07:59 26/03/2014

Mô hình “doanh nghiệp tư gia”, nét riêng ở The Sparks

Tuyết Mai

Tổ hợp chung cư The Sparks của Tập đoàn Nam Cường dường như đang mà minh chứng thiết thực nhất cho quan niệm an cư lạc nghiệp

Các tổ hợp chung cư The Sparks của Nam Cường đã hoàn thiện với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích.<br>
Các tổ hợp chung cư The Sparks của Nam Cường đã hoàn thiện với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích.<br>
Tổ hợp chung cư The Sparks của Tập đoàn Nam Cường, ngoài là nơi “an cư lạc nghiệp”, thì cư dân cũng đang tìm được những khoản thu nhập ngay từ căn hộ của mình.

Sau gần một năm dọn về căn hộ CT8B - 2208 thuộc chung cư The Sparks khu đô thị mới Dương Nội, chị Hạnh, một người chuyên cung cấp các loại màn rèm cửa, nội thất và chăn ga gối nệm, cho biết chị ưng ý với việc phát triển dịch vụ tại nhà.

So với trước đây, việc kinh doanh của chị hiện đã tốt hơn nhiều. Chị cho biết, “thay vì phải đi tìm mối tiêu thụ ở xa, đến các chợ chào hàng, tìm mặt bằng thuê mở tiệm, bây giờ tôi chỉ ở nhà và làm hàng cho các hộ xung quanh. Công việc hóa ra làm không xuể”.

Cơ hội, theo chị, cũng chính là những người cùng mua căn hộ The Sparks, đều cần được trang trí nhà cửa, đặt rèm màn, hay chỉ đơn giản là may một tấm khăn trải bàn theo ý thích.

Ban đầu là một số người thấy nhà chị Hạnh trang trí đẹp bởi chính bàn tay chị, sau dần truyền nhau lan tỏa. Giờ đây, cả khu chung cư và mấy khu nhà gần cạnh cũng đều biết đến tay nghề làm rèm cửa của chị. Thế là từ khi dọn về chung cư The Sparks sống, chị Hạnh thực sự đã tìm ra công việc ổn định cho mình.

Câu chuyện của chị Hạnh, theo mọi người xung quanh, cũng chỉ là một trong số nhiều hoàn cảnh gia đình dọn đến The Sparks rồi tham gia làm ăn ngay trong chính khu chung cư. Từ thiết kế nội thất, may rèm cửa, làm cửa sắt, cửa sổ nghệ thuật, sàn gỗ, lắp đặt điều hòa, truyền hình cáp… tất cả đều do người dân tại đây tổ chức và cung ứng cùng nhau.

Đến nay, khi đến với The Sparks, những người khách vãng lai sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy, mỗi căn hộ tại đây giống như một doanh nghiệp nhỏ, có tên tuổi thương hiệu cụ thể, có hàng hóa sản phẩm dịch vụ bán ra, có cả chính sách chăm sóc khách hàng, khuyến mại giảm giá…

Đơn cử như anh Đức ở CT8C với dịch vụ lắp đặt sửa chữa máy điều hòa, hay gần nhất là chị Hà Thu Hương, mới chuyển về căn hộ số CT7F-1601, đã bắt đầu được biết đến với dịch vụ làm trần nhà, lắp cửa, bếp và may rèm màn…

Mô hình “kinh tế tư gia” này khiến nhiều người gợi nhớ lại thời điểm cuối thập kỷ trước khi mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức đã chia sẻ và hỗ trợ cho VCCI Việt Nam mô hình xây dựng doanh nghiệp tại nhà, mô hình kinh doanh nhỏ lẻ rất tiện lợi, phù hợp với mọi cá thể kinh doanh.

Theo một chuyên gia tư vấn tại VCCI hiện nay, do có những bất cập trong kết nối, tổ chức vào thời điểm đó, nên mô hình không thành công. Nhưng các bài học kinh nghiệm và cách làm này, vẫn đang tiếp tục phát triển ở Đức, một đất nước có khối lượng doanh nghiệp cá thể làm ăn rất lớn. Thông điệp đã được nhất quán của mô hình, là “chính nhu cầu nội tại của một quần thể cư dân, đã là một nền kinh tế”.

Một số cư dân The Sparks hào hứng với cung cách tạo cơ hội làm ăn kinh tế tại chỗ như vậy. Theo họ, tổ hợp chung cư tại đây hội tụ nhiều điều kiện tốt để có thể “vận hành điều chỉnh nền kinh tế tại chỗ”, vì khối lượng các căn hộ lớn, tự thân người dân đã có nhu cầu; môi trường sinh hoạt cộng đồng hiệu quả, các gia đình đều có không gian giao lưu, tiện tiếp cận nhau để trao đổi hàng hóa…

Quan trọng nhất, chính chủ đầu tư với thái độ hỗ trợ tích cực, sẽ giúp tạo ra môi trường thuận lợi kinh doanh cho những người dân sống ở The Sparks.

Chỉ cần Tập đoàn Nam Cường thiết kế mô hình, dùng chính công ty Quản lý và Dịch vụ khu đô thị Nam Cường tham gia tư vấn, liên lạc các tổ chức tài chính tín dụng, cung cấp thiết bị, đào tạo nghề cơ bản… là có thể mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, tự kiếm sống tại gia cho cư dân.

Với các dịch vụ tại gia “tự cung tự cấp” này, Tổ hợp The Sparks sẽ tăng thêm điều kiện giúp cư dân khu đô thị biết, hiểu nhau hơn, làm nên một chất keo đặc biệt gắn kết các hộ cư dân với nhau. Bên cạnh những chuỗi cửa hàng siêu thị mini, những quán café, những chợ nhỏ cung ứng hàng hóa, các “doanh nghiệp tại gia” The Sparks sẽ càng giúp tăng thêm giá trị cuộc sống tại tổ hợp chung cư đáng sống này.