10:03 06/03/2009

Lãi suất Euro và Bảng Anh thấp nhất trong lịch sử

Mai Phương

ECB và BoE vừa đưa lãi suất đồng Euro và Bảng Anh về mức thấp chưa từng có

Biểu tượng của đồng Euro phía trước trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức - Ảnh: AFP/Getty Images.
Biểu tượng của đồng Euro phía trước trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức - Ảnh: AFP/Getty Images.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa đưa lãi suất đồng Euro và Bảng Anh về mức thấp chưa từng có.

Đây là động thái mới nhất của ECB và BoE trong việc ngăn chặn việc kinh tế đang lao dốc xa hơn.

Không nằm ngoài dự báo của giới quan sát, trong cuộc họp diễn ra ngày 5/3, ECB đã quyết định cắt giảm thêm 0,5% lãi suất đồng Euro, đưa lãi suất đồng tiền này về mức 1,5% từ mức 2%. Lãi suất đồng Bảng Anh cũng được BoE hạ thêm 0,5% từ mức 1% về 0,5%.

Đây là những mức lãi suất thấp kỷ lục trong lịch sử 10 năm của ECB và 315 năm của BoE.

Động thái cắt giảm lãi suất của hai ngân hàng trung ương này diễn ra trong bối cảnh kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) và kinh tế Anh mỗi lúc một ngập sâu thêm vào suy thoái, với hoạt động sản xuất liên tục co lại, trong khi tỷ lệ thất nghiệp không ngừng leo thang.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hạ lãi suất, Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet không trừ khả năng có thể cắt giảm thêm lãi suất đồng Euro trong thời gian tới, nhất là xét tới việc kinh tế Eurozone được dự báo là có thể tăng trưởng âm 3,2% trong năm nay. Quý 4/2008, kinh tế Eurozone sụt giảm 1,5%, khiêm tốn hơn so với mức tăng trưởng âm 6,2% của kinh tế Mỹ cùng kỳ.

Ngoài ra, ông Trichet cũng đề cập tới việc có thể phải áp dụng những biện pháp mới để kích thích các hoạt động kinh tế, giống như biện pháp mà BoE công bố ngày hôm qua. “Tôi không loại trừ bất kỳ biện pháp nào”, vị Chủ tịch ECB tuyên bố.

Cùng với việc cắt giảm lãi suất, BoE hôm qua đã mở ra một chương mới trong những nỗ lực chống lạm phát khi quyết định chi 75 tỷ Bảng, tương đương 105 tỷ USD, để mua vào các loại chứng khoán dài hạn của các khu vực công và tư nhân trong thời gian 3 tháng.

Với động thái này, BoE được xem là đi trước một bước trong chống khủng hoảng so với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và ECB.

So với các nước khác ở khu vực châu Âu, kinh tế Anh xem ra bị thiệt hại nặng hơn cả trong lần khủng hoảng này. Lý do là ngành dịch vụ tài chính là lĩnh vực kinh tế hàng đầu của xứ sở sương . Quý 4/2008, kinh tế Anh tăng trưởng âm 1,5%.

Cắt giảm lãi suất đã trở thành một “phong trào” toàn cầu trong lần suy thoái này. Hiện lãi suất các đồng tiền chủ chốt của thế giới đều đã hạ về sát mức 0%, với lãi suất USD trong khoảng 0 - 0,25%, lãi suất Yên Nhật ở 0,1%, lãi suất Franc Thụy Sỹ ở 0,5%, lãi suất Euro ở 1,5%, lãi suất Bảng Anh ở 0,5%...

(Theo New York Times)