16:08 07/07/2015

Hàng trăm công ty Trung Quốc ngừng giao dịch cổ phiếu

Diệp Vũ

Số cổ phiếu bị ngừng giao dịch này có tổng trị giá 1,4 nghìn tỷ USD, tương đương 21% mức vốn hóa của toàn thị trường

Nếu không có hàng trăm cổ phiếu bị ngừng giao dịch như vậy, thị trường 
chứng khoán Trung Quốc thậm chí có thể còn giảm điểm sâu hơn.
Nếu không có hàng trăm cổ phiếu bị ngừng giao dịch như vậy, thị trường chứng khoán Trung Quốc thậm chí có thể còn giảm điểm sâu hơn.
Theo hãng tin Bloomberg, các công ty Trung Quốc đã tìm ra một cách thức chắc chắn để ngăn không cho các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu: tạm ngừng giao dịch.

Khoảng 200 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã ngừng giao dịch sau khi thị trường đóng cửa phiên ngày 6/7, nâng tổng số cổ phiếu bị ngừng giao dịch lên 745, tương đương 26% số công ty niêm yết. Phần lớn các cổ phiếu bị ngừng giao dịch là các công ty niêm yết ở sàn Thẩm Quyến, nơi các doanh nghiệp nhỏ hơn chiếm đa số.

Số cổ phiếu bị ngừng giao dịch này có tổng trị giá 1,4 nghìn tỷ USD, tương đương 21% mức vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trong bối cảnh chứng khoán Trung Quốc mất điểm mạnh, thì các vụ ngừng giao dịch ngày càng trở nên phổ biến.

Nếu không có hàng trăm cổ phiếu bị ngừng giao dịch như vậy, thị trường chứng khoán Trung Quốc thậm chí có thể còn giảm điểm sâu hơn. Từ mức đỉnh hôm 12/6 đến nay, chỉ số Shanghai Composite Index đã sụt 29%.

“Mục đích chính của họ là ngăn không cho giá cổ phiếu sụt sâu hơn trong lúc các nhà đầu tư giẫm đạp lên nhau để bán ra”, chiến lược gia Chen Jiahe thuộc công ty chứng khoán Cinda nhận xét.

Đợt sụt giảm từ giữa tháng 6 của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã cuốn phăng ít nhất 3,2 nghìn tỷ USD vốn hóa, tương đương 2 lần quy mô của toàn bộ thị trường chứng khoán Ấn Độ. Chỉ số Shenzhen Composite Index đã giảm 39% kể từ mức đỉnh hôm 12/6, trong khi các nhà giao dịch ký quỹ vẫn tiếp tục mạnh tay xả hàng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, hiện có 121 công ty tạm ngừng giao dịch, chiếm chưa đầy 0,2% tổng mức vốn hóa của thị trường. Tại Hồng Kông, số cổ phiếu tạm ngừng giao dịch là 186, chiếm 4,7% mức vốn hóa toàn thị trường.

Trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của công ty Searainbow Holding đã tạm ngừng giao dịch trên sàn Thâm Quyến sau khi “bốc hơi” 54% giá trị chỉ trong vòng 3 tuần. Công ty sản xuất sợi hóa học và trò chơi trực tuyến này đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng 150% trong thời gian từ đầu năm tới khi đạt đỉnh hôm 11/6.

Công ty Wuhu Shunrong Sanqi Interactive Entertainment Network Technology cũng tạm ngừng giao dịch sau khi giá cổ phiếu sụt 34% trong 6 phiên. Trước đó, giá cổ phiếu này tăng 99% từ đầu năm.

Theo giới chuyên môn, việc nhiều cổ phiếu bị ngừng giao dịch sẽ khiến các nhà đầu tư ngại mua vào hơn vì lo cổ phiếu sau khi mua cũng sẽ bị ngừng giao dịch. Điều này có thể sẽ khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục xuống dốc.