15:24 21/03/2022

Lớp thực hành chăm sóc dinh dưỡng từ chương trình dinh dưỡng Mẹ và Bé

Thu Hà

Nhằm tạo điều kiện để mẹ nâng cao kiến thức và kĩ năng chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé, chương trình dinh dưỡng Mẹ và Bé đã và đang triển khai lớp học thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ mang thai và nuôi con nhỏ...

Chương trình được tổ chức qua hình thức trực tuyến dành cho bà mẹ mang thai, cho con bú, bố hoặc người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trên toàn quốc, mang đến cho học viên những thông tin, kiến thức hữu ích liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng mẹ và bé, đặc biệt là ứng dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi” do Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai.

KHÔNG CÒN ĐẮN ĐO VỀ THỰC ĐƠN MỖI NGÀY

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi” mang đến cho mẹ kho tàng thực đơn phong phú, với hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Không chỉ đề xuất thực đơn mới mỗi ngày, phần mềm còn cho phép người dùng tự tạo thực đơn từ nguyên liệu có sẵn, đảm bảo ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng và đặc biệt là phù hợp sở thích và nhu cầu cá nhân.

Thực đơn phần mềm được nghiên cứu và phát triển dựa theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam.
Thực đơn phần mềm được nghiên cứu và phát triển dựa theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Tất các các thực đơn của phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

CÔNG CỤ THEO DÕI SỨC KHỎE TIỆN LỢI

Bên cạnh kho tàng thực đơn phong phú, phần mềm còn cung cấp công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà”, giúp mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe thai kì dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kì. Ngoài ra, công cụ cũng sẽ căn cứ vào biểu đồ Z-core về cân nặng và chiều cao theo tuổi để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ dưới 5 tuổi.

Công cụ theo dõi sức khỏe của mẹ tại phần mềm.
Công cụ theo dõi sức khỏe của mẹ tại phần mềm.

Công cụ “Theo dõi dinh dưỡng và vận động” sẽ giúp mẹ xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị, từ đó đưa ra nhận xét để người dùng điều chỉnh kịp thời.

Đặc biệt, chuyên mục sổ tay của mẹ mang đến nhiều thông tin thai giáo hữu ích và thiết thực từ giai đoạn mang thai đến sau sinh, cho con bú, chăm con khoa học…, cùng nhiều công thức và típ chế biến thực phẩm được cập nhật thường xuyên với lượng thông tin và bài viết đồ sộ, có hệ thống, lấy ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực.

Chỉ cần đăng kí một tài khoản miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn là có thể sử dụng toàn bộ các tính năng của phần mềm.

Đến nay, phần mềm đã có hơn 20.000 tài khoản đăng ký sử dụng thường xuyên từ các bà mẹ mang thai, cho con bú, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi cũng như các cán bộ y tế trên toàn quốc.

Hiện tại, Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đang phối hợp thúc đẩy triển khai Phần mềm tại các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố trên phạm vi toàn quốc: Bệnh Viện Đại học Y Dược Tp.HCM, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Giang… tạo điều kiện để bà mẹ mang thai, cho con bú và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi có thể tiếp cận và ứng dụng hiệu quả phần mềm trong chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho cả mẹ và bé, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.