Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm trong hai quý tới đây, khi lạm phát giảm tốc tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất, quỹ đầu tư Dragon Capital vừa đưa ra nhận định với hãng tin Bloomberg. Quỹ này cũng cho rằng, cổ phiếu ở Việt Nam đang có mức giá hấp dẫn.
“Có thể thấy rất rõ ràng rằng, sau một vài năm biến động, việc hoạch định chính sách tiền tệ và kinh tế của Việt Nam đang trở lại đúng hướng và phát huy tác dụng. Chứng khoán của Việt Nam đang rẻ và sự phục hồi của thị trường đang được kỳ vọng”, ông Dominique Scriven, Giám đốc điều hành Dragon Capital, trao đổi với Bloomberg.
Theo số liệu của Bloomberg, từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 15%, mạnh thứ ba tại khu vực châu Á, sau Ấn Độ và Hồng Kông. Chất xúc tác cho sự tăng điểm này, theo Bloomberg, bao gồm “lạm phát giảm tốc và tín hiệu cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước”.
Cũng theo ông Scriven, giá chứng khoán ở Việt Nam là “hợp lý” nếu hệ số P/E (giá/thu nhập) trong khoảng 10-12 lần. Trong khi đó, tính đến ngày 10/1, căn cứ trên dữ liệu của Bloomberg, hệ số P/E của chứng khoán Việt Nam là 6,9 lần, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008. Đến nay, hệ số này đã tăng lên khoảng 8,65 lần. Năm ngoái, thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” 27%.
Quỹ Vietnam Growth Fund của ông Scriven từ đầu năm đến nay đã đem lại mức lợi nhuận 14,4%, cao thứ nhì trong số 18 quỹ tương tự được Bloomberg theo dõi.
“Chúng tôi kỳ vọng một đợt tăng điểm lớn hơn và bên vững hơn trong quý 2 và 3 khi lạm phát có khả năng điều chỉnh giảm về mức 1 con số. Chúng tôi dự báo cuối năm nay, lạm phát của Việt Nam chỉ còn 8-9% và lãi suất sẽ giảm theo”, ông Scriven phát biểu.
Tháng 1 vừa qua, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam đã giảm tháng thứ 5 liên tục, xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Ông Louis Taylor, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của ngân hàng Standard Chartered cũng đồng tình với quan điểm lạm phát ở Việt Nam sẽ sớm hạ về dưới 10%.
“Với sự hạ nhiệt của lạm phát, chúng tôi tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể hạ lãi suất vào cuối quý 1 năm nay”, chuyên gia Trinh D Nguyen thuộc ngân hàng HSBC tại Hồng Kông nhận định mới đây.
Ông Scriven cho rằng, việc hạ lãi suất có thể “đem lại lợi ích cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có thị trường chứng khoán. Ai cũng có thể hy vọng ở sự phản ứng mạnh hơn từ giá cổ phiếu của những ngày nhạy cảm với lãi suất như bất động tài chính”.
Năm ngoái, đã có nhiều ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á như Indonesia và Thái Lan cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu đe dọa gây suy thoái toàn cầu. Cuối tuần trước, Trung Quốc đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tăng cường hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/07/2026
Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm mờ đi các tín hiệu kinh tế mà các ngân hàng trung ương dựa vào để thiết lập chính sách tiền tệ, từ đó gia tăng nguy cơ mắc phải những sai lầm gây tổn hại...
Chi phí sinh hoạt tăng cao đang khiến nhiều người Mỹ mệt mỏi, đặt ra sức ép đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có hành động quyết liệt...
Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục lập kỷ lục, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái bán ròng cổ phiếu Việt Nam.
Tự doanh bán ròng 235 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 237,0 tỷ đồng. Tổ chức trong nước cũng bán ròng...
Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.
Nhiều chính sách đột phá được đưa vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có việc triệt để cắt giảm thủ tục hành chính, phân cấp mạnh về địa phương. Đặc biệt là cơ chế hoàn toàn mới về nhà ở thương mại giá phù hợp và luật hóa phát triển nhà ở cho thuê.