10:53 17/09/2009

Giới đầu tư hờ hững với kỷ lục mới của giá vàng

Mai Phương

Giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục nhờ sự suy yếu của tỷ giá USD và hoạt động gom mua ồ ạt của giới đầu cơ

Vàng trang sức thời gian này vẫn bán tốt nhờ yếu tố mua vụ và không chịu nhiều ảnh hưởng từ sự lên giá của vàng miếng - Ảnh: Quang Liên.
Vàng trang sức thời gian này vẫn bán tốt nhờ yếu tố mua vụ và không chịu nhiều ảnh hưởng từ sự lên giá của vàng miếng - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng trong nước sáng nay đứng vững gần mức đỉnh cao lịch sử thiết lập vào chiều qua, sau khi giá vàng thế giới đóng cửa ở mức cao chưa từng có, trên 1.018 USD/oz. Người dân khá thờ ơ với đợt sốt giá mới này của vàng, thể hiện ở không khí giao dịch trầm lắng vẫn bao trùm thị trường vàng vật chất.

Giá dầu thô tăng vượt mức 72 USD/thùng, trong khi tỷ giá USD quốc tế rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Giá vàng cao, giao dịch ảm đạm

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng ở mức dưới 2.230.000 đồng/chỉ (mua vào) và gần 2.235.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm nhẹ khoảng 1.000-3.000 đồng/chỉ so với mức giá đỉnh của ngày hôm qua. Mức giá kỷ lục mới của giá vàng trong nước được xác lập vào chiều qua, ở mức 2.237.000 đồng/chỉ.

Giới kinh doanh vàng trong nước đã giảm bớt độ thận trọng sau khi giá vàng thế giới tiếp tục khẳng định xu hướng tăng vững. Chiều qua, khi giá vàng thế giới tăng tốc đột ngột và có những cảnh báo về khả năng điều chỉnh giảm, các công ty kim hoàn trong nước đã có lúc nới rộng khoảng cách chênh lệch giá mua/bán lên 15.000 đồng/chỉ. Tuy nhiên, sáng nay, khoảng chênh này đã co về dưới 10.000 đồng/chỉ.

Tình trạng khách mua, khách bán thưa thớt cũng là một lý do khiến các tiệm kim hoàn phải giảm chênh mua/bán để kích thích giao dịch tăng.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank trên toàn quốc đầu giờ sáng đứng ở mức 2.228.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.236.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý có giá tương ứng là 2.228.000 đồng/chỉ và 2.234.000 đồng/chỉ. Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.226.000 đồng/chỉ và 2.234.000 đồng/chỉ.

Từ khi giá vàng lập đỉnh mới vào chiều qua tới sáng nay, không khí giao dịch trên thị trường không được cải thiện là mấy. Giới kinh doanh vàng cho rằng, do đã có nhiều kinh nghiệm về sự leo thang của giá vàng trong năm ngoái và năm nay, người dân không còn cảm thấy sốc trước việc giá vàng liên tục lập kỷ lục.

Tâm lý của các nhà đầu tư vẫn đang là theo dõi và thăm dò, do việc mua vàng vào ở mức giá cao hiện nay có thể được xem là một hành động có độ rủi ro lớn, trong khi những người có vàng cũng không muốn bán ra vì e ngại mất cơ hội mua lại.

Tại thị trường Tp.HCM, vàng miếng SJC đầu giờ sáng nay có giá 2.227.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.230.000 đồng/chỉ (bán ra). Cùng thời điểm, vàng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá tương ứng là 2.227.000 đồng/chỉ và 2.233.000 đồng/chỉ.

“Giá vàng thời gian này tăng đều chứ không có những phiên tăng đột biến hàng triệu đồng mỗi lượng như năm ngoái. Do vậy, thị trường cũng không có những phản ứng mạnh”, một nhà kinh doanh vàng chia sẻ.
Tuy nhiên, các công ty kim hoàn cũng cho biết, vàng trang sức thời gian này vẫn bán tốt nhờ yếu tố mùa vụ và không chịu nhiều ảnh hưởng từ sự lên giá của vàng miếng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa cộng thêm thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước vẫn đang rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/chỉ.

