13:33 29/08/2009

Một tuần chật vật giữ giá của vàng

Kiều Oanh

Mức tăng khiêm tốn của giá vàng là kết quả của sự giằng co quyết liệt giữa những lực lượng gây bất lợi và hỗ trợ

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, giá vàng phiên này tăng là do xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đầu tư vào vàng của các quỹ lớn đang tăng trở lại - Ảnh: AP.
Theo hãng tin tài chính Bloomberg, giá vàng phiên này tăng là do xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đầu tư vào vàng của các quỹ lớn đang tăng trở lại - Ảnh: AP.
Giá vàng trong nước sáng nay không có nhiều biến động so với sáng qua, mặc dù giá vàng thế giới kết thúc phiên cuối tuần với mức tăng nhẹ. Tuần này, giá vàng thế giới đã nỗ lực đi lên với mức tăng yếu ớt.

Trong khi đó, phiên lên giá cuối tuần không đủ sức giúp dầu thô thoát khỏi một tuần giảm giá.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank sáng nay đứng ở mức 2.124.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.129.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào tăng 2.000 đồng/chỉ, giá bán ra giảm 1.000 đồng/chỉ so với sáng qua. Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.125.000 đồng/chỉ và 2.130.000 đồng/chỉ.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện gần như không có sự thay đổi, bất chấp vàng thế giới có một tuần tăng giá. Lực cầu vàng miếng yếu trong khi nguồn cung có chiều hướng tăng là lý do khiến giá vàng trong nước không thể giữ được nhịp độ tăng giảm cùng với giá thế giới.

Đại diện PNJ Hà Nội cho biết, toàn hệ thống PNJ ngày 28/8 mua vào khoảng 4.000 lượng, trong khi chỉ bán ra chừng 2.000 lượng. Các nhà kinh doanh vàng ghi nhận có hiện tượng nhiều người đang tranh thủ giá vàng cao, bán vàng để mua chứng khoán. Tuy nhiên, hoạt động bán ra này vẫn chỉ ở mức thăm dò, hạn chế, chưa đủ sức cải thiện giao dịch trên thị trường.

Vàng giao ngay thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại New York với mức tăng 7,4 USD/oz (0,8%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên 956,6 USD/oz.

Như vậy, sau phiên giảm mạnh đầu tuần, giá vàng thế giới đã gắng gượng có những bước tiến khó khăn, chốt lại tuần giao dịch với mức tăng 1,9 USD/oz (0,2%) cho cả tuần. Tuần trước, giá vàng thế giới tăng 0,6%.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, giá vàng phiên này tăng là do xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đầu tư vào vàng của các quỹ lớn đang tăng trở lại. Hãng tin này cho biết, tài sản bằng vàng do các quỹ đầu tư mà ngân hàng UBS của Thụy Sỹ theo dõi hiện đã ở mức “98% so với mức đỉnh cao mọi thời đại”.

Những mức tăng khiêm tốn nói trên của giá vàng có thể xem là kết quả của sự giằng co quyết liệt giữa những lực lượng gây bất lợi và có ý nghĩa hỗ trợ đối với giá kim loại quý này.

Những yếu tố bất lợi bao gồm là kỳ vọng lạm phát thấp, đồng USD tương đối vững giá so với các đồng tiền chủ chốt khác…Còn những yếu tố hỗ trợ là việc giá dầu thô có khả năng tăng thêm khi tín hiệu phục hồi kinh tế thế giới trở nên rõ nét hơn, và những dự báo cho rằng đồng USD có thể mất giá trong thời gian tới khi lãi suất đồng tiền này còn được duy trì ở mức thấp.

Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm đương kim Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke vào vị trí này một nhiệm kỳ nữa được giới quan sát xem là sự đảm bảo cho chính sách nới lỏng tiền tệ của nước này thêm một thời gian nữa.

Đồng USD đêm qua phục hồi so với các đồng tiền chủ chốt khác. So với Euro, USD đã phục hồi về mức 1 Euro tương đương 1,43 USD, từ mức 1 Euro đổi được gần 1,44 USD ở phiên trước.

Theo Bloomberg, sự phục hồi này của USD bắt nguồn từ hoạt động dừng lỗ của giới đầu cơ tiền tệ trước kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày tại thị trường London. So với thời điểm cuối tuần trước, tỷ giá USD so với Euro gần như không thay đổi. Trong tuần, tỷ giá Euro/USD dao động trong khoảng 1,43-1,44 USD đổi được 1 Euro.

Chuyển sang thị trường dầu thô, triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ giúp giá dầu đêm qua tiến sát mức giá 73 USD/thùng. Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết, chi tiêu dùng của người dân nước này trong tháng 7/2009 đã tăng 0,2% sau khi tăng 0,6% trong tháng 6/2009. Trong khi đó, thu nhập của người dân Mỹ trong tháng 7 không thay đổi so với tháng 6.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tăng 0,3%, đóng cửa ở mức 72,74 USD/thùng. Tuần này, giá dầu tại New York đã giảm 1,15 USD/thùng (1,6%), sau khi tăng 6,2% trong tuần trước.