15:51 18/12/2019

Lên phương án tổng rà soát trang tin điện tử tổng hợp

Thủy Diệu

Không ít trang thông tin điện tử tổng hợp thậm chí có lượng người xem còn nhiều hơn các cơ quan báo chí, vì thế có ảnh hưởng, tác động lớn đến xã hội

Năm 2019, số trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép là 280 trang, giảm 34% so với năm 2018 - Ảnh minh họa.
Năm 2019, số trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép là 280 trang, giảm 34% so với năm 2018 - Ảnh minh họa.

Số trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép năm 2019 là 280 trang, giảm 34% so với năm 2018.

Tuy nhiên, trong báo cáo tổng kết công tác năm 2019, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, tổng số trang thông tin tổng hợp được cấp phép và còn hiệu lực tính đến hết năm 2019 là 1.760 trang, tăng so với năm 2018 (1.538 trang).

Một trong những điểm nổi bật năm 2019 về quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp là vấn đề "báo hóa".

Theo Cục, trang thông tin điện tử tổng hợp và một số mạng xã hội xây dựng giao diện, tổng hợp, cập nhật tin bài như báo chí, chuyên nhặt nhạnh thông tin giật gân, câu view khiến cho độc giả nhầm tưởng là các báo điện tử.

Không ít trang này thậm chí có lượng người xem còn nhiều hơn các cơ quan báo chí, vì thế có ảnh hưởng, tác động lớn đến xã hội.

Năm 2019, Cục đã rà soát, kiểm tra các trang thông tin điện tử tổng hợp, không để tình trạng đặt tên trang, sử dụng tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là các cơ quan báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily… Nếu có thì yêu cầu chủ trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp.

Đồng thời yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải đặt link gốc bài viết dẫn lại của báo chí ngay dưới mỗi tin, bài.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp phải được phép bằng văn bản của cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng) khi trích dẫn lại tin bài. Tiếp tục rà soát, thanh tra, kiểm tra các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có dấu hiệu "báo hóa" để xử lý.

Ngoài ra sửa đổi, bổ sung quy định về tên miền, bổ sung hành vi và chế tài xử phạt đủ mạnh để hạn chế tình trạng "báo hóa". Đề xuất xử lý các vi phạm lặp lại thường xuyên sẽ tính đến phương án đình chỉ giấy phép, rút giấy phép sau 2 lần đình chỉ giấy phép.

Về giải pháp trong thời gian tới, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, sẽ thực hiện tổng rà soát, kiểm tra các trang thông tin điện tử tổng hợp, không để tình trạng đặt tên trang, sử dụng tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như đã nêu trên.

Tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chính hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, hành vi cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó sẽ sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP theo hướng siết chặt các quy định về quản lý nội dung thông tin đối với hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, hạn chế tình trạng "báo hóa".