Được tiếp sức bởi giá vàng thế giới, giá vàng trên các sàn giao dịch tập trung trong nước đang tiến sát hơn tới mức 22 triệu đồng/lượng.

Tính tới thời điểm 10h05 sáng nay, giá vàng khớp lệnh tại Trung tâm Giao dịch vàng ACB dao động trong khoảng 21,79-21,84 triệu đồng/lượng, khối lượng chuyển nhượng đạt 13.260 lượng. Tại sàn SBJ, giá vàng khớp lệnh cùng thời điểm dao động từ 21,81-21,94 triệu đồng/lượng, khối lượng khớp lệnh thành công đạt gần 219.000 lượng.

Giới đầu tư quốc tế mạnh tay gom vàng

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục được đẩy cao bởi sự suy yếu của tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt khác và hoạt động gom mua ồ ạt của giới đầu cơ. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng 10,1 USD/oz (1%) so với giá chốt phiên trước, đạt mức 1.018,3 USD/oz, sau khi có thời điểm tăng lên gần 1.022 USD/oz.

Đây là mức giá đóng cửa cao chưa từng có trên thị trường vàng quốc tế. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục đứng vững trên mức 1.018 USD/oz.

Loạt thông tin kinh tế của Mỹ công bố đêm qua đều là những tin tốt, cho thấy rõ nét hơn sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, qua đó xói mòn thêm sức hấp dẫn của đồng USD với tư cách kênh đầu tư có độ an toàn cao. Giới đầu tư toàn cầu đang chuyển vốn sang các thị trường chứng khoán, hàng hóa và các đồng tiền có lãi suất cao hơn, thay vì rót vào USD và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua thông báo, sản xuất công nghiệp ở nước này đã tăng 0,8% trong tháng 8/2009, cao hơn mức dự báo 0,6% của giới phân tích. Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 8/2009 đã tăng 0,4% so với tháng 7, vượt dự báo của các chuyên gia đưa ra từ trước.

Những thông tin này đã đẩy tỷ giá USD so với Euro xuống 1,47 USD mới đổi được 1 Euro, thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Chỉ số US Dollar, thước đo giá trị của USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, cũng đang ở mức xấp xỉ 76 điểm, thấp nhất trong vòng 1 năm.

Do vàng được định giá bằng USD, theo quy luật thường gặp, mỗi khi USD mất giá thì giá vàng lại tăng lên, và ngược lại.

Việc CPI của Mỹ tăng ngoài dự báo cũng làm tăng thêm những lo ngại về sự trở lại của tỷ lệ lạm phát cao. Với sự suy yếu của USD và mối lo lạm phát, giới đầu tư quốc tế đêm qua đã tăng gom mua vàng trở lại sau vài ngày im ắng.

Theo thông tin trên website của quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, quỹ này vừa mua vào 7,63 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ lên mức 1.086,48 tấn. Những động thái mua vào của SPDR Gold luôn có tác dụng hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Giới phân tích thị trường vàng cho rằng, giá vàng đang tiếp tục thử thách ngưỡng cản 1.020 USD/oz. Theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, vùng 1.020-1.023 USD/oz vẫn là vùng kháng cự khá vững của giá vàng, vì đây là vùng giá mà giới đầu tư có thể đẩy mạnh bán ra để chốt lãi.

Trên thị trường nhiên liệu, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York đêm qua tiếp tục tăng khá mạnh trước những thông tin khả quan về kinh tế Mỹ, sự trượt giá của USD, và dữ liệu cho thấy kho dự trữ dầu của nước này giảm mạnh.

Báo cáo hàng tuần do Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm qua cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này tuần qua đã giảm tới 4,73 triệu thùng, vượt xa dự báo của giới quan sát, còn 332,8 triệu thùng, thấp nhất từ đầu năm tới nay.

Kết thúc phiên, giá dầu tại New York đã tăng 1,58 USD/thùng (2,2%), đạt mức 72,51 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu thế giới chưa có biến động gì lớn, tiếp tục dao động quanh mức giá đóng cửa hôm qua. Từ đầu năm tới nay, giá dầu thô ngọt nhẹ đã tăng 62%.

Trong nước, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.985 VND/USD, giảm 2 VND/USD so với hôm qua. Giá mua và bán USD do Vietcombank sáng nay cùng ở mức 17.834 VND/USD.