09:11 17/10/2017

Huawei sẽ “soán ngôi” Apple về smartphone trong năm nay?

Thăng Điệp

Những tham vọng của Huawei trên thị trường smartphone có vẻ đang được đẩy nhanh hơn dự kiến

Chiếc smartphone Mate 10 Pro được Huawei giới thiệu ở London ngày 16/10 - Ảnh: CNBC.<br>
Chiếc smartphone Mate 10 Pro được Huawei giới thiệu ở London ngày 16/10 - Ảnh: CNBC.<br>
Nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc Huawei có thể vượt qua Apple về doanh số trong năm nay, theo dự báo của một nhà phân tích từ công ty nghiên cứu thị trường công nghệ IDC.

Số liệu của IDC cho thấy, trong quý 2/2017, Huawei bán được 38,5 triệu đơn vị sản phẩm, chiếm thị phần 11,3% trên thị trường smartphone toàn cầu. Trong khi đó, Apple bán được 41 triệu iPhone và chiếm thị phần 12%. Trong cùng kỳ, Samsung bán được 79,8 triệu chiếc smartphone, chiếm 23,3%.

“Huawei đang là đối thủ mạnh nhất đối với Apple và Samsung. Công ty này đang tăng trưởng rất nhanh. Họ có thể sẽ vượt qua Apple về smartphone trong năm nay hoặc năm tới”, ông Francisco Jeromino, Giám đốc nghiên cứu thị trường thiết bị di động châu Âu của IDC, nói trong một cuộc trao đổi với CNBC.

“Và đây cũng là một thách thức lớn đối với Samsung, vì Huawei đặt mục tiêu trở thành số 1. Họ đang làm rất tốt không chỉ về tăng doanh số, mà còn cả về tăng giá trị. Đối với Samsung hay bất kỳ nhà sản xuất smartphone nào khác, điều quan trọng không phải là bán được thật nhiều điện thoại, mà là về tỷ suất lợi nhuận”, ông Jeromino phát biểu.

Huawei đã đầu tư mạnh vào mảng smartphone trong 2 năm qua và đã đạt được mức tăng trưởng mạnh. Hãng này đã tung ra nhiều sản phẩm ở các ngưỡng giá khác nhau và đã bắt đầu cạnh tranh với Apple và Samsung ở phân khúc thị trường cấp cao.

Theo ông Jeromino, việc Huawei mới đây giới thiệu con chip trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Kirin 970 là một lý do vì sao hãng này có thẻ thách thức vị trí đi đầu của Samsung và Apple.

Con chip Kirin 970 có kích thước bằng đầu ngón tay cái và hỗ trợ AI trên thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc các tính năng AI được xử lý trên chiếc smartphone thay vì trên đám mây (cloud), nhờ đó các quy trình được đẩy nhanh. Nếu Huawei có thể chứng minh được rằng con chip AI này giúp tăng cường năng lực các sản phẩm smartphone của hãng, thì hãng có thể tăng giá bán sản phẩm lên mức cao hơn và chiếm lĩnh vị trí số 1.

Con chip AI “sẽ mang lại cho Huawei thế mạnh trong cuộc cạnh tranh với các hãng khác, vì không có nhiều hãng có khả năng tự tung ra con chip AI của riêng mình. Chúng tôi cho rằng ngoài Huawei, sẽ chỉ có Apple, Samsung và Google là có được con chip AI riêng, còn các hãng khác phải dựa vào nhà cung cấp”, ông Jeromino.

“Nếu Huawei không có năng lực này, thì họ vẫn chậm vài bước so với Apple và Samsung sau một hai năm nữa. Năng lực này rất quan trọng trong việc giúp họ giành vị trí đi đầu. Nếu trải nghiệm mà Huawei mang lại tốt hơn so với của Samsung hay iPhone, thì đó sẽ là một lợi thế cho Huawei trong dài hạn”, nhà phân tích phát biểu.

Tại một sự kiện tổ chức tại London, Anh vào ngày 16/10, Apple đã trình làng hai mẫu smartphone Mate 10 và Mate 10 Pro thuộc dòng sản phẩm cấp cao của hãng. Đây là những sản phẩm đầu tiên sử dụng con chip Kirin 970.

Hãng đưa ra giá bán lẻ của hai mẫu điện thoại này ở mức tương ứng là 699 Euro (825 USD) và 799 Euro (943 USD), xấp xỉ giá hai mẫu iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Những tham vọng của Huawei trên thị trường smartphone co vẻ đang được đẩy nhanh hơn dự kiến. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC hồi tháng 2 năm ngoái, ông Richard Yu, Giám đốc điều hành (CEO) mảng sản phẩm tiêu dùng của Huawei, dự kiến công ty này sẽ vươn lên vị trí số 2 trên thị trường smartphone trong vòng 3 năm, và chiếm vị trí số 1 trong vòng 5 năm.

Mặc dù vậy, Huawei vẫn bị Samsung và Apple dẫn trước với khoảng cách lớn về lợi nhuận và doanh thu trên thị trường smartphone.

Doanh thu mảng sản phẩm tiêu dùng của Huawei, chủ yếu là smartphone, đạt 16 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, so với doanh thu 58 tỷ USD mà iPhone mang lại cho Apple, và mức 45,6 tỷ USD mà mảng di động mang về cho Samsung trong cùng khoảng thời gian.

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, Apple và Samsung cùng nhau chiếm khoảng 94% lợi nhuận trên thị trường smartphone toàn cầu trong năm 2016.