09:40 04/11/2020

Nhà vô địch Tour De France và mục tiêu lớn lao tại Việt Nam

Tường Bách

Nhà vô địch Tour de France và nhiều lần đoạt chức Vô địch Thế giới Cadel Evans đang hướng tới mục tiêu giúp Việt Nam trở thành trung tâm sự kiện của các giải đua xe đạp đẳng cấp thế giới sau khi ký kết hợp tác chính thức với Laguna Lăng Cô để trở thành chủ nhà tổ chức sự kiện Coupe de Huế 2021: cuộc đua xe đạp đường trường 2 chặng mang tầm cỡ quốc gia.
Tay đua người Úc Cadel Evans, người đã lọt vào Top 10 của 11 Grand Tours và chiến thắng trong cuộc đua xe đạp đường trường nổi tiếng nhất thế giới năm 2011 cho biết anh đã bị bất ngờ bởi kinh nghiệm thi đấu của các vận động viên tham gia Coupe De Huế 2019, cũng như sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức sự kiện. Coupe de Huế được xem là "Cuộc đua đường trường khắc nghiệt nhất Việt Nam".Mặc dù cuộc đua năm nay đã bị hoãn lại do đại dịch toàn cầu, Cadel Evans sẽ trở lại Việt Nam vào năm 2021. Anh cũng đã đồng ý góp mặt trong ban tổ chức để tiếp tục đồng hành trong sự kiện này trong 3 năm tới.
Nhà vô địch Tour De France và mục tiêu lớn lao tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chặng 1 của Coupe de Huế là cung đường chinh phục Đỉnh Bạch Mã đầy thử thách.

Evans cho biết: "Từ góc độ của một tay đua, Coupe de Huế là một cuộc đua vô cùng độc đáo. Nếu phút trước bạn đang đạp xe trên những con đường bằng phẳng, thì ngay sau đó đã nhanh chóng băng qua những cánh đồng lúa với những đàn trâu, phút tiếp theo bạn lại đang leo lên những ngọn núi bao phủ bởi rừng rậm hoang sơ. Thực sự rất phấn khích!"Quyết định tham gia vào ban tổ chức Couple de Huế tại Việt Nam của Cadel Evans đã được nhen nhóm sau kỳ nghỉ của anh ấy tại Biệt thự biển Banyan Tree Residence thuộc Laguna Lăng Cô, một trong những khu tích hợp nghỉ dưỡng & chơi golf hàng đầu châu Á và cũng là nhà tài trợ chính thúc đẩy Couple de Huế phát triển kể từ sự kiện đầu tiên vào năm 2018.Cuộc đua xe đạp Coupe de Huế là một cuộc đua xe đạp đường trường 2 chặng 2 ngày. Chặng 1, Vua leo núi Bạch Mã (Bach Ma KOM), là cuộc đua với độ dốc trung bình 8,3% cho 15,2km và chặng 2 Gran Fondo là một đoạn đua 70km hoặc 140km đi qua những ngọn đồi đẹp như tranh vẽ nằm giữa Huế và A Lưới. Trong 2 ngày thi đấu, những tay đua sẽ chinh phục đường đua với tổng chiều dài 155km và độ cao tổng cộng 3.100m, một thử thách thực sự.
Nhà vô địch Tour De France và mục tiêu lớn lao tại Việt Nam - Ảnh 2.
Giờ đây, với sự tham gia của Evans, Coupe de Huế đang đặt ra kế hoạch 5 năm để trở thành điểm đến không thể bỏ qua ở Đông Nam Á và là cuộc đua đẳng cấp xuất hiện trên lịch thi đấu của các giải đua hạng đầu trên thế giới.
"Kết hợp vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam với các sự kiện du lịch thể thao bền vững chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới. Sự kiện lần này là sự song hành hoàn hảo với các giá trị cốt lõi của tập đoàn Banyan Tree về lối sống an lành và chất lượng. Thông qua một sự kiện xanh, không phát thải để giới thiệu kỳ quan hùng vĩ của Vườn Quốc gia Bạch Mã cũng như vẻ đẹp của thành phố Huế cổ kính là một sự kết hợp quá tuyệt vời", ông Leslie Walters, Giám đốc Hoạt động thể thao tại Laguna Lăng Cô cho biết.
Nhà vô địch Tour De France và mục tiêu lớn lao tại Việt Nam - Ảnh 3.
Ngoài việc hỗ trợ Coupe de Huế, Laguna Lăng Cô sẽ hợp tác với Evans để thúc đẩy phong trào đạp xe ở miền Trung Việt Nam bằng các hoạt động khác như trại đạp xe và các chương trình đào tạo khác trong năm. Sự hiện diện của Evans sẽ giúp phát triển hoạt động đạp xe rộng rãi hơn trong khu vực tại các khu nghỉ dưỡng có đường đi xe đạp leo núi và các cuộc phiêu lưu trải nghiệm đạp xe khác.
Nhà vô địch Tour De France và mục tiêu lớn lao tại Việt Nam - Ảnh 4.
Với lợi thế cảnh quan, lịch sử và văn hóa phong phú đa dạng, các tay đua sẽ liên tục được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên trong quá trình leo lên đỉnh Bạch Mã và đạp xe qua cố đô Huế cổ kính để cán đích tại Coupe de Huế.