17:23 04/06/2008

“Nếu VN-Index ổn định, chúng tôi sẽ giải ngân”

Tú Uyên

“Không ai có thể biết “đáy” là ở mức nào và các nhà đầu tư sẽ chờ đợi cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn về sự phục hồi của thị trường”

Theo ông Louis Nguyễn, chỉ số VN-Index và thị trường bất động sản của Việt Nam đang trải qua quá trình tự điều chỉnh.
Theo ông Louis Nguyễn, chỉ số VN-Index và thị trường bất động sản của Việt Nam đang trải qua quá trình tự điều chỉnh.
“Không ai có thể biết “đáy” là ở mức nào và các nhà đầu tư sẽ chờ đợi cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn về sự phục hồi của thị trường.”

Đó là quan điểm của ông Louis Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Anpha Capital Group (ACG) khi trao đổi với chúng tôi xung quanh triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Được biết, hai quỹ Vietnam Equity Holding (VEH) và Vietnam Property Holding (VPH) trước đây do Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Anpha (Anpha Capital) quản lý, nhưng hiện nay là Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Hà Nội (HFM). Xin cho biết lý do của sự thay đổi này?

VEH và VPH được quản lý bởi Anpha Capital Group (ACG). Hai quỹ này trước đây do đối tác của ACG tại Việt Nam là Anpha Capital cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư. Sự thay đổi này do ACG và Anpha Capital tự nguyện thỏa thuận. Chúng tôi tin rằng HFM là đối tác có thế mạnh về cả chiến lược phát triển và hoạt động hàng ngày, lại có sự hậu thuẫn của Ngân hàng Quân đội và Công ty Chứng khoán Thăng Long, hai cổ đông lớn của HFM.

Không chỉ có các nhà đầu tư trong nước mà nhiều quỹ đầu tư nước ngoài cũng bị thua lỗ bởi sự tụt dốc của thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Và vấn đề mà các nhà đầu tư rất quan tâm là VEH bị ảnh hưởng như thế nào trước tình hình chung của thị trường?

Các quyết định đầu tư cho VEH được thực hiện một cách rất cẩn thận và mang tính chọn lọc cao. Trong quý đầu tiên của năm 2008, chỉ số VN-Index đã giảm 44%. Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng của VEH chỉ giảm 2%.

Diễn biến của chỉ số VN-Index rất khó dự đoán vào thời điểm hiện nay. Chúng tôi cũng theo dõi kỹ lưỡng các cơ hội đầu tư hấp dẫn vào những công ty đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực và sẽ đầu tư khi chỉ số VN-Index ổn định trở lại.

Hơn nữa, số dư tiền mặt của quỹ cũng rất tốt và chúng tôi có thể đứng vững lâu dài mà không phải huy động thêm vốn, tình trạng này sẽ đem đến cho chúng tôi lợi thế khi thỏa thuận các cơ hội đầu tư mới.

Thế còn “số phận” của VPH ra sao? Bởi vì không chỉ thị trường cổ phiếu mà cả thị trường bất động sản của Việt Nam trong thời gian từ đầu năm đến nay cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm toàn cầu?

Quỹ VPH hiện thời đang trong giai đoạn thương thảo với một số đối tác trong nước, và chúng tôi sẽ quyết định trong một thời gian gần đây. VPH đã gia tăng 12% giá trị trong quý đầu năm 2008 và hiện giờ được xem như là một trong những quỹ hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam.

VPH hiện đang xem xét nhiều dự án hấp dẫn, và có lượng tiền mặt dồi dào. Kế hoạch của chúng tôi là sẽ đầu tư vào một số dự án bất động sản lớn và chúng tôi hy vọng sẽ có thể công bố trong thời gian sắp tới.

Kế hoạch sắp tới của VEH, khi được quản lý bởi HFM, sẽ như thế nào? Các công ty hoặc những ngành nghề mà VEH đang và sẽ đầu tư, cũng như kế hoạch giải ngân của VEH trong thời gian tới ra sao, thưa ông?

HFM là một đối tác trong quản lý đầu tư của ACG, thay cho Anpha Capital. HFM sẽ hỗ trợ ACG bằng những thông hiểu về thị trường Việt Nam và chuyên môn về điều hành. HFM cũng sẽ tham gia tích cực vào quá trình đầu tư của chúng tôi.

Chúng tôi hiện đang xem xét cứ ba công ty tốt nhất trong mỗi ngành và sẽ đầu tư nếu kết quả định giá cho thấy đó là những công ty đáng đầu tư. Nếu chỉ số VN-Index ổn định, chúng tôi sẽ lên kế hoạch và sẽ giải ngân khoảng 50 triệu USD từ giờ cho đến cuối năm nay.

Ông nhận định như thế nào về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai? Và ACG có cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới không?

Riêng tôi, tôi cũng đã chứng kiến sự kiện tương tự ở Mỹ, khi “bong bóng Internet” vào năm 2000 xảy ra nhưng sau đó đã phục hồi và phát triển trở lại. Có thể cho rằng chỉ số VN-Index và thị trường bất động sản của Việt Nam đang trải qua quá trình tự điều chỉnh.

Không ai có thể biết “đáy” là ở mức nào và các nhà đầu tư sẽ chờ đợi cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn về sự phục hồi của thị trường. Tiêu chí của ACG là đầu tư lâu dài tại Việt Nam.