08:37 04/08/2016

Lợi nhuận sụt giảm, HSBC tính mua cổ phiếu quỹ

Khánh Ly

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của HSBC giảm là do kết quả kinh doanh tại Bắc Mỹ và châu Âu suy giảm

Trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng châu Âu, cổ phiếu HSBC có mức sụt giảm thấp nhất - Ảnh: Financial Times.
Trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng châu Âu, cổ phiếu HSBC có mức sụt giảm thấp nhất - Ảnh: Financial Times.
Trong tuyên bố mới nhất được đưa ra ngày hôm qua, giám đốc điều hành của ngân hàng HSBC, ông Stuart Gulliver công bố ngân hàng HSBC sẽ mua lại khoảng 2,5 tỷ cổ phiếu quỹ trong năm nay và nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua cổ phiếu quỹ trong năm 2017. Thông tin này lập tức giúp cổ phiếu HSBC tăng 4,5%.

Theo Financial Times, quyết định được ban điều hành của HSBC chấp thuận sau khi ngân hàng này công bố lợi nhuận quý 2/2016 giảm đến 45% trong bối cảnh môi trường kinh doanh được dự báo sẽ ngày một khó khăn hơn.

HSBC công bố một phần tiền dùng để mua lại cổ phiếu sẽ đến từ việc bán lại hệ thống HSBC ở Brazil. HSBC đang nỗ lực rút khỏi một số thị trường kinh doanh kém hiệu quả để bảo đảm cho triển vọng lợi nhuận.

Vào năm 2012 và năm 2013, HSBC cũng từng bán bộ phận kinh doanh thẻ tín dụng và một số chi nhánh tại Mỹ. Tiền từ các vụ bán lại này cũng sẽ được dùng cho những đợt mua lại cổ phiếu sắp tới.

Tuy nhiên, kế hoạch mua lại cổ phiếu trong năm 2016 và 2017 của HSBC vẫn sẽ cần đến sự chấp thuận của cơ quan quản lý ngành ngân hàng Anh. 

Theo tính toán của chuyên gia phân tích tại quỹ Bernstein, ông Chirantan Barua, trong năm 2017 HSBC nhiều khả năng sẽ cần đến 3 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu. Và ông nhận định việc mua lại cổ phiếu có thể tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Trong quý 2/2016, ngân hàng HSBC kiếm được 3,61 tỷ USD lợi nhuận trước thuế, thấp hơn rất nhiều so với mức 6,57 tỷ USD cùng kỳ năm 2015 và thấp hơn mức dự báo 3,9 tỷ USD của giới chuyên gia.

HSBC khẳng định kết quả kinh doanh của ngân hàng này là hoàn toàn chấp nhận được bởi tình hình ngành ngân hàng thế giới đối diện với nhiều yếu tố bất ổn trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của HSBC giảm chính là việc lợi nhuận thu được từ bộ phận kinh doanh tại Bắc Mỹ và châu Âu giảm lần lượt 24% và 28%. Tại châu Âu, môi trường lãi suất quá thấp khiến các ngân hàng khó kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận tại châu Á của HSBC chỉ giảm 8% trong khi lợi nhuận tại Trung Đông và Bắc Phi tăng 12%.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Ảnh (BOE) được dự báo sẽ tiếp tục hạ lãi suất cơ bản đồng Bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế sau Brexit. 

Trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng châu Âu, cổ phiếu HSBC có mức sụt giảm thấp nhất. Cổ phiếu HSBC chỉ giảm 1% tính từ đầu năm đến nay trong khi cùng thời gian trên, chỉ số cổ phiếu của ngành ngân hàng châu Âu giảm đến 28%.