12:48 05/02/2021

Giải tỏa hàng hóa từ vùng có dịch, không "ngăn sông cấm chợ"

Dương Thùy

Tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến địa phương khác đang rất khó khăn, Bộ Y tế đề nghị địa phương đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh, song phải kiểm soát chặt

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là một trong 3 thay đổi trong chiến thuật chống dịch trong tình hình mới được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh sáng 5/2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn. "Quan điểm Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa, vì vậy Bộ Y đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng lưu ý phải kiểm soát chặt hàng, người chở và người đi kèm. Bộ Y tế đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…

Địa phương nào để dịch xảy do đối tượng này thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm. "Nếu người dân mất thêm cái Tết nữa thì sẽ thêm khó khăn, nên phải thay đổi để vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa, vừa đảm bảo phòng dịch", Bộ trưởng cho biết thêm.

Thay đổi thứ hai trong chiến lược chống dịch là xét nghiệm gộp mẫu nhiều hơn. Trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình, thậm chí có thể lên tới mẫu 16.

Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính.

"Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình đó luôn, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1", Bộ trưởng yêu cầu.

Một thay đổi nữa được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh là trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà. Thời gian qua chúng ta thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, tuy nhiên do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ Y tế sẽ thay đổi lại phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7.

Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

"Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định cuối cùng việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này giúp các địa phương trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.