16:13 25/05/2012

Ngân hàng lớn phát tín hiệu giảm lãi suất?

Vũ Ca

Một số ngân hàng lớn vừa điều chỉnh lãi suất, như tín hiệu về một đợt cắt giảm mới mà Ngân hàng Nhà nước có thể đang trù tính

Diễn biến của lạm phát có thể thúc đẩy nhanh hơn lộ trình điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước.
Diễn biến của lạm phát có thể thúc đẩy nhanh hơn lộ trình điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước.
Một số ngân hàng lớn vừa điều chỉnh lãi suất, như tín hiệu về một đợt cắt giảm mới mà Ngân hàng Nhà nước có thể đang trù tính.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có điều chỉnh đáng chú ý trên biểu lãi suất huy động VND.

Mức lãi suất huy động cao nhất 12%/năm được “ông lớn” này kẻ thẳng từ kỳ hạn 1 tháng đến 60 tháng trước đó đã có thay đổi. Cụ thể, mức 12%/năm hiện chỉ được áp cho các kỳ hạn ngắn, từ 1 - 12 tháng; các kỳ hạn dài từ 24 - 60 tháng đã rút về ở mức thấp, chỉ 10,5%/năm ở kỳ hạn 24 tháng, còn lại chỉ 10%/năm.

Hôm nay (25/5), một thành viên lớn khác là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đã có biểu lãi suất huy động mới. Điểm được chú ý là ở sản phẩm “Tiết kiệm chọn kỳ lĩnh lãi”, các kỳ hạn 6 và 12 tháng chỉ áp 11,7%/năm thay vì áp tối đa như trước đây. Ở biểu thông thường, các kỳ hạn từ 13 - 60 tháng cũng chỉ áp 11%/năm.

Xuất phát từ nhu cầu của mỗi thành viên, song việc một số ngân hàng lớn hạ lãi suất ở các kỳ hạn dài như vậy có thể xem là một tín hiệu cho một đợt giảm lãi suất huy động đang gần kề; ngân hàng điều chỉnh để chủ động hạn chế rủi ro chi phí ở các kỳ hạn dài trước xu hướng giảm đó.

Còn trên thị trường lúc này, nhiều thông tin đang đề cập đến khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm cắt giảm các lãi suất điều hành, đặc biệt là hạ trần lãi suất huy động VND. Khả năng này xuất phát từ diễn biến lạm phát sau 5 tháng đã thuận lợi, lần đầu tiên sau hai năm lạm phát của Việt Nam xuống mức một con số so với cùng kỳ.

Một số tổ chức trong và ngoài nước cũng nhanh chóng đưa ra dự tính, diễn biến của lạm phát sẽ thúc đẩy việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sớm hơn, thậm chí có thể mạnh hơn.