
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 12/02/2026
Xuân Nghi
29/08/2023, 07:49
Tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro số 1) Bến Thành – Suối Tiên, TP.HCM sẽ chạy trình diễn toàn tuyến trên hành trình dài 19,7 km từ ga trung tâm Bến Thành đến ga Suối Tiên và ngược lại, vào ngày 29/8/2023 nhân dịp mừng quốc khánh 2/9...
Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa có thông tin chính thức như vậy và cho biết, số lượng hành khách sẽ được giới hạn tối đa 20 người đồng thời quá trình chạy thử tàu được thực hiện theo quy trình của nhà thầu.
Trước đó, nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) đã có thư gửi MAUR trong đó đề xuất cho tàu chạy thử toàn tuyến vào ngày 31/8. Nhà thầu nay cũng cho biết, do thiếu các biện pháp bảo đảm an toàn trong trường hợp khẩn cấp tại đường hầm nên số lượng hành khách tham gia trình diễn tàu metro sẽ được giới hạn tối đa 20 người. Hành khách phải trang bị giày phù hợp nếu cần sơ tán khỏi tàu.
Sau khi cân nhắc, sắp xếp, lựa chọn thời gian phù hợp, MAUR có thông báo cho biết ngày chạy trình diễn toàn tuyến sẽ là ngày 29/8, trước hai ngày theo đề xuất của nhà thầu nước ngoài.
Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM (trong tổng số 8 tuyến metro của Thành phố), có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng (sau điều chỉnh), gồm 14 ga với 3 ga ngầm, 11 ga trên cao. Dự án hiện đạt trên 95% khối lượng, trong đó có những gói thầu đã đạt hơn 99% và hiện đang thi công các hạng mục cuối song song với việc chạy thử tàu.
Đầu tháng 8/2023, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có thông báo dự kiến giá vé đi metro trong dự thảo tờ trình giá vé vận tải hành khách trên tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Theo đó, sẽ có 3 loại vé là vé lượt, vé ngày và vé tháng.
Vé lượt: Hành khách đi từ 5 km trở xuống giá vé là 12.000 đồng/lượt; từ 5 - 10 km là 14.000 đồng/lượt; từ 10 - 15 km là 16.000 đồng và từ 15 km đến hết tuyến là 18.000 đồng/lượt.
Vé ngày: 40.000 đồng/ngày, nếu hành khách đi 3 ngày liền giá vé là 90.000 đồng. Vé tháng là 260.000 đồng/tháng (không giới hạn lượt đi).
Để khuyến khích người dân sử dụng metro số 1 làm phương tiện đi lại, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất ngân sách thành phố hỗ trợ 100% giá vé với đối tượng chính sách xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi. Học sinh, sinh viên cũng được đề xuất ngân sách hỗ trợ giá vé theo mức giảm 25% như vé xe buýt đang áp dụng hiện nay giữa vé tháng và vé lượt.
Phương án giá vé do Sở Giao thông vận tải TP.HCM đưa ra thấp hơn so với phương án lúc đầu do MAUR đề xuất.
Metro số 1 gồm tổng cộng 17 đoàn tàu với 51 toa tàu (mỗi đoàn gồm 3 toa) , được sản xuất tại Nhật Bản bởi nhà sản xuất Hitachi. Mỗi toa dài 61,5 m, sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng). Theo thiết kế, đoạn trên cao thuộc tuyến metro cho tàu chạy tốc độ tối đa 110 km/h và 80 km/h đối với đoạn ngầm, nhưng quá trình thử nghiệm tàu chạy vận tốc thấp để bảo đảm an toàn.
Hiện MAUR đang đẩy nhanh các công việc thi công còn lại như: hoàn thiện lắp đặt các thiết bị hệ thống cơ điện của nhà thầu CP3, lựa chọn tư vấn và triển khai đánh giá an toàn hệ thống, tiến hành thử nghiệm, vận hành và khai thác thử cho từng đoạn và toàn tuyến.
Hồi cuối tháng 12/2022, đoàn tàu được chạy thử nghiệm trên các đoạn/nhà ga trên cao với tốc độ 20 km/h. Đến tháng 4/2023, MAUR và nhà thầu Hitachi tiếp tục cho đoàn tàu chạy thử với sự tham gia của 2.000 người dân thành phố.
Theo kế hoạch được Uỷ ban nhân dân TP.HCM công bố, tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và vận hành thương mại vào đầu năm 2024.
Quy chế quy định nguyên tắc hoạt động; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; hoạt động của Hội đồng và quan hệ với Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng.
Trước nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng trên hành lang kinh tế Đông – Tây, Quảng Trị đề xuất nâng cấp Cảng hàng không Quảng Trị để từng bước hoàn thiện hệ thống logistics đa phương thức của địa phương.
Sáng 11/2/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC-HCMC), tổ chức lễ ra mắt hoạt động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo…
Tính đến hết tháng 7/2025, trên thế giới có 1.440 vụ kiện đầu tư quốc tế. Các quốc gia ngày càng chú trọng vào công tác phòng ngừa tranh chấp, phát triển đội ngũ nhân sự pháp lý trong nước, giúp phản ứng kịp thời với các tranh chấp và giảm lệ thuộc vào tư vấn quốc tế.
Trong bối cảnh mở rộng địa giới hành chính và hướng tới phát triển thành “siêu đô thị”, TP.Hồ Chí Minh đang đứng trước một câu hỏi chiến lược mang tính nền tảng: thành phố sẽ phát triển theo mô hình đô thị nén (compact city) tập trung vào lõi trung tâm, hay theo mô hình đô thị đa cực (polycentric city) - nơi nhiều trung tâm phát triển cùng tương tác với nhau…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: