20:40 07/04/2009

Lập sàn vàng, ngân hàng tạm thời ngoài cuộc

Minh Đức

Các tổ chức tín dụng chưa tham gia sàn giao dịch vàng không được thực hiện các hoạt động liên quan

Mô hình sàn giao dịch vàng đã phát triển nhanh trong năm 2008 và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.
Mô hình sàn giao dịch vàng đã phát triển nhanh trong năm 2008 và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chưa tham gia sàn giao dịch vàng không thực hiện các hoạt động liên quan đến mô hình này cho đến khi có văn bản hướng dẫn.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa ký Công văn số 2241/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo về các hoạt động liên quan đến sàn giao dịch vàng.

Công văn cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan soạn thảo các quy định quản lý hoạt động sàn giao dịch vàng. Để tổng kết tình hình các tổ chức tín dụng hoạt động kinh doanh liên quan đến mô hình này, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng trực tiếp mở sàn giao dịch vàng, các tổ chức tín dụng có hoạt động liên doanh, liên kết và cung cấp dịch vụ liên quan phải có báo cáo về Vụ Quản lý ngoại hối trước ngày 10/4/2009.

Các tổ chức tín dụng trực tiếp mở sàn giao dịch vàng phải báo cáo tên sàn sàn trực thuộc; thời gian thành lập và hoạt động; cơ sở, hình thức pháp lý; phương thức giao dịch, quy trình nghiệp vụ, hạch toán kế toán, quản lý rủi ro; số lượng khách hàng; doanh số giao dịch bình quân, doanh số ngay cao nhất và thấp nhất.

Ngoài ra, những đầu mối trên cũng phải cung cấp các tài liệu liên quan đến quy chế hoạt động, các quyết định thành lập, mẫu hợp đồng với khách hàng.

Đối với các tổ chức tín dụng có hoạt động liên doanh, liên kết và cung cấp dịch vụ cho sàn giao dịch vàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải báo cáo thông tin về đối tác tham gia, cơ chế liên doanh, liên kết; vai trò của tổ chức tín dụng trong tổ chức và hoạt động của sàn; các dịch vụ cung cấp cho sàn.

Với những tổ chức tín dụng nói trên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải chấp hành nghiêm chỉnh các tỷ lệ an toàn trong hoạt động theo quy định hiện hành.

Với các tổ chức tín dụng chưa có những hoạt động trên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không thực hiện các hoạt động đó cho đến khi có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tổ chức tìm hiểu và xây dựng các quy định quản lý hoạt động của sàn giao dịch vàng. Trong khi đó, mô hình này đã phát triển khá nhanh trong năm 2008 và thu hút nhiều ngân hàng tham gia, như Ngân hàng Á châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), Ngân hàng Ngoài quốc doanh (VPBank), Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank), Ngân hàng Việt Á (Vietabank)…

Trước Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán cũng đã có công văn yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo các thông tin tương tự để tham gia xây dựng khung pháp lý (hiện cũng chưa có quy định pháp lý hướng dẫn cụ thể về việc mở sàn giao dịch vàng của các công ty chứng khoán).

Trường hợp các công ty chứng khoán chưa tham gia sàn giao dịch vàng, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu không được mở cho đến khi có văn bản hướng dẫn cụ thể.