06:56 14/09/2013

Giá xăng, dầu thế giới bốc hơi mạnh trong tuần

Thanh Hải

Tính chung cả tuần, giá dầu thô thế giới đã giảm tới 2,9%, trong khi giá xăng thế giới mất 3% so với cuối tuần trước

Những diễn biến mới nhất về Syria đã giúp nhà đầu tư bớt quan ngại về sự tác động đa chiều của cuộc chiến từ Trung Đông lên toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.<br>
Những diễn biến mới nhất về Syria đã giúp nhà đầu tư bớt quan ngại về sự tác động đa chiều của cuộc chiến từ Trung Đông lên toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.<br>
Tuần này, thị trường năng lượng đã biến động mạnh, giá các mặt hàng giảm sâu do nguy cơ Mỹ và đồng minh phương Tây phát động cuộc chiến nhằm vào Syria, quốc gia nằm ở "rốn dầu" Trung Đông, đã tạm được đẩy lùi.

Phiên cuối tuần (13/9), giá dầu lại quay đầu đi xuống một lần nữa, do nhà đầu tư thất vọng trước kết quả doanh thu bán lẻ và niềm tin tiêu dùng của Mỹ. Những dữ liệu mới nhất được công bố trong ngày đã xóa nhòa niềm lạc quan trên thị trường có được một ngày trước đó, sau báo cáo nâng triển vọng tiêu thụ dầu thô năm tới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Cụ thể, theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng trước sau khi điều chỉnh chỉ tăng có 0,2%. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4 tới nay và thấp hơn so với dự báo tăng 0,5% của giới phân tích. Trong khi, theo khảo sát của trường Đại học Michigan/ Thomson Reuters, chỉ số niềm tin tiêu dùng đầu tháng 9 giảm còn 76,8 điểm, thấp nhất kể từ tháng 4.

Thị trường cũng tiếp tục lưu tâm tới những diễn biến mới xung quanh cuộc khủng hoảng tại Syria. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã hội đàm tại Geneva (Thụy Sỹ) để nghiên cứu về đề xuất do Nga đưa ra về việc đặt kho vũ khí hóa học của chính quyền Syria dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Ông Kerry và ông Lavrov cho biết, hai bên nhất trí sẽ nỗ lực đạt tiến bộ nhằm chấm dứt xung đột đang chia rẽ Trung Đông và các cường quốc trên thế giới. Hai ông sẽ gặp lại nhau vào 28/9 ở New York, và tỏ hy vọng tiến triển trong cuộc đàm phán tới về thỏa thuận giải trừ vũ khí hóa học ở Syria sẽ góp phần khôi phục các kế hoạch hòa bình ở quốc gia này.

Theo giới phân tích, cuộc hội đàm giữa hai người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga, Mỹ được coi là một điểm nhấn quan trọng trong tiến trình khủng hoảng kéo dài ở Syria, mở ra một hướng đi mới cho việc giải quyết vấn đề này, đồng thời cũng góp phần đẩy lùi nguy cơ xảy ra một chiến dịch quân sự nhằm vào Syria do Mỹ và đồng minh phương Tây tiến hành.

Những diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình Syria đã giúp nhà đầu tư hàng hóa quốc tế, đặc biệt là các mặt hàng năng lượng, giảm bớt quan ngại về sự tác động đa chiều của cuộc chiến từ Trung Đông lên toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Từ đó, thị trường chuyển dần sự chú ý sang các động thái sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đối với nền kinh tế đầu tàu.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá dầu thô trong thời gian tới sẽ vẫn chịu sức ép không nhỏ từ vấn đề Syria, bởi lẽ nguy cơ cuộc chiến dù đã bị đẩy lùi nhưng vẫn tồn tại, chứ chưa được xóa bỏ một cách hoàn toàn. Do đó, một khi các giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng ở Syria không thể xử lý được vấn đề, thì đòn tấn công của Mỹ vẫn có thể xảy ra.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York đã giảm 39 cent, tương ứng với mức 0,4%, xuống còn 108,21 USD mỗi thùng. Phiên liền trước, giá dầu thô loại này đã tăng 1%, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu sẽ tăng 1,1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2014.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng lưu ý rằng, sản lượng dầu thô ở Bắc Mỹ dự kiến sẽ tăng 510.000 thùng mỗi ngày trong quý 3 năm nay. Theo báo cáo, lượng cung tăng mạnh từ Saudi Arabia và Bắc Mỹ sẽ bù lấp cho những thiếu hụt ở Libya, Syria và Biển Bắc.Tính chung cả tuần, giá dầu thô giao sau ở sàn New York giảm 2,1% so với tuần trước.

Trong khi đó, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 10 chốt phiên giao dịch ngày 13/9 cũng hạ nhẹ 15 cent, tương ứng với mức giảm 0,1%, xuống còn 112,78 USD mỗi thùng. Phiên trước, giá dầu Brent cũng tăng được 1% như dầu thô New York. Tính chung cả 5 phiên giao dịch trong tuần này, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã hạ 2,9%.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên 13/9, giá xăng giao tháng 10 tăng nhẹ 0,3%, lên mức 2,77 USD mỗi gallon nhưng giảm 3% trong tuần. Giá dầu sưởi giảm 0,1% trong ngày 13/9 xuống 3,11 USD mỗi gallon, nâng mức giảm cả tuần lên 1,6%. Giá khí tăng 1,1% trong ngày 13/9, lên 3,68 USD/ triệu BTU, nâng mức tăng cả tuần lên 3,7%.