10:48 10/11/2017

Nên ở nhà thuê trong ngõ hẹp hay mua nhà ven đô?

Thanh Trà

Chỉ từ 1,1 tỷ đồng người dân có thể sở hữu 1 căn hộ cao cấp của Eurowindow River Park

Dự án khu đô thị cao cấp Eurowindow River Park được phát triển bởi chủ đầu tư Eurowindow Holding.
Dự án khu đô thị cao cấp Eurowindow River Park được phát triển bởi chủ đầu tư Eurowindow Holding.

Giá nhà trong khu vực nội đô ngày càng "đắt đỏ" trong khi nhà ở phân khúc giá rẻ lại khan hiếm khiến nhiều gia đình hiện nay phải chấp nhận thuê nhà ở trong không gian chật hẹp, thiếu tiện nghi.

Thiếu căn hộ giá bình dân

Vừa qua tại hội thảo Marketing bất động sản, ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Kinh doanh bất động sản Savills Hà Nội cho biết: "Nguồn cung nhà ở tại phân khúc cao cấp đang rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ người có khả năng mua được một căn hộ ở phân khúc cao cấp đặc biệt là các gia đình trẻ không nhiều. Nói đơn cử 1 căn hộ 2 phòng ngủ ở phân khúc cao cấp, giá tối thiểu cũng khoảng 3 tỷ đồng. Thậm chí, với những căn hộ 3 phòng ngủ có giá 4-5 tỷ đồng. Với mức giá này, các gia đình trẻ có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/1 tháng sẽ khó có khả năng với tới.

Các chủ đầu tư bất động sản đang tập trung quá nhiều vào căn hộ ở phân khúc cao cấp mà "bỏ quên" một thị phần rất lớn trên thị trường, chiếm phần lớn nhu cầu của người dân hiện nay. Đó là phân khúc nhà ở mức giá trung bình và dưới trung bình".

Theo ông Hiển, giá nhà trong khu vực nội thành chỉ có tăng và không có chiều hướng giảm xuống bởi quỹ đất ngày càng trở nên khan hiếm. Chính vì thế, hiện nay, người dân muốn sở hữu nhà giá rẻ bắt buộc phải ra khu vực ven đô.

Trước thực trạng nguồn cung nhà ở giá rẻ thiếu trầm trọng, việc tìm kiếm căn hộ phù hợp với chi trả của các gia đình có mức thu nhập trung bình và dưới trung bình trở nên khó khăn.

Thực tế nhiều gia đình hiện nay không tìm ra giải pháp mua nhà mà phải chấp nhận phương án thuê nhà để ở. Trong khi đó, chi phí bỏ ra thuê nhà mỗi hàng không hề rẻ. Để thuê được 1 căn hộ đủ cho một gia đình sinh sống tại khu vực nội thành trung bình mỗi tháng các gia đình cũng phải chi trả 5-7 triệu đồng.

Hơn thế, việc ở nhà thuê thường dẫn đến nhiều bất cập như không gian sống bí bách, thiếu tiện nghi. Những khu nhà trọ trong ngõ ngách chật hẹp là tình trạng phổ biến tại khu vực nội thành hiện nay.

Giải pháp mua nhà chỉ với 5 triệu đồng…

Với 5 triệu đồng tiền bỏ ra thuê nhà mỗi tháng, người dân hoàn toàn có thể sở hữu một ngôi căn hộ. Ông Đặng Công Hoàn, Giám đốc Phát triển Sản phẩm bán lẻ, ngân hàng Techcombank cho rằng: "Trước đây các gia đình trẻ thường cảm thấy khó khăn khi mua nhà bởi để tích lũy một số tiền vài tỷ đồng không đơn giản trong khi chi tiêu hàng tháng tốn kém, đặc biệt là tiền thuê nhà. Nhưng hiện nay, trên thị trường có nhiều dự án chung cư có mức giá bình dân, chỉ khoảng 1-1,5 tỷ nên cơ hội mua nhà đã đến gần hơn với các gia đình trẻ".

Theo ông Hoàn, trước đây người dân cũng có tâm lý rất sợ đi vay do định kiến về quy trình, thủ tục vay vốn và không có tài sản để đảm bảo khoản vay nhưng thời gian gần đây việc vay vốn qua các ngân hàng là khá thuận lợi, các ngân hàng cũng sẵn lòng hỗ trợ cho người dân vay khoản tiền mua căn hộ chung cư lên tới 70% giá trị căn hộ, trả góp trong vòng 10 đến 25 năm, thủ tục cho vay ngày càng đơn giản hơn và người vay lại có thể dùng chính căn nhà mua làm tài sản thế chấp.

Như vậy, tính ra với một căn hộ bình dân 1-1,5 tỷ đồng, mỗi tháng người dân phải trả cả gốc lẫn lãi tối thiểu 5-8 triệu đồng. Trong khi đi thuê nhà hàng tháng số tiền đó coi như "mất hẳn" thì với phương án vay ngân hàng mua nhà trả góp, sau khoảng 10-15 năm người dân sẽ có được ngôi nhà mang tên mình và không phải chật vật thuê nhà, chuyển nhà.

Hơn thế, sở hữu nhà hiện nay còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời cho các cư dân bởi nếu sở hữu nhà tại những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh, hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, giá trị căn hộ sẽ tăng trưởng theo thời gian.

Do đó, ngoài việc được ở ngôi nhà của mình, cư dân còn sở hữu trong tay bất động sản giá trị tăng trưởng theo thời gian. Với những điều kiện trên, các gia đình trẻ nên tính chuyện dài hơi, mua nhà để an cư và an tâm lập nghiệp thay vì ở nhà thuê.

Hiện nay, tại khu vực Đông Anh, Hà Nội nổi bật nhất là dự án khu đô thị cao cấp Eurowindow River Park được phát triển bởi chủ đầu tư Eurowindow Holding. Dự án có vị trí gần cầu Đông Trù nên chỉ 15 phút đi xe là có thể vào được phố cổ.

Khi cầu Tứ Liên đi vào hoạt động việc kết nối với quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm và các quận nội thành Hà Nội sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 10 phút. Các căn hộ chung cư cao cấp tại Eurowindow River Park với diện tích từ 67m2 đến 90m2 có mức giá từ 16,5 triệu đồng tức là chỉ từ 1,1 tỷ đồng người dân có thể sở hữu 1 căn hộ cao cấp của Eurowindow River Park.

* Thông tin chi tiết:

Liên hệ đại lý của Eurowindow Holding

Phú Tài Land: 094 128 5588

Cenland: 0931 858 186

Đất xanh miền Bắc: 0914 429 191.