07:38 11/10/2017

Khu ngoại giao đoàn bị tố biến đất công cộng thành nhà cao tầng

Bảo Anh

Cư dân Khu ngoại giao đoàn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị này với việc thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng

Cư dân tố vừa qua chủ đầu tư đã tiến hành triển khai việc điều chỉnh quy hoạch 
theo hướng tăng mật độ, nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành công trình
 nhà cao tầng.
Cư dân tố vừa qua chủ đầu tư đã tiến hành triển khai việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ, nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành công trình nhà cao tầng.
Hàng trăm hộ dân sống tại Khu ngoại giao đoàn vừa tố cáo chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô, tự ý sử dụng đất công cộng vào mục đích khác nhằm trục lợi.

Theo phản ánh của các hộ dân, Khu ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư với diện tích hơn 62 ha. Từng được quảng bá là một trong những “dự án đáng sống nhất tại Hà Nội”, Khu đô thị Ngoại giao đoàn nằm tại xã Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm với một bản quy hoạch đầy đủ các hạ tầng, tiện ích cao cấp đi kèm.

Chính vì thế, giá bán căn hộ chung cư tại đây cũng cao hơn nhiều các dự án cùng phần khúc hoặc nằm ở các vị trí lân cận. Có thời điểm, khách hàng đã phải trả từ 30-35 triệu cho một m2 căn hộ tại đây.

Tuy nhiên, sau đó, trên cơ sở kiến nghị của chủ đầu tư, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn với việc thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng.

Cụ thể, một số lô đất trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng chỉ trên 20,5% thì nay tăng lên gấp đôi. Bên cạnh việc tăng mật độ xây dựng, một số ô đất có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất dịch vụ thương mại văn phòng, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình 7 tầng cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm…

Đặc biệt, một số lô có chức năng xây dựng trạm biến thế điện, không được xây dựng tầng cao nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

Vừa qua chủ đầu tư đã tiến hành triển khai việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ, nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành công trình nhà cao tầng.

Với việc tăng mật độ, tăng chiều cao, thậm chí dùng cả diện tích công cộng để xây nhà cao tầng thì khách hàng mua nhà tại đây cho rằng, điều chỉnh quy hoạch có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô.

Cùng với đó, cư dân tại đây còn bức xúc vì đã nhận bàn giao nhà nhưng hạ tầng giao thông khu vực này còn chưa hoàn thiện như quảng cáo. Hiện, cả khu đô thị gần 3.000 cư dân đã về sinh sống nhưng chỉ có một con đường duy nhất dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố.

Trong đơn kiến nghị của cư dân cho hay, đến thời điểm này tổng thể cả khu có tới 5 cục bộ bị điều chỉnh thay đổi. Có khu đất với dự án xây nhà 7 tầng thì nay đã được điều chỉnh thay đổi thành tòa nhà 27 tầng; khu nhà thể thao hỗn hợp bên cạnh công viên theo quy hoạch ban đầu bao gồm bể bơi và 6 sân tennis cũng được điều chỉnh thành nhà cao tầng.

“Chủ đầu tư chưa kết nối hạ tầng đồng bộ đã xin điều chỉnh quy hoạch nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng. Cả khu đô thị gần 3.000 dân đã về ở chỉ có một lối đi duy nhất là đi ra đường Đỗ Nhuận sau đó ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào nội đô. Việc đi lại của người dân rất khó khăn đến mức hàng ngày phải đi vòng khoảng gần 20 km mới có thể về nhà”, một cư dân cho biết.

Theo ông Lê Quang Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, cá nhân ông và chủ đầu tư lấy làm ngạc nhiên trước thông tin người dân không nắm được thông tin điều chỉnh quy hoạch khu đô thị.

Đại diện Hancorp cho hay, ngay sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của thành phố đối với dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương có các thông báo niêm yết công khai theo đúng quy định.

Đại diện Hancorp cho hay, hiện công ty đã gửi giấy mời tới các chủ đầu tư cấp 2 tại dự án, chính quyền địa phương cùng tham dự buổi đối thoại về các vấn đề như kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch… vào 12/10 tới.