07:56 04/03/2015

Ngân hàng Nhà nước có thể giảm lãi suất OMO tuần này?

Hoàng Vũ

Có thể ngay trong tuần này Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm 0,5%/năm lãi suất trên thị trường mở (OMO)

Theo đánh giá của HSBC, lãi suất thực ở Việt Nam đang chuyển sang nguỡng tích cực.
Theo đánh giá của HSBC, lãi suất thực ở Việt Nam đang chuyển sang nguỡng tích cực.
Bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 3/2015, với dự báo đáng chú ý về lãi suất.

Trên cơ sở diễn biến và dự báo về lạm phát, báo cáo trên dự tính gần như chắc chắn, khi nhấn mạnh đến hai lần yếu tố về thời điểm, rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất.

HSBC dự báo lạm phát toàn phần của Việt Nam sẽ duy trì ở mức dưới 1% trong năm tháng tới. Lạm phát cơ bản (không tính đến giá thực phẩm và chi phí vận chuyển) vẫn ổn định và trong tháng 2 tăng nhẹ đạt mức 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 2% trong tháng Giêng, vẫn là chỉ số tăng khá thấp.

“Chính vì vậy, lãi suất thực ở Việt Nam chuyển sang nguỡng tích cực”, báo cáo đưa ra đánh giá.

Với mức lạm phát có khả năng xê dịch giữa 0% và 1% trong năm tháng tới trước khi đạt mức tăng 2,8% so với năm ngoái vào cuối năm 2015, HSBC xem xét khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Và báo cáo đưa ra dự báo: “Phân tích của chúng tôi về lãi suất thực cho thấy có cơ hội để Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) thêm 0,5%, đưa lãi suất này về mức 4,5% vào cuối năm. Điều này có thể diễn ra sớm trong tuần này”.

Tại sao không giảm thêm nữa? Theo HSBC, Ngân hàng Nhà nước duy trì sự thận trọng do thị trường có nhiều điều kiện không chắc chắn, bao gồm giá dầu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào cuối năm 2015.

“Chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo cắt giảm thêm 0,5% đối với lãi suất thị trường mở OMO. Vì Ngân hàng Nhà nước chưa có tổ chức các họp báo, việc cắt giảm lãi suất này có thể diễn ra sớm trong tuần này. Chúng tôi hy vọng lãi suất OMO đến cuối năm sẽ ở mức 4,5%”, báo cáo nhấn mạnh dự báo thêm một lần nữa.