Hoà Bình xin Thủ tướng cho chuyển đất trồng lúa làm khu du lịch tâm linh 3.000 tỷ

Khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, do Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hòa Bình làm chủ đầu tư...

Lạc Thuỷ - Hoà Bình.

KIỀU LINH

02/10/2019 22:15

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng 47,67 ha đất trồng lúa năm 2019 để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, do Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Theo Tờ trình của UBND tỉnh Hòa Bình do Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh ký, địa phương này đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng 47,67 ha đất trồng lúa năm 2019 để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ, do Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Trước đó, Uỷ ban Nhân dân huyện Lạc Thuỷ đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng 147,6 ha đất trồng lúa để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, trong đó có 47,67 ha đất trồng lúa năm 2019 để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thuỷ.

Dự án khu du lịch sinh thái - tâm linh tại huyện Lạc Thủy được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 11/2016. Sau khi điều chỉnh, dự án có quy mô 10.000 lượt khách/ngày, tương đương 3 triệu lượt khách/năm. Tổng diện tích đất sử dụng là 120ha.

Dự án được xây dựng gồm các hạng mục chính như: khách sạn, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, biệt thự ven hồ, biệt thự bên mặt nước, Công viên Làng Du lịch Việt Nam, quảng trường…

Theo hồ sơ, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.038 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là hơn 455 tỷ đồng (chiếm 15 % tổng số vốn), phần còn lại là vốn vay và vốn huy động hợp pháp.

Tiến độ thực hiện dự án cũng đã được điều chỉnh. Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2020. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đề nghị điều chỉnh tiến độ, phân theo từng giai đoạn tương ứng với 2 phân khu của dự án, do đó tiến độ hoàn thành là tháng 3/2025.

Với tiến độ sau điều chỉnh thì đến tháng 3/2020 mới hoàn thành các thủ tục pháp lý của dự án. Trong giai đoạn từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2022, chủ đầu tư sẽ hoàn thành phân khu 1, giai đoạn từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2025 xây dựng phân khu 2.

Công ty TNHH Một thành viên Pacific - Hoà Bình địa chỉ trụ sở chính tại Lạc Thuỷ, Hoà Bình, người đại diện pháp luật là bà Phan Thanh Hà, Chủ tịch Công ty, địa chỉ tại Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hiện, Văn phòng Chính phủ đã chuyển văn bản này đến Bộ Tài nguyên và Môi trường để bộ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cùng các cơ quan có liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền.