17:10 11/08/2011

Một ngày, vàng đổi giá gần 20 lần

Kiều Oanh

Sau một ngày “quậy tưng bừng”, giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã chững lại ở mức 45,5 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong phiên hôm nay, 11/8/2011, tính đến 17h (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong phiên hôm nay, 11/8/2011, tính đến 17h (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Sau một ngày “quậy tưng bừng”, giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã chững lại ở mức 45,5 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp kim hoàn đã có một ngày mệt mỏi với việc điều chỉnh giá vàng, nhưng lại không quá bận rộn với giao dịch.

Đến 16h40 chiều nay, giá vàng Rồng Thăng Long do Công ty Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội niêm yết đứng ở mức 45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ ở mức 45,11 triệu đồng/lượng và 45,39 triệu đồng/lượng.

Vàng SBJ hiện có mức chênh giá mua-bán gần như thấp nhất trên thị trường, chỉ 280.000 đồng/lượng, trong khi hầu hết các thương hiệu vàng khác vẫn có mức chênh 500.000 đồng/lượng.

Tuy không có thêm những kỷ lục mới được thiết lập, ngày hôm nay giá vàng trong nước biến động mạnh. Đầu giờ sáng, giá vàng tăng vọt lên 46 triệu đồng/lượng, cao hơn 1,6 triệu đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm qua. Sau đó chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, giá vàng  “bốc hơi” đúng 1 triệu đồng/lượng, còn 45 triệu đồng/lượng, rồi lại quay đầu tăng mạnh.

Sự giằng co trong vùng giá 45,2-45,6 triệu đồng/lượng kéo dài cho đến cuối giờ chiều. Bảng giá vàng của các doanh nghiệp liên tục được điều chỉnh, mức tăng giảm sau mỗi lần thay giá lên đến vài trăm ngàn đồng/lượng. Công ty Sacombank-SBJ có tới 18 lần thay giá vàng trong ngày hôm nay.

Tính đến cuối giờ chiều nay, giá vàng miếng đã hạ 500.000 đồng/lượng so với mở cửa, nhưng vẫn cao hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Sôi động về giá, nhưng thị trường vàng có một ngày không thực sự sôi động về giao dịch. Trái với sự áp đảo của bên mua hôm 9/8, của bên bán hôm 10/8, lực mua và bán trên thị trường hôm nay (11/8) khá cân bằng.

Đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, đầu giờ sáng nay, người dân đi bán vàng nhiều khi thấy giá tăng mạnh, nhưng sau đó lại chuyển sang mua khi thấy giá xuống. Giá vàng biến động thất thường khiến doanh nghiệp này quyết định không giao dịch qua điện thoại mà chỉ mua bán trực tiếp ở cửa hàng. Khối lượng giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu sáng nay chỉ bằng nửa hôm qua.

Theo đại diện của SJC Sài Gòn, doanh nghiệp này hôm nay mua vào 1.200 lượng vàng và bán ra 1.500 lượng, khối lượng giao dịch chỉ bằng một nửa của hai ngày sôi động trước. Đại diện Sacombank-SBJ cho hay, giao dịch tại hệ thống này hôm nay trầm lắng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, biến động mạnh của giá vàng trong nước hôm nay chủ yếu do ảnh hưởng của giá quốc tế. Vào buổi sáng, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á sau khi lập đỉnh ở 1.804 USD/oz đã rớt thẳng một mạch xuống 1.770 USD/oz. Sau đó giá vàng phục hồi nhưng diễn biến rất giằng co trong một biên độ tương đối rộng.

Sự nhùng nhằng tăng giảm này tiếp tục kéo dài sang phiên giao dịch châu Âu vào chiều nay theo giờ Việt Nam. Theo giới phân tích quốc tế, sở dĩ giá vàng tạo đường đi zigzag như vậy là do mức giá đỉnh khuyến khích hoạt động chốt lời, nhưng lực cầu bắt đáy liên tục xuất hiện mỗi khi giá giảm. Dù nhiều nhà đầu tư phải bán vàng bù lỗ cho chứng khoán, nhưng nhu cầu mua vàng phòng khủng hoảng vẫn rất mạnh.

Giá vàng quốc tế hôm nay còn chịu áp lực giảm sau khi sàn giao dịch hàng hóa COMEX tuyên bố nâng tỷ lệ ký quỹ đối với các hợp đồng vàng giao sau. Tuy nhiên, đa phần các chuyên gia cho rằng, yêu cầu này của COMEX sẽ không có tác động lớn tới nhu cầu đầu tư vào vàng.

Lúc gần 17h chiều nay, giá vàng giao ngay tại châu Âu là 1.787,3 USD/oz, giảm 9,1 USD/oz so với đóng cửa ở New York. Mức giá này quy đổi tương đương 44,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước 500.000-600.000 đồng/lượng.

Một số chuyên gia thận trọng đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro giá vàng ở thời điểm này. “Vàng đã tăng quá nóng trong thời gian qua…Một khi niềm tin được hồi phục cũng là lúc giá vàng đảo chiều khi mà thị trường đổ xô vào các tài sản rủi ro”, bản tin thị trường của Sacombank-SBJ nhận định chiều nay.

"Vàng đã rơi vào vùng quá mua và tình hình quốc tế nhìn chung đã ít rủi ro hơn", một nhà giao dịch tại Hồng Kông nói trên Reuters. Theo ông này, giá vàng có thể điều chỉnh giảm về 1.750 USD/oz.

Tỷ giá USD/VND tự do tại Hà Nội cuối giờ chiều nay là 20.800 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 20.814 đồng và 20.824 đồng.