18:16 24/06/2021

Hà Nội: Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để tổ chức kỳ thi an toàn, phù hợp với tình hình dịch hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát lại tất cả các khâu để có sự điều chỉnh phù hợp với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 24/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. Hà Nội năm 2021 tổ chức họp trực tuyến với các sở liên quan và các quận, huyện, thị xã nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tại thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khác với thời điểm kỳ thi vào lớp 10 THPT, khi mà các hoạt động dần được nới lỏng. Do đó, vệ sinh khử khuẩn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch cần được đặt lên hàng đầu.

Các quận, huyện, thị xã; các điểm thi xây dựng phương án cụ thể theo tình hình thực tế nhằm đảm bảo phòng, chống dịch trong kỳ thi, đáp ứng mọi tình huống xảy ra.

 
Để chuẩn bị cho kỳ thi, Hà Nội đã bố trí 4.235 phòng thi tại 188 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Sở Giáo dục và Đào tạo đã điều động 14.917 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, thời gian tới, thành phố có thể tiếp tục nới lỏng một số hoạt động, vì vậy, các đơn vị, địa phương cần lưu ý rà soát, điều chỉnh kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phổ biến quy chế thi và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Bảo đảm tất cả các thành viên tham gia kỳ thi đều thực hiện nghiêm túc, hạn chế tối đa hiện tượng vi phạm quy chế.

Để tổ chức kỳ thi an toàn, phù hợp với tình hình dịch hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát lại tất cả các khâu để có sự điều chỉnh phù hợp với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Lưu ý việc điều động cán bộ, giáo viên coi thi bảo đảm đúng quy định, song cũng cần quan tâm đến điều kiện di chuyển, hạn chế hiện tượng phải đi coi thi quá xa. Quán triệt tới các trưởng điểm thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức coi thi nghiêm túc, tạo tâm lý tốt nhất cho thí sinh làm bài…

Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập các tình huống xảy ra trong công tác coi thi bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Bảo đảm 100% các điểm thi hoàn thành công tác diễn tập trước ngày 4/7.

Công an thành phố có phương án giải tỏa ùn tắc giao thông, đặc biệt là thời điểm đầu và cuối giờ thi. Bảo đảm an toàn, giãn cách ở các điểm chờ. Các đơn vị, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi bảo đảm rõ người, rõ việc, có phương án cụ thể ứng phó với dịch ở cả điểm thi chính thức, điểm thi dự phòng và tình hình thời tiết bất thường.

Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã xác định chính xác đối tượng học sinh diện F0, F1, F2 và các học sinh ở địa bàn phong toả, cách ly; bố trí đủ 5 cán bộ y tế tại mỗi điểm thi. Tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, giáo viên làm công tác in sao đề thi, làm phách. Uu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine cho những người tham gia tổ cức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2021, Hà Nội có trên 101.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ giáo dục thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay được chia thành 2 đợt.

Đợt I (ngày 7-8/7/2021) dành cho các đối tượng thí sinh không ở nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của y tế.

Kỳ thi đợt 2 sẽ được Bộ Giáo dục & Đào tạo thông báo.