07:00 13/07/2022

Giải "cơn khát" 10.000 nhân sự ngành Blockchain

Nhĩ Anh -

Mục tiêu kéo phái nữ đến gần hơn và trang bị kỹ năng có thể tiếp cận nhanh chóng tới thị trường Blockchain, Crypto vốn được coi là khô khan, cứng nhắc, đồng thời góp phần giải “cơn khát” thiết hụt nhân sự chất lượng trong lĩnh vực này ở cả trong nước và quốc tế...

Tỷ lệ phái nữ tham gia ngành Blockchain còn khá khiêm tốn.
Tỷ lệ phái nữ tham gia ngành Blockchain còn khá khiêm tốn.

Những năm gần đây, các dự án Blockchain ở Việt Nam phát triển một cách nhanh chóng với sự xuất hiện của nhiều startup Blockchain do người Việt sáng lập, trong đó có những dự án nổi tiếng toàn cầu, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Hiện nay, nhân sự tham gia lĩnh vực công nghệ này chủ yếu là nam giới. Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ tham gia ngành Blockchain còn khá khiêm tốn.

Trao đổi tại tọa đàm công bố S.H.E Blockchain ngày 12/7/2022, các chuyên gia đánh giá, Blockchain là một xu hướng công nghệ tiềm năng nên sẽ có nhiều doanh nghiệp, startup tham gia, trong đó có những công việc quan trọng cần sự tham gia của nhân sự nữ như kinh doanh, marketing…

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường Blockchain bùng nổ và nguồn nhân sự đang thiếu hụt nghiêm trọng như hiện nay, nhân sự tham gia lĩnh vực công nghệ này chủ yếu là nam giới, tỷ lệ phụ nữ tham gia ngành Blockchain còn khá khiêm tốn.

Tiềm năng cơ hội công việc với nhân sự nữ tham gia vào lĩnh vực Blockchain là rất lớn, được ví như một vùng đất mới. Việc nữ giới tham gia vào Blockchain cũng sẽ  góp phần cân bằng tỷ lệ giới trong ngành, giúp cho lĩnh vực Blockchain bớt khô khan hơn, có nhiều lợi thế linh hoạt, mềm mại nhất là giao tiếp cộng đồng Blockchain, xử lý các sực cố tiêu cực trong các dự án Crypto…

GIẢI "CƠN KHÁT" VỚI 10.000 NHÂN SỰ CHO NGÀNH BLOCKCHAIN

Để giúp phụ nữ có thể tiếp cận nhanh chóng tới thị trường Blockchain và Crypto vốn được coi là ngành nghề khô khan, khó hiểu và cứng nhắc, đồng thời định vị lại vai trò và vị thế của người phụ nữ trong ngành Blockchain, kiến tạo những nữ lãnh đạo tương lai, S.H.E Blockchain sẽ truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho nữ giới tham gia vào ngành công nghiệp này. Điều này được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới cho Blockchain có thể phổ cập trong cộng đồng không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.

Nhấn mạnh trọng tâm ưu tiên phụ nữ, S.H.E Blockchain sẽ đào tạo những kiến thức chuyên ngành Blockchain dành cho nữ giới, các kỹ năng mềm để có thể mở rộng network chất lượng, có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính công nghệ.

 
S.H.E Blockchain sẽ đóng gói quy trình và nhượng quyền cho các nước. Năm 2023 sẽ hướng đến các thị trường như Malaysia, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…Mục tiêu kỳ vọng từ nay đến năm 2025 có thể đào tạo được khoảng 10.000 học viên Blockchain trên toàn thế giới.

Các chương trình đào tạo sẽ kéo dài trong 3-4 tháng với 3 cấp độ giúp học viên có kiến thức cơ bản về ngành, những định hướng làm việc trong thị trường, đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh và tập trung các kỹ năng mềm, phát triển kinh doanh marketing, hình thành các kỹ năng tranh luận, phân tích đánh giá dự án... Mạng lưới S.H.E Blockchain có thể giúp các học viên kết nối với các quỹ, dự án, cộng đồng.

Sau khi đào tạo, các học viên sẽ được quy tụ trên một nền tảng platform và các hồ sơ học viên được phát hành dưới dạng NFT. Các nhân sự này không chỉ làm việc tại Việt Nam mà có thể ở toàn cầu nhưng thuộc quyền quản lý của S.H.E Blockchain. Ngoài đào tạo nữ nhân sự, S.H.E Blockchain cũng sẽ có thêm khóa đào tạo nhân sự nam, giúp giải “cơn khát” nhân lực cho ngành Blockchain.

Nhà sáng lập S.H.E Blockchain Phạm Thùy Linh chia sẻ, mục tiêu kỳ vọng hướng tới năm 2025 có thể đào tạo được khoảng 10.000 học viên Blockchain trên toàn thế giới. Nhân sự Blockchain trên toàn cầu có thể kết nối tạo thành một mạng lưới rộng lớn, góp phần hỗ trợ Blockchain bùng nổ nhanh hơn.

Sau khóa đào tạo, S.H.E Blockchain sẽ đóng gói quy trình và nhượng quyền cho các nước. Trong năm 2023 sẽ hướng đến các thị trường trong khu vực ASEAN, APAC như Malaysia, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo các chuyên gia, trước sự phát triển bùng nổ của Blokchain, tình trạng thiếu nhân lực bán hàng, marketing trong lĩnh vực này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà ở tất cả các nước.

Ông Cris D. Tran, Giám đốc điều hành Quỹ khởi nghiệp quốc gia Việt Nam - Giám đốc chiến lược tại Việt Nam của Houbi Global nhận xét, Việt Nam đang trở thành một trung tâm sản sinh ra nhiều dự án tốt với sự tham gia tích cực của cộng đồng đầu tư. Điều này đòi hỏi nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn để triển khai các dự án. Bên cạnh đó, phần lớn các dự án quốc tế đều có mong muốn đến hiện diện tại thị trường Việt Nam.

Do đó, nếu Việt Nam làm tốt công tác đào tạo nhân sự kinh doanh, marketing trong lĩnh vực này thì hoàn toàn có cơ hội có thể “xuất khẩu” sang các nước. Sự tham gia đào tạo của S.H.E Blockchain sẽ góp phần giải quyết một phần thiếu hụt nguồn nhân lực triển khai của các dự án Blockchain hiện nay, các chuyên gia này nói.