22:57 01/08/2021

Hà Nội: Người dân không ra khỏi thành phố trong thời gian giãn cách

Nhật Dương -

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội nhấn mạnh, tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong Công điện số 17 do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành tối 1/8 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Quyết định được đưa ra trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Trong những ngày gần đây, ngoài những trường hợp đã phát hiện qua sàng lọc có triệu chứng của virus SARs-CoV-2 như: ho, sốt, khó thở, mất vị giác…tiếp tục xuất hiện một số chùm ca bệnh phức tạp, tốc độ lây lan nhanh có nguồn gốc từ các vùng dịch khác trở về Thủ đô.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương trên địa bàn đánh giá tại các khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt tại các bệnh viện, khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán hàng thiết yếu, khu đông dân cư, các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa…

Ưu tiên tập trung một số biện pháp cấp bách như: Truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất; sàng lọc các đối tượng có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác,…; tăng cường, tăng tốc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ, người về từ vùng dịch…

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành nghiêm Chỉ thị số 17 thực hiện giãn cách xã hội, đảm bảo thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm tại công sở.

Thành phố cũng yêu cầu toàn bộ bệnh viện thuộc thành phố và bệnh viện Trung ương, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn rà soát, xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đơn vị;

Các cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện “4 tại chỗ”: làm việc tại chỗ - ăn uống tại chỗ - sinh hoạt, nghỉ ngơi tại chỗ - điều trị tại chỗ” và tổ chức làm việc luân phiên 7-14 ngày tại bệnh viện mới đổi ca.

Cũng tại công điện này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội nhấn mạnh, tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình.

Thành phố giao Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm kịp thời vật tư, thiết bị y tế để ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức trung bình, cao và rất cao. Đồng thời, đề xuất phương án điều trị tổng thể 20.000 bệnh nhân mắc Covid-19, báo cáo thành phố trước ngày 5/8.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án triển khai thí điểm 1.000 giường điều trị bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại Khu Chung cư Đền lừ 3 để kích hoạt đưa vào hoạt động từ 2/8.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc, hướng tới mục tiêu sớm đạt được miễn dịch cộng đồng nhưng vẫn đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn lên hàng đầu.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tối ngày 1/8 trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 (7 trường hợp phát hiện tại khu cách ly và 9 trường hợp tại cộng đồng), nâng tổng số mắc trong ngày lên 73 trường hợp.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 1.247 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 751 trường hợp, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 496.