượng và 47,2 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện tăng 230.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với mức đáy của ngày hôm qua là 46,6 triệu đồng/lượng, giá vàng đến thời điểm này đã lấy lại 580.000 đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn lớn sáng nay điều chỉnh giá vàng khá nhiều lần, nhưng giá chủ yếu chỉ dao động nhẹ quanh 47 triệu đồng/lượng. Từ 10h30, giá vàng trong nước tăng tốc mạnh theo giá quốc tế.

Mua vào là xu hướng chính trên thị trường vàng trong nước mấy ngày qua, nhất là ở những thời điểm khi giá vàng hạ về vùng dưới 47 triệu đồng/lượng. Một số đơn vị được cấp phép nhập khẩu vàng đợt này cho biết đã tiến hành nhập, nhưng khối lượng được nhập theo hạn ngạch chưa đủ sức đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó giám đốc kinh doanh của SJC, công ty này đã nhận được hạn ngạch nhập vàng hôm thứ Sáu tuần trước. “Ngay sau khi có hạn ngạch, chúng tôi đã bán ra 11.000 lượng vàng là hàng tồn kho hôm thứ Sáu, coi như đã hết khối lượng hạn ngạch được cấp. Sau đó, thị trường tiếp tục mua mạnh, buộc chúng tôi phải tích cực tìm nguồn hàng để cân đối”, ông Tường cho biết.

Hôm qua, SJC bán được 9.000 lượng, mua vào 7.500 lượng. “Trong số 7.500 lượng mua vào này, chủ yếu chúng tôi phải mua của các tổ chức kinh doanh vàng để tạo sự cân đối. Người dân hầu như không bán ra là mấy”, ông Tường nói. Ông cho biết thêm, số vàng được nhập khẩu khoảng nay mai sẽ về đến Việt Nam, sẽ được SJC dùng để bù vào lượng vàng đã bán tồn kho.

So với giá vàng quốc tế quy đổi tính theo giá USD ngân hàng, giá vàng trong nước trưa nay vẫn cao hơn khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Sau khi đứng giá vào ngày hôm qua, giá USD tự do sáng nay lại bật lên. Lúc gần 11h, một số điểm giao dịch tại Hà Nội báo giá ngoại tệ này ở mức 21.040 đồng (mua vào) và 21.090 đồng (bán ra), tăng 30 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Trong khi đó, giá USD tại Vietcombank vẫn được ngân hàng thương mại này duy trì ở 20.830 đồng và 20.834 đồng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữ ở 20.628 đồng.

Giá vàng thế giới sáng nay nối tiếp đà tăng đêm qua, nhưng với tốc độ khiêm tốn hơn. Lúc 11h giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.812,2 USD/oz, tăng 6,4 USD/oz so với đóng cửa tại New York. Đêm qua, giá vàng tăng 26,3 USD/oz khi chốt phiên giao dịch, đạt mức 1.805 USD/oz.

Nhu cầu gom mua vàng của giới đầu tư quốc tế vẫn đang rất mạnh khi cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục đe dọa gây ra sự đổ vỡ tài chính ở nhiều quốc gia trong khối Eurozone. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, điều mà giới đầu tư quan tâm hơn cả là kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để xem FED có phát tín hiệu nào về các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng mới.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, số nhà mới xây dựng trong tháng 8 ở Mỹ đã giảm mạnh hơn dự kiến. Đây được xem là một dấu hiệu nữa cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã lâm vào trì trệ.

Từ cuối tuần trước tới nay, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng 10,9 tấn vàng. Hiện quỹ này đang nắm giữ 1.252,2 tấn vàng.

Mặc dù vậy, đồng USD mạnh đang ít nhiều gây áp lực giảm giá đối với vàng và nhiều hàng hóa cơ bản khác. Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo là hơn 1,37 USD/Euro.

Theo hãng tin Reuters, trong một hội nghị thường niên của các nhà giao dịch vàng toàn cầu vừa diễn ra mới đây, các nhà giao dịch dự báo, giá vàng thế giới sẽ vượt mức 2.000 USD/oz vào năm tới.