17:35 09/08/2011

Hạn ngạch nhập vàng đã đến tay các đầu mối

Kiều Oanh

Đến cuối giờ chiều nay, nhiều doanh nghiệp và ngân hàng cho biết đã nhận được hạn ngạch nhập khẩu vàng từ Ngân hàng Nhà nước

Thời hạn của hạn ngạch cấp đợt này là đến 31/8 nên doanh nghiệp và ngân hàng có thời gian khá dài để cân nhắc thời điểm nhập.
Thời hạn của hạn ngạch cấp đợt này là đến 31/8 nên doanh nghiệp và ngân hàng có thời gian khá dài để cân nhắc thời điểm nhập.
Đến cuối giờ chiều nay (9/8), nhiều doanh nghiệp và ngân hàng cho biết đã nhận được hạn ngạch nhập khẩu vàng từ Ngân hàng Nhà nước. Thời hạn của hạn ngạch cấp đợt này khá dài, tạo điều kiện cho phép các đầu mối canh mức giá hợp lý để nhập.

Trao đổi với VnEconomy lúc 17h chiều nay, đại diện một số đầu mối đã xin Ngân hàng Nhà nước cho nhập vàng đợt này như SJC, DOJI, Agribank, Sacombank, Vietinbank… cho biết đã nhận được hạn ngạch.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Agribank, cho hay, doanh nghiệp của ông được nhập 2 tạ vàng trong đợt này, tương đương với 5.320 lượng vàng.

“Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái can thiệp thị trường hết sức kịp thời. Tuy nhiên, nếu khối lượng hạn ngạch cấp cao hơn thì tốt. Chúng tôi xin cấp hạn ngạch nhập 2 tấn nhưng chỉ được cấp có bằng đó. Giá như Ngân hàng Nhà nước cấp cho chúng tôi hạn ngạch 4-5 tạ thì tốt”, ông Trúc nói.

Theo một số nguồn thạo tin, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là đầu mối được nhập nhiều nhất trong đợt này, với khối lượng hạn ngạch là 1 tấn. Tuy nhiên, đại diện của SJC chưa xác nhận thông tin này.

Cũng theo nguồn tin, Ngân hàng Sacombank được nhập 5 tạ, VietinBank cũng được nhập vài tạ… Tổng khối lượng của đợt nhập này theo công bố của Ngân hàng Nhà nước trưa nay là 5 tấn.

Thời hạn của hạn ngạch cấp đợt này là đến 31/8 nên doanh nghiệp và ngân hàng có thời gian khá dài để cân nhắc thời điểm nhập.

Ông Trúc cho biết, công ty ông sẽ canh giá vàng về mức 1.750 USD/oz sẽ thực hiện nhập. “Chỉ mất khoảng 2 ngày là vàng nhập về đến Việt Nam”, ông Trúc nói.

Giá vàng quốc tế chiều nay có những diễn biến thất thường. Sau khi giảm tốc ở đầu phiên châu Âu, giá vàng sau đó lại tăng vọt và lập đỉnh ở mức trên 1.775,6 USD/oz lúc 17h15 giờ Việt Nam, tăng hơn 3% so với đóng cửa đêm qua tại New York. Giới phân tích dự báo giá vàng quốc tế có thể tiếp tục biến động mạnh trong đêm nay trước, trong và sau khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Giá vàng trong nước chiều nay cũng “nhảy múa” theo giá vàng quốc tế, có thời điểm giảm về 45 triệu đồng/lượng nhưng cũng có lúc gần tái lập mốc 46 triệu đồng/lượng.

Lúc 17h20, giá vàng SJC tại Hà Nội do Công ty Phú Quý niêm yết là 45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC công bố là 45 triệu đồng/lượng và 45,6 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng vẫn rất rộng.

Trưa nay, giá vàng trong nước đã lên đến mức kỷ lục 46,2-46,3 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn lớn tiếp tục ghi nhận khối lượng giao dịch lớn trong ngày hôm nay, trong đó chủ yếu là bán ra cho dân. SJC bán ra 4.000 lượng và và mua vào 1.500 lượng, Sacombank-SBJ bán 5.700 lượng và mua 1.800 lượng…

So với giá vàng quốc tế quy đổi theo giá USD ngân hàng, giá vàng bán lẻ trong nước vẫn cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội cuối giờ chiều nay tiếp tục ở mức cao, tuy có hạ nhiệt so với buổi trưa. Một số điểm giao dịch báo giá ngoại tệ này ở mức 21.140 đồng (mua vào) và 21.300 đồng (bán ra).

Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, giá USD tự do được thông báo ở mức 21.050 đồng và 21.150 đồng (giá mua vào và bán ra).

Tỷ giá USD/VND tại Ngân hàng Vietcombank giữ ở mức 20.750 đồng (mua vào) và 20.810 đồng (bán ra) cho đến hết giờ giao dịch.