09:55 19/05/2014

Mỹ giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam

Nhật Minh

Hành động khiêu khích của Trung Quốc càng khiến các nước châu Á muốn Mỹ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề trong khu vực

Những hành động "khiêu khích" của Trung Quốc với các quốc gia láng giềng
 đang kéo căng các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington - Ảnh: News.<br>
Những hành động "khiêu khích" của Trung Quốc với các quốc gia láng giềng đang kéo căng các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington - Ảnh: News.<br>
Washington đang giữ liên lạc chặt chẽ với Việt Nam về cách Hà Nội nên đối phó với Trung Quốc như thế nào cho hiệu quả nhất trong vụ căng thẳng ở biển Đông, hãng Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Theo vị quan chức cấp cao trên, những hành động "khiêu khích" của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng đang kéo căng các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, làm tăng những nghi ngờ về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể hợp tác được với nhau.

Những nhận xét mạnh mẽ trên được đưa ra từ Washington trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những hành vi gây hấn trên biển Đông. Trung Quốc hiện đã điều 99 tàu thuyền bao quanh giàn khoan Hải Dương 981 đang triển khai phi pháp ở vùng biển Việt Nam.

"Điều này đang làm tăng những câu hỏi đối với chúng tôi về mục đích chiến lược lâu dài của Trung Quốc", vị quan chức giấu tên trên nói. Theo ông, những động thái của Bắc Kinh rõ ràng là phù hợp với việc nước này muốn mở rộng lãnh thổ thông qua cách ép buộc và dọa dẫm.

"Những hành động của Trung Quốc đang khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng, bởi nó làm tăng những nghi ngờ về khả năng hợp tác cùng nhau tại châu Á, hoặc thậm chí là hợp tác song phương", quan chức trên nói thêm.

Cũng theo vị quan chức này, trong cuộc gặp với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy, Phó tổng thống Joe Biden và nhiều quan chức Mỹ đã nói hành động của Bắc Kinh trên biển Đông là “nguy hiểm và gây khiêu khích” và cần dừng lại ngay lập tức.

Trước đó, ông Phòng đã cáo buộc chính sách hướng về châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm tổn hại mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Tướng Phòng cho rằng, chính sách này khuyến khích các nước như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam chống lại Trung Quốc.

Theo quan chức trên, luận điểm của ông Phòng là “một sự diễn giải rất sai lầm” chiến lược của Mỹ và rằng hành động khiêu khích của Trung Quốc chỉ càng khiến các nước châu Á mong muốn Mỹ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề ngoại giao, chính trị và quân sự trong khu vực.

Washington khẳng định, việc hướng về "trục châu Á" của Mỹ không có ý nghĩa kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ theo đúng luật pháp quốc tế, quan chức này cho biết.