17:57 05/03/2013

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vụ trưởng Bùi Quang Tiên kiểm điểm

Nhật Nam

Ông Bùi Quang Tiên đã "dùng hình ảnh ví von không phù hợp, thiếu nghiêm túc"

Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) Bùi Quang Tiên.
Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) Bùi Quang Tiên.
“Người dân được cái lợi là sẽ tỉnh ngộ ra rằng việc này phải mất phí. Ở nền văn minh lúa nước, chúng ta hưởng gió biển, khí trời quen rồi, bây giờ mất phí thì phải học quy trình thao tác cho tốt để đỡ trục trặc khi giao dịch trên máy ATM. Cũng phải cân nhắc rút tiền lúc nào phù hợp”.

Đây là phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) Bùi Quang Tiên về phản ứng của người dân đối với quy định thu phí rút tiền ATM nội mạng, được báo giới ghi lại tại buổi họp báo ngày 27/2/2013 của Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam.

Sau khi phát biểu này gặp nhiều phản đối từ dư luận, hôm nay (5/3), Ngân hàng Nhà nước đã ra thông cáo báo chí, trong đó khẳng định ông Bùi Quang Tiên đã "dùng hình ảnh ví von không phù hợp, thiếu nghiêm túc", và đó là "lời nói của cá nhân ông Tiên, không thể hiện quan điểm của Ngân hàng Nhà nước".

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Vụ trưởng Bùi Quang Tiên có báo cáo giải trình và kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thông cáo của Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, thành công bước đầu trong phát triển dịch vụ thẻ tại Việt Nam có "sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo các tổ chức, cá nhân và các chủ thẻ. Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại luôn trân trọng và đánh giá rất cao sự ủng hộ, hưởng ứng đó".

Trong những năm vừa qua, thị trường thẻ Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể với 50 ngân hàng thương mại tham gia thị trường, phát hành khoảng 50 triệu thẻ ghi nội địa và có hơn 14.000 máy ATM.