09:48 05/10/2016

Habeco, Sabeco chậm lên sàn, Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm

Bảo Anh

Thủ tướng chỉ đạo phải đưa Habeco và Sabeco niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong 2016 này, nhưng Bộ Công Thương nói là khó

Kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán của Habeco và Sabeco được đưa ra từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.<br>
Kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán của Habeco và Sabeco được đưa ra từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.<br>
“Các thủ tục liên quan đến việc niêm yết của Sabeco và Habeco mất khá nhiều thời gian, cộng với một số vướng mắc liên quan đến nhà đầu tư Carlsberg của Habeco nên khả năng lên sàn của 2 hai doanh nghiệp này trong năm nay là khó khăn. Tuy nhiên, việc lên sàn nếu chậm cũng chỉ sang quý 1/2017”.

Xác nhận trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đưa ra khi trả lời báo giới chiều 4/10, về lộ trình thoái vốn Nhà nước và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của 2 doanh nghiệp lớn nhất ngành bia rượu là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, vừa qua, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về nội dung trên, Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo và đang quyết liệt làm sao để đưa lên sàn sớm nhất 2 doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, trao đổi thêm với báo giới, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định lại rằng: Thủ tướng đã có chỉ đạo phải đưa 2 doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong 2016 này.

Chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước, trong đó việc bán phần vốn của Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp này, với chủ trương nhất quán là minh bạch, công khai bán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo nguyên tắc bán là phải đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, với việc để Habeco và Sabeco chậm trễ lên sàn chứng khoán là lỗi của hai doanh nghiệp này vì hai doanh nghiệp này này đã cổ phần hóa lâu rồi nhưng không lên sàn chứng khoán.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, muốn bán được thì phải lên sàn chứng khoán để trên cơ sở giá tham chiếu của sàn chứng khoán, các cơ quan tư vấn nghiên cứu thêm. Muốn bán phần vốn, nguyên tắc là các doanh nghiệp này phải lên sàn chứng khoán, phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị trước khi bán với nguyên tắc bán cho doanh nghiệp nào có điều kiện mua được giá cao nhất, không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần của doanh nghiệp.

“Quan điểm của Chính phủ là làm sao để mang lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất, nên không bán chỉ định, không bán giới hạn, ai có giá cao nhất người đó mua”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đối với trách nhiệm trong việc để 2 doanh nghiệp này chậm niêm yết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại, việc Thủ tướng giao cho 2 doanh nghiệp này phải niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện trong năm 2016. Do đó, nếu thực hiện chậm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng.

Riêng đối với Habeco và Sabeco cũng sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch vì nếu lên sàn chứng khoán là tạo ra sự minh bạch nhất, mọi nhà đầu tư có thể lên sàn chứng khoán theo dõi, xem xét.

“Tinh thần của Thủ tướng trong cuộc họp về cổ phần hóa doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp không cần nắm giữ, là 'Chính phủ không cần phải đi bán bia, bán sữa'”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại.

Ông Dũng thông tin thêm, dự kiến cuối tháng 10 này, các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cho Thủ tướng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn để cồ phần hóa doanh nghiệp, vấn đề bán vốn tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ.

“Chúng ta sẽ thấy rằng nguồn lực khi bán các nguồn vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ chính là nguồn lực đầu tư cho tăng trưởng, phát triển những dự án, nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ phải chọn trong nhiệm kỳ 2016-2020”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khép lại phần chất vấn của báo giới về Habeco và Sabeco.