16:03 05/07/2011

Hà Nội “nới” thời hạn xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Ngô Trang

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải hoàn thành việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn trong tháng 10/2011

Việc tồn tại khá nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo đã làm mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc thành phố.
Việc tồn tại khá nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo đã làm mất mỹ quan, phá vỡ kiến trúc thành phố.
UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải hoàn thành việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn trong tháng 10/2011.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay cơ quan này mới nhận được báo cáo của 9 quận, huyện trên địa bàn về tình hình xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo theo chỉ đạo của UBND thành phố trước đó.

Theo đó, có tất cả 425 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng công trình, rải đều trên 9 quận, huyện gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Từ Liêm, Hoài Đức.
 
Bốn quận, huyện còn lại là Gia Lâm, Long Biên, Thanh Trì và Hà Đông đang tiếp tục rà soát, thống kê.

Theo Sở Xây dựng thành phố, phần lớn các trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo đều tồn tại trước ngày 15/3/2005 (ngày quyết định số 39/2005/QĐ-TTg về trường hợp mặt bằng không đủ để xây dựng nhà có hiệu lực); một phần do công tác quản lý nhà, đất của các quận, huyện còn lỏng lẻo nên đã phát sinh các trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo sau khi có quyết định số 39.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Xây dựng, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi yêu cầu các quận, huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các phương án xử lý theo quyết định 15/2011của UBND thành phố quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông và nguyên tắc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới trên địa bàn thành phố.

Đối với các trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo có thể hợp khối phải có sự thỏa thuận của Sở Quy hoạch kiến trúc nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo phải thu hồi, giải phóng mặt bằng, yêu cầu các quận, huyện phải làm theo đúng thủ tục thu hồi đất theo quy hoạch.

Đặc biệt, đối với những trường hợp sau khi vận động, thuyết phục người dân hợp khối nhưng vẫn không thỏa thuận được thì bắt buộc phải cưỡng chế.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện đều triển khai đồng bộ, quyết liệt, vận động người dân thực hiện theo đúng Quyết định số 15 của thành phố đã ban hành, phải quyết liệt hoàn thành muộn nhất trong tháng 10/2011.

Bên cạnh đó, hàng tháng thành phố sẽ tổ chức giao ban về chuyên đề nhà siêu mỏng, siêu méo. Hàng tuần Sở Xây dựng làm việc định kỳ với quận, huyện tháo gỡ khó khăn từng trường hợp.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài chính có trách nhiệm chuẩn bị kinh phí thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng phần diện tích nhà, đất siêu mỏng, siêu méo.

Vào tháng 5 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã phát đi công văn yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn thành việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trước 15/6/2011.