09:02 08/08/2017

Hà Nội vẫn còn 65 chung cư cao tầng vi phạm phòng cháy

Bảo Anh

Thành phố sẽ xử lý điểm 1 -3 công trình bằng hàng loạt biện pháp mạnh như đình chỉ, cưỡng chế...nếu cố tình không khắc phục sai phạm

Một vụ cháy xảy ra tại chung cư ở khu vực Linh Đàm hồi 2016.<br>
Một vụ cháy xảy ra tại chung cư ở khu vực Linh Đàm hồi 2016.<br>
Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Hà Nội vừa công bố danh sách các tòa nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và các công trình đã khắc phục được sai phạm trước đó.

Theo đó, tính đến ngày 31/7, có 14/79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy đã khắc phục được các tồn tại.

Trong đó 13 chung cư cao tầng được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; 1 công trình là tòa nhà N02-T3 tại khu đoàn Ngoại giao, quận Bắc Từ Liêm dừng đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, ngoài 14 công trình khắc phục được vi phạm, toàn thành phố hiện còn 65 công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng, trong đó có 61 công trình đã được thẩm duyệt, nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động; 3 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đi vào hoạt động; 1 công trình đã thi công nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

Với 65 công trình trên, Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Hà Nội sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục vi phạm, những cam kết của chủ đầu tư và tổ chức các biện pháp theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho hay, thành phố sẽ có thông báo kết luận với 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy mà cơ quan cảnh sát công bố cuối tháng 5/2017. Trong đó, thành phố sẽ xử lý điểm 1 -3 công trình bằng hàng loạt biện pháp mạnh như đình chỉ, cưỡng chế, không cấp đất cho dự án mới...nếu cố tình không khắc phục sai phạm.

Lãnh đạo Hà Nội khẳng định, những công trình đang xây dựng chưa đưa vào sử dụng, UBND thành phố sẽ ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan không cấp điện, nước. Đơn vị nào cố tình cấp nước, điện thì người đứng đầu sẽ bị xử lý hình sự.