16:02 22/07/2008

Máy tính giá rẻ sẽ cất cánh?

Minh Sơn

Máy tính giá rẻ đang rất phổ biến nhưng liệu chúng có thay thế được máy tính "truyền thống"?

Máy tính Eee PC của hãng Asus.
Máy tính Eee PC của hãng Asus.
Vào thời điểm cuối nămngoái, khi Asus bắt đầu khai phá thịtrường máy tính giá rẻ với sản phẩm Eee PC giá 300USD, công ty này nghĩ thiết bị này sẽ chỉ hấp dẫn được thị trường giáodục, và những khách hàng trẻ tuổi.

Nhưng sự phát triển sau đó đã tốthơn những gì họ mong đợi rất nhiều. Eee PC đang có mặt ở hầu khắp các nơitrên thế giới và mở đầu xu hướng máy tính giá rẻ trong ngành công nghệthông tin.

Tính đến hiện nay Eee PC đã bán được 350.000 chiếc trên toàn cầu. Theongười phụ trách thị trường Mỹ, ông Jackie Hsu đó là một con số kỷ lụcnếu tính từ thời điểm ra mắt đến giờ. Trong khi đó, một sản phẩm tương tự Eee PC là Everex cũngđã tiêu thụ được 20.000 chiếc, giá của một chiếc Everex là 350 USD.

Eee PC và Everex đượcxem là những người mở đầu cho trào lưu máy tính giá rẻ đang rất phổbiến hiện nay. Có một điểm đặc biệt là cả hai hãng này đều đến từ ĐàiLoan.

Những chiếc máy tínhgiá rẻ được thiết kế với mục đích truy cập Internet và các dịch vụ thưđiện tử là chủ yếu. Đặc điểm của những chiếc máy tính này là chúng cókích cở rất nhỏ; tiêu thụ điện năng ít hơn dòng máy tính truyền thống;và giá thì rất "mềm".

Việc xuất hiện các máytính giá rẻ không nằm ngoài những dự đoán của các chuyên gia. Đã từ lâucác chuyên gia công nghệ đều có dự đoán, xu hướng của các máy tínhtrong tương lai sẽ chỉ là thiết bị truy cập và sử dụng các dịch vụ củamạng Internet. Các ứng dụng cũng như dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một máychủ nào đó mà bất cứ máy tính nào có kết nối Internet có thể khai thácđược.

Đại gia vào cuộc

Doanh số bán ra tăng liên tục tất nhiên sẽ có tác độngđến một loạt các "đại gia": những nhà sản xuất máy tính, những nhà cungcấp phần cứng và những nhà sản xuất phần mềm. Bởi những sản phẩm của các "đại gia" nàylà các máy tính cấu hình lớn, tốc độ cao, và đắt tiền, trái ngược hoàntoàn với các sản phẩm máy tính giá rẻ. Nếu người sử dụng chuyển hướngsang các dòng máy tính giá rẻ thì miếng bánh của các đại gia sẽ bị ítđi đáng kể.

Phản ứng của hai đại gia trong ngành công nghệ thông tinlà Microsoft và Intel gần đây là những minh chứng rõ nhất cho điều này.

Không lâu sau khi ý thức được mức độ tiềm năng của thị trường giá rẻ,Intel đã cho ra mắt sản phẩm vi xử lý cho dòng máy tính này, đó là chipAtom. Atom sẽ có giá 44 USD, rất rẻ nếu so với mặt bằng chung các chipcho máy tính bình thường của Intel là 100 USD. Giờ đây người khổng lồsản xuất vi xử lý sẽ phải cạnh tranh với những công ty tý hon đến từĐài Loan như hãng sảng xuất Via. Hiện nay chip C7 của Via đang có trong các máy của HP và Everex.

Intel dựđoán đến trước năm 2011, thị trường cho những chiếc máy tính này sẽ đạt khoảng 40 triệu chiếc trong một năm.

Tiếp đến, Microsoft cũng bị biến thành một người chơi một cách bất đắc dĩ. Mặc dù chiến dịch "xóasổ" hệ điều hành Window XP đã được lên từ rất lâu, nhưng hãng này vẫnphải tiếp tục duy trì hệ điều hành này trên dòng máy giá rẻ. Microsoftnói rằng họ sẽ thỏa mãn sở thích của những người dùng máy tính gia rẻ,nhưng trên thực tế các chuyên gia đều đồng tình rằng Microsoft lo sợ sẽbị mất thị phần vào tay Linux, một hệ điều hành mã nguồn mở.

Một tên tuổi khác là Hewlett-Packard (tên viết tắt là HP), hãng sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thếgiới, gần đây là đã tham gia vào thị trường này với sản phẩm Mini-note. Chiếc máy tính này của HP có giá 500 USD, vẫn "hơi cao" so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Vẫn còn nghi ngại

Mặc dù vậy câu hỏi liệu máy tính giá rẻ có cất cánh và thay thế được máy tính truyền thống, vẫn chưa thể có câu trả lời. Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những yếu điểm lớn nhất của dòng máy tính giá rẻ là lợi nhuận biên của nó tương đối thấp.

Jujitsu, một trong 10 hãng sản xuất máy tính hàng đầuthế giới, cho biết họ đứng ngoài cuộc chơi này bởi lợi nhuận mà nó đemlại không thực sự hấp dẫn. "Chúng tôi nằm ở ngoài cuộc chơikhông phải vì chúng tôi là những kẻ lười biếng, mà bởi vì thậm chí nếuxu hướng này có cất cánh, thì lợi nhuận mà nó đem lại cũng không quá lớn", ông Paul Moore, giám đốc mảng diđộng của Fujitsu nói.

Stan Glashow, giám đốc điều hành của hãng SonyElectronics, nói: "Chúng tôi không tìm cách cạnh tranh với Asus mà đangtìm hiểu xem cảm nhận của khách hàng về những chiếc máy tính mới này".

Chính HP, một hãng đã thamgia thị trường này cũng cho rằng, người sử dụng có nhu cầu cao hơn làmột thiết bị chi có kết nối mạng Internet.

Một hãng máy tính kháclà Dell, thì cho rằng tính năng của những chiếc máy này rất hạn chế vànó khó có thể thỏa mãn nhu cầu của tất cả mọi người.

Người phát ngôncủa Dell cho rằng những chiếc máy tính giá rẻ chỉ thích hợp để sử dụngtrên những chuyến bay hay các buổi picnic, hay những công việc đòi hỏimột quãng thời gian từ 30 phút đến 90 phút, chứ không phải những công việc đòi hỏi khối lượng tính toán lớn.

Có lẽ máy tính giá rẻ sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai, nhưng dòng máy tính "truyền thống" vẫn có sẽ chỗ đứng nhất định, không dễ bị thay thế, của nó. Thực tế sẽ không có dòng máy tính nào bị thay thế, cả hai sẽ cùng tồn tại và phát triển bởi chúng có những thị phần phát triển riêng của mình.

(Theo New York Times)