20:02 16/09/2019

Nhận định chứng khoán ngày 17/9: "Giằng co quanh ngưỡng tâm lý 990 điểm"

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/9/2019

Diễn biến Vn-Index phiên 16/9
Diễn biến Vn-Index phiên 16/9

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/9/2019. 

Phiên đầu tuần có diễn biến tích cực. Chỉ số VN-Index tăng 2,64 điểm tương đương 0,27% lên 989,86 điểm. HNX-Index đóng cửa ở mức 102,21 điểm, tăng 0,01 điểm tương đương 0,01% so với cuối tuần trước.

Tâm lý chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thừa hưởng đà tăng của phiên trước, VN-Index giữ vững được sắc xanh nhờ lực mua được duy trì tại các mã bluechips như GAS, VIC, BID trong phiên sáng. Đến phiên chiều, chỉ số có sự giằng co mạnh quanh mốc tham chiếu và đà tăng bị thu hẹp lại khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng có sự phân hóa mạnh mẽ.

Thị trường có phiên giao dịch biến động ngay khi tiến sát đến vùng giá 990 – 1010 điểm. Bên cạnh sự thay đổi lãi suất điều hành của NHNN chính thức có hiệu lực và gây ảnh hưởng tới nhóm Ngân hàng, hệ quả của cuộc tấn công vào hai cơ sở xử lí dầu của Saudi Arabia đã đẩy giá dầu tăng vọt, tác động tích cực đến nhóm nghành Dầu khí trong phiên hôm nay. 

Tuy vậy, thanh khoản giảm nhẹ cũng cho thấy một số nhà đầu tư vẫn giữ tâm lí chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp của Fed trong hai ngày 17-18/09."

VN-Index có thể sẽ dao động trong biên độ từ 884-995 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của VN-Index, VN30 và VNMidcap vẫn đang duy trì ở mức Tích cực. Trong khi đó, HNX-Index, VNSmallcap dù vẫn giữ trạng thái kỹ thuật trung hạn ở mức Tiêu cực nhưng đã có sự cải thiện đối với trạng thái ngắn hạn lần lượt lên mức Tích cực và Trung tính. 

Dự báo trong phiên ngày mai, sự giằng co sẽ tiếp tục diễn ra. Chỉ số VN-Index có thể sẽ dao động trong biên độ từ 884-995 điểm trong khi VN30 có thể dao động trong biên độ từ 905-912 điểm, giữa các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ngắn hạn. 

Trong khi đó, HNX-Index được kỳ vọng sẽ tăng để kiểm định kháng cự trung hạn MA50 và MA100 tại vùng 103,5-104; ngược lại, VNMidcap có thể sẽ điều chỉnh nhẹ từ kháng cự ngắn hạn tại 976 điểm. Theo đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong danh mục."

Sẽ có rung lắc, điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số có phần chững lại sau khi phục hồi lên gần các ngưỡng kháng cự mạnh. Dự kiến sẽ có rung lắc, điều chỉnh trong các phiên giao dịch sắp tới. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao khi mà khả năng vượt kháng cự còn đang bỏ ngỏ." 

Giằng co quanh ngưỡng tâm lý 990 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý tích cực của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong phiên đầu tuần, tuy nhiên đà hưng phấn có phần suy yếu khi VN-Index tiến đến gần ngưỡng tâm lý 990 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục được duy trì trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường. Khối ngoại bán ròng trong phiên hôm nay với khoảng gần 50 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực. 

Trong bối cảnh mà các thông tin quan trọng sẽ có điểm rơi vào hai phiên cuối tuần như cuộc họp của FED, đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 9 vào thứ năm và hai quỹ ETF VNM và FTSE sẽ kết thúc việc cơ cấu danh mục trong phiên thứ sáu thì việc thị trường giao dịch giằng co và cầm chừng trong ba phiên đầu tuần là việc dễ hiểu. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/9, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co quanh ngưỡng tâm lý 990 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trung và dài hạn đã mua trước đó, các vị thế ngắn hạn có thể xem xét nếu thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 980 điểm."

Sẽ tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện khi Vn-Index tiếp cận vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm. Trong tuần này, mọi sự tập trung sẽ dồn vào cuộc họp chính sách của FED diễn ra trong hai ngày thứ 3 và thứ 4 (tức 17-18/09). Hiện các dự báo và kỳ vọng trên thị trường đều nghiêng về khả năng FED sẽ cắt giảm tiếp 0,25% lãi suất. 

Bên cạnh việc trông chờ vào quyết định cắt lãi suất của FED, giới đầu tư cũng sẽ chú ý nhiều đến bài phát biểu của chủ tịch FED sau cuộc họp, theo đó có thể biết rõ hơn quan điểm của FED về việc cắt lãi suất là một quá trình điều chỉnh giữa chu kỳ kinh tế hay là sự quay trở lại chính sách tiền tệ nới lỏng thực sự. 

Nhà đầu tư có thể thực hiện các hoạt động mua trading trong các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh. Xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 1.000 điểm."

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.