14:01 11/02/2012

Giá vàng, USD tự do tiếp tục “bốc hơi” trong tuần

Kiều Oanh

Trong tuần này, giá vàng trong nước giảm thêm 200.000 đồng/lượng, USD tự do sụt 130 đồng

Vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong tuần này khi USD tự do xuống giá nhanh và giá vàng quốc tế không thể hiện được sức mạnh bứt phá.
Vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong tuần này khi USD tự do xuống giá nhanh và giá vàng quốc tế không thể hiện được sức mạnh bứt phá.
Sáng cuối tuần hôm nay, giá vàng trong nước tăng nhẹ cho dù giá vàng quốc tế giảm trong phiên đêm trước tại New York. Giá USD thị trường tự do vẫn giảm thêm, còn dưới 20.900 đồng và tiếp tục thấp hơn giá USD ngân hàng.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay áp dụng một báo giá duy nhất cho vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức 44,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,83 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 80.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tại Hà Nội, lúc hơn 11h trưa, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở mức tương ứng là 44,68 triệu đồng/lượng và 44,78 triệu đồng/lượng.

Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng hiện đã giảm 100.000-200.000 đồng/lượng tùy thương hiệu và doanh nghiệp, nâng tổng mức giảm của hai tuần qua lên 1,2 triệu đồng/lượng.

Trong không khí giao dịch trầm lắng, vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm giá trong tuần này khi USD tự do xuống giá nhanh và giá vàng quốc tế không thể hiện được sức mạnh bứt phá.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay đứng ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối giờ chiều qua, nhưng đã giảm thêm 30 đồng so với sáng qua. Trong tuần này, giá USD tự do đã giảm 130 đồng.

Ở mức hiện tại, USD tự do vẫn đang rẻ hơn giá USD ngân hàng, tương tự như trong mấy ngày gần đây. Báo giá ngoại tệ này tại Eximbank sáng nay là 20.820 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở chiều mua và 30 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua. Giá USD ngân hàng đã không giữ được mức kịch trần trong tuần này, trong khi tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng đứng yên ở 20.828 đồng.

Giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần ở New York với mức giảm 7 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, còn 1.723,1 USD/oz. Tuần này là tuần giảm giá thứ hai liên tiếp đầu tiên của vàng kể từ tháng 12 tới nay. So với cuối tuần trước, mức kết thúc tuần của giá vàng tuần này thấp hơn khoảng 4 USD/oz.

Quy đổi theo giá USD tự do, giá vàng quốc tế hiện tương đương khoảng 43,3 triệu đồng/lượng, chưa tính các chi phí liên quan, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,5 triệu đồng/lượng. Sau khi diễn biến theo hướng giảm trong tuần trước, độ chênh giá vàng trong nước-thế giới lại bị kéo giãn trong tuần này, khi mà giá vàng trong nước không phản ánh kịp mức giảm của giá USD.

Tuy vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi triển vọng duy trì lãi suất thấp đối với đồng USD mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra hồi cuối tháng 1, thế bế tắc trong việc tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp lại gây áp lực giảm giá mạnh hơn đối với kim loại này.

Hôm qua, các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi Athens tăng thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng, trong khi một số nhà hoạch định chính sách của Hy Lạp nói rằng họ sẽ không ủng hộ thỏa thuận. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp, ông Evangelos Venizelos, cho biết nước này sẽ cần đạt được một quyết định trong vài ngày tới về việc có chấp thuận các điều kiện để nhận được gói tài chính cứu trợ thứ hai hay không.

“Trong bối cảnh hệ thống tài chính có thể đang rơi vào thế hiểm, các nhà đầu tư cần nhiều tiền mặt để phòng vệ trước khả năng xảy ra một cú sốc, chẳng hạn như Hy Lạp vỡ nợ. Vì thế, họ đang chuyển vàng và các tài sản khác sang tiền mặt”, chiến lược gia thị trường hàng hóa Bart Melek thuộc công ty TD Securities phát biểu trên Reuters.

Ngoài ra, một số thông tin kinh tế tích cực trong tuần qua của Mỹ cũng khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng vào một gói nới lỏng định lượng số 3 (QE3). Cách đây 2 tuần, chính những kỳ vọng này đã đẩy giá vàng tăng mạnh.