09:10 15/03/2016

Kim Jong Un dọa thử đầu đạn hạt nhân

Thăng Điệp

Kể từ khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn bắt đầu, Triều Tiên gần như ngày nào cũng đưa ra những lời đe dọa, cảnh báo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói nước này sẽ sớm tiến hành một vụ thử đầu đạn hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân - hãng tin Reuters dẫn nguồn hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết ngày 15/3.

Tuyên bố trên được ông Kim Jong Un đưa ra khi thị sát cuộc thử nghiệm thành công mô hình một tên lửa đạn đạo quay trở lại khí quyển nhằm đo đạc “mức độ ổn định cấu trúc nhiệt động của vật liệu chống nhiệt mới được chế tạo”, theo KCNA.

Nhà lãnh đạo “tuyên bố rằng một vụ nổ thử đầu đạn hạt nhân và phóng thử một số loại tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đầu đạn hạt nhân sẽ sớm được thực hiện nhằm củng cố hơn nữa mức độ đáng tin cậy của khả năng tấn công hạt nhân. [Ông Kim Jong Un] đã chỉ đạo cơ quan hữu quan có sự chuẩn bị kỹ càng cho việc thử này”, bản tin của KCNA viết.

Thông tin trên được Bình Nhưỡng đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên khi Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên. Cuộc tập trận năm nay được Seoul miêu tả là lớn chưa từng có.

Kể từ khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn bắt đầu, Triều Tiên gần như ngày nào cũng đưa ra những lời đe dọa, cảnh báo tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 và vụ phóng thử tên lửa tầm xa của nước này hồi tháng 2.

Giới chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc đều tin rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn đầu đạn lên tên lửa đạn đạo. Quan trọng hơn, Washington và Seoul cho rằng Bình Nhưỡng chưa có các vụ thử để chứng minh khả năng thuần thục công nghệ quay trở lại khí quyển.

Trong khi đó, tuần trước, ông Kim Jong Un nói Triều Tiên đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân.

Đến nay, Triều Tiên đã có 4 vụ thử hạt nhân. Trong đó, nước này tuyên bố vụ thử diễn ra hồi tháng 1 là một vụ thử bom nhiệt hạch.

Triều Tiên cũng nói các vệ tinh mà nước này phóng lên quỹ đạo đều đang hoạt động tốt. Tuy vậy, những tuyên bố này chưa bao giờ được kiểm chứng độc lập